Không thể tin được: Top 10 xu hướng tìm kiếm năm 2020 có tới 4 câu hỏi về học tập, khó đến mức bố mẹ Việt phải "cầu cứu Giáo sư Google"

Phụ huynh nào cũng thông thái là thế nhưng đứng trước các câu hỏi... ở bậc tiểu học có khi lại giơ tay xin hàng.

Năm 2020 với dịch bệnh Covid nghiêm trọng đã khiến cho việc học tập và làm việc, tạo ra xu hướng "lên mạng" được định hình rõ nét.

Trong danh sách Google Year in Search 2020 (Google một năm tìm kiếm) bao gồm Top 10 tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam 2020 thể hiện bức tranh toàn cảnh về nhiều chủ đề, tin tức thời sự, nhân vật, giải trí, du lịch và cả những câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2020.

Không thể tin được, đây chính là những câu hỏi có liên quan về học tập được bố mẹ Việt Nam lên mạng tìm kiếm nhiều nhất năm 2020 - Ảnh 1.

Trong top 10 xu hướng tìm kiếm 2020 có đến 4/10 từ khóa liên quan đến học trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Google cho rằng COVID-19 là một "nhân vật mới' xuất hiện làm thay đổi toàn bộ cách sinh hoạt, làm việc, vận hành xã hội và tác động bao trùm tất cả các lĩnh vực. Điều này thể hiện rõ trong danh sách Xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020 và cả hạng mục riêng liên quan Covid-19.

Trong top 10 từ khóa này có đến 4/10 từ khóa liên quan đến học trực tuyến, phản ánh mối quan tâm và cách người Việt đối diện với một năm chưa từng có tiền lệ của dịch bệnh, giãn cách xã hội, đóng cửa trường học và "Ở nhà là yêu nước".

Cha mẹ thay đổi cách dạy con học vì Covid

Khi hàng chục triệu học sinh phải học tại nhà do dịch Covid -19, Nhà trường triển khai các công cụ quản lý học trực tuyến như Smas, OLM, VNEdu, Google Classroom, hay tạo buổi học video tương tác qua Zoom. Trong khi đó, nhiều phụ huynh tìm kiếm "sổ liên lạc điện tử" và đã rơi vào cảnh đau đầu khi phải là người giúp con giải các bài tập sách giáo khoa tưởng dễ mà lại không hề dễ.

Không thể tin được, đây chính là những câu hỏi có liên quan về học tập được bố mẹ Việt Nam lên mạng tìm kiếm nhiều nhất năm 2020 - Ảnh 2.

Nhiều kiến thức của trẻ tiểu học những người lớn nghĩ rằng "biết tuốt" nhưng khi bắt tay vào việc dạy con, cuối cùng bậc phụ huynh vẫn phải cậy nhờ "thầy" google. Và một trong những câu hỏi làm khó các bậc phụ huynh nhiều nhất trong năm 2020 chính là... "Gấu đi như thế nào", một câu hỏi trong phần luyện từ và câu mở rộng vốn từ của sách tiếng Việt lớp 2.

Không thể tin được, đây chính là những câu hỏi có liên quan về học tập được bố mẹ Việt Nam lên mạng tìm kiếm nhiều nhất năm 2020 - Ảnh 3.

Câu hỏi làm khó các bậc phụ huynh nhiều nhất trong năm 2020 chính là... "Gấu đi như thế nào".

Bên cạnh tiếng Việt lớp 2, sinh học lớp 6 và 7 với: "Dương xỉ sinh sản như thế nào" hay "Trùng roi/ trùng giày di chuyển như thế nào" cũng là những bài tập khiến các em học sinh và phụ huynh phải nhờ đến Google khi không thể hỏi trực tiếp giáo viên như bình thường.

Một phụ huynh có con học tiểu học tại huyện Bình Chánh, TP. HCM thừa nhận, đôi lần bị "đau đầu" vì phải lên mạng thường xuyên để tìm thông tin giải đáp thắc mắc cho con trẻ. Nhiều kiến thức bây giờ có chút khác xưa, cách dạy của cô cũng khác nếu dạy bé theo cách hiểu của cha mẹ thì bé sẽ cho rằng bố mẹ dạy sai. Do đó, người mẹ này cho biết phải lên mạng tìm, đọc lại kiến thức mới, đọc lại các bài giải toán mà các phụ huynh khác chia sẻ sau đó chỉ lại cho bé theo kiểu mà bé được học.

"Trong đợt dịch nghỉ ở nhà, con mình được tiếp cận với máy tính nhiều hơn. Đến sau dịch lại thích lên mạng hơn. Mình phải dạy thêm cho con cách tạo tài khoản email, cách gửi email, học vẽ qua YouTube và học tiếng Anh trên ứng dụng. Tuy vậy, việc tìm kiếm kiến thức và học tập qua mạng chỉ nên sử dụng khi thực sự cần vì trẻ có thể bị cuốn vào thế giới hấp dẫn đó, lướt những thứ khác trong tầm mắt, không thể tập trung vào học", phụ huynh này nói.

Không thể tin được: Top 10 xu hướng tìm kiếm năm 2020 có tới 4 câu hỏi liên quan đến học tập khiến bố mẹ Việt phải "cầu cứu Giáo sư Google" - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm