Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc

Tết này, bà mẹ đơn thân lạc quan Quỳnh Dương và con gái sẽ có chuyến du lịch xa trải nghiệm cách đón Tết ở Sài Gòn.

28 tuổi, 4 năm trải nghiệm cuộc sống của một bà mẹ đơn thân. Nhưng với Quỳnh Dương thì cuộc sống này chưa hề là một điều gì quá đáng sợ. Dương từng khiến nhiều chị em phải ngưỡng mộ về thái độ sống lạc quan, cũng như cách cư xử văn minh với người cũ hậu ly hôn.

Những ai là người quen của Dương đều có chung nhận xét: cuộc sống của Quỳnh Dương và con gái Diệp Linh (tên ở nhà là Nhím) rất thú vị. Hai mẹ con ở riêng, nhưng mỗi ngày trôi qua đều ngập tràn hạnh phúc, bởi ngoài công việc, Dương và bé Nhím luôn tự biết tạo niềm vui cho mình.

Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 1.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 2.

Dương và con gái luôn biết tự tạo ra niềm vui cho mình.

Nếu ngày Tết luôn là một "cơn ác mộng" đối với các bà mẹ đơn thân sợ cô đơn thì với Dương, đây cũng chỉ đơn giản là một dịp nghỉ lễ trong năm mà hai mẹ con có thêm nhiều thời gian hơn dành cho nhau, để đi du lịch và khám phá thêm nhiều điều mới mẻ. Dương kể, mọi năm hai mẹ con cô hay về nhà ngoại ăn Tết. Những năm trước, thường thì hai mẹ con sẽ có mặt ở nhà từ ngày 30 và mùng 1. Sau đó, mùng 2 cô sẽ cùng bạn bè đi chùa, đi xem phim. Riêng năm nay Nhím đã được 4 tuổi nên hai mẹ con cũng có thêm dự định mới: đi du lịch xa đón Tết.

Nhiều người độc thân thường hay sợ câu hỏi về gia đình, chồng con vào dịp Tết. Dương cũng vậy, vì hiện tại cô đang độc thân nên việc đi du lịch xa vào ngày Tết cũng là một cách "chạy trốn câu hỏi bao giờ lấy chồng của các cụ". Dương cho rằng những người thân của Dương thường vẫn nghĩ cô còn trẻ, còn nhiều tương lai ở phía trước. Nhưng cá nhân bà mẹ đơn thân này lại có suy nghĩ rằng hạnh phúc là do mình tự tạo ra, bằng niềm vui mỗi ngày.

Dương và chồng cũ ly hôn đã 4 năm nay. Nếu như trong tưởng tượng của mọi người, cuộc sống của một bà mẹ đơn thân quả là vô cùng đáng sợ vào dịp Tết. Nhưng với Dương thì trái lại, trải qua nhiều tổn thương, cô học được cách bình tĩnh đón nhận mọi thứ. Hơn thế, cô có quan điểm khá đặc biệt về hạnh phúc.

"Trong diễn đàn của các mẹ đơn thân, mình thấy mọi người thường tủi thân vì con không có bố, hay không được bố quan tâm đặc biệt vào những dịp lễ Tết, nơi nhà nhà quây quần bên nhau. Tâm lí này xuất hiện có lẽ cũng là bình thường. Tuy nhiên, mình lại cho rằng, chính suy nghĩ tủi thân của các mẹ lại là điều khiến gia đình kém vui nhất. Lũ trẻ chúng hồn nhiên lắm, không nghĩ theo cách mà các mẹ hay nghĩ đâu. Đôi khi chúng sẽ hỏi bố đâu, nhưng lại thật sự ngây thơ. Mình vẫn hay bảo con là, bố ở nhà bố, mẹ ở nhà mẹ, sau này con lớn như bố mẹ, con ở nhà con. Chúng ta có những gia đình riêng của mình theo một cách như thế", Dương bộc bạch.

Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 3.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 4.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 5.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 6.

Nhím có một thế giới quan ngộ nghĩnh nhờ được trải nghiệm qua những chuyến đi cùng mẹ.

Cái Tết năm nay đánh dấu khá nhiều thứ mới của hai mẹ con, đặc biệt nhất là việc có thêm một tổ ấm mới. Dương đã lên kế hoạch sẽ đi cùng với mấy người bạn thân vào Sài Gòn đón giao thừa. "Theo quan điểm của mình thì Tết là dịp để nghỉ ngơi, dành thời gian nhìn lại một năm đã qua, về những kế hoạch đã thực hiện, những mục tiêu còn dang dở. Ngày Tết, theo mình trước hết là ngày để được nghỉ ngơi, làm những điều mình muốn. Có thể cùng bố mẹ đi thăm họ hàng chúc Tết. Có thể cùng bạn bè quây quần hàn huyên. Mình làm sao cũng được, miễn là mình thấy thật sự hạnh phúc", Dương chia sẻ. Vậy nên năm nào cũng vậy, hai mẹ con không đặt nặng vấn đề thủ tục. Thay vào đó, Dương dành thời gian nhiều hơn để chiều chuộng những sở thích của mình và con gái.

Nếu nhiều người khác cho rằng làm mẹ đơn thân sẽ phải đối diện với đủ bất lợi thì Dương lại có quan điểm hoàn toàn khác. Cô lạc quan khi cho rằng làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc sẽ có thêm một có lợi thế, đó là được quyết định nhanh hơn. Đó cũng là lý do khiến kế hoạch đón Tết Sài Gòn được hai mẹ con quyết rất nhanh bởi Dương luôn tin rằng, đi nhiều và trải nghiệm nhiều sẽ khiến cho thế giới quan của bản thân, cũng như của Nhím rộng mở hơn. Slogan mà hai mẹ con hay nói với nhau là: "I didn't tell you how to live. I lived and let you watch I do it" (Tạm dịch: Mẹ không nói với con cách sống như thế nào, mà mẹ sẽ để con tự nhìn vào chính cuộc sống của mẹ).

Nói về kế hoạch ăn Tết Sài Gòn trong năm nay, Dương cho biết: "Lịch của mình trong ngày Tết năm nay thì là sáng 30 sẽ ăn tất niên ở nhà. Xong xuôi rồi hai mẹ con xách ba lô lên và đi ra sân bay vào Sài Gòn. Mùng 1 Tết, mình sẽ ngồi cafe với những người bạn thân ở Sài Gòn. Mùng 2 và mùng 3 sẽ đi Vũng Tàu. Nhân chuyến đi này mình cũng ghé qua nhà một vài người bạn thân, để giới thiệu cho Nhím biết phong tục đón Tết của người Nam Bộ có gì khác biệt so với người Bắc. Sở dĩ mình chọn Sài Gòn bởi đây là một nơi mình rất thích hồi trẻ, ít nhất mình cảm thấy nơi này cởi mở, con người ở đây cũng thoải mái hơn".

Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 7.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 8.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 9.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 10.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 11.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 12.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 13.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 14.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 15.
Không thể cho con một gia đình trọn vẹn nhưng mẹ đơn thân xinh đẹp này luôn khiến Tết của con hạnh phúc, đầy màu sắc - Ảnh 16.

Mỗi khoảnh khắc vui vẻ của hai mẹ con đều được Dương lưu lại.

4 năm qua, điều khiến Dương cảm thấy hạnh phúc nhất, đó là cuộc sống thú vị đã tặng cho cô một người bạn đồng hành lí thú như con gái. Dương đã đi du lịch khá nhiều nơi: Thái Lan, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Úc. Riêng Nhím thì đã theo mẹ đi được kha khá điểm du lịch trong nước. Hè 2017 vừa qua, hai mẹ con cũng vừa hoàn thành chuyến du lịch thú vị đến Melbourne.

Mỗi chuyến đi xa, Dương thường tích nhặt được rất nhiều câu chuyện xung quanh hai mẹ con. Dương coi mỗi chuyến đi là một bài học mới cho cuộc sống của hai mẹ con. Để từ đó, nhiều người sẽ phải thay đổi suy nghĩ khi cho rằng: cuộc sống của mẹ đơn thân là những chuỗi ngày cô đơn cùng cực.

"Không chỉ có Nhím trưởng thành hơn đâu, mà chính mình cũng trưởng thành hơn lên từ những chuyến đi như thế. Mình nhớ nhất là lần hai mẹ con đi nước ngoài. Hôm đó, Nhím ra biển chơi, ngồi loay hoay xây lâu đài. Một lúc thì kéo mẹ lại gần và bảo: con xây lâu đài cho mẹ đấy. Mẹ có hạnh phúc không mẹ? Nói rồi chỉ luôn mỏm cát bên cạnh và bảo: đây là lâu đài của bố. Con không biết bố có thích không, nhưng nếu sau này bố không có chỗ ở thì mình cho bố ở nhé. Vì con cũng yêu bố mà. Đến thời điểm này, mình vẫn rất vui vì thế giới của Nhím ngộ nghĩnh như thế", Dương tự hào kể.

Cùng chúc cho bà mẹ đơn thân xinh đẹp lạc quan Quỳnh Dương và bé Nhím sẽ có một cái Tết thú vị tại thành phố phương Nam ấm áp dịp Tết này!

Chia sẻ
Đọc thêm