Không phải trẻ nào cũng có khả năng đặc biệt này, bố mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu sau của con

Vài trẻ khi sinh ra đã được tặng những món quà đặc biệt. Đó có thể là giác quan thứ sáu hay thứ gì khác mà hầu hết chúng ta không có. Hay cũng có trẻ sinh ra đã sở hữu một sự cảm thông, thấu cảm đặc biệt.

Một sự thật là có những lúc bạn bảo con làm điều gì đó thì thông thường con chẳng hoàn thành được. Chúng có thể chẳng nghe theo lời hướng dẫn của bạn hay làm theo một cách máy móc. Điều này thỉnh thoảng khiến bố mẹ khó chịu và bực bội lắm.

Thế nhưng trẻ con cũng chỉ là trẻ con thôi, chúng vẫn có thể gây phiền nhiễu vào những lúc chẳng ai ngờ đến. Chúng cũng chẳng mong việc đó gây phiền phức đâu, đơn giản là vì chúng thấy vui nên làm. Thêm vào đó, bạn cũng từng làm những điều ấy với bố mẹ của mình khi còn bé và suy cho cùng, điều này cũng khá công bằng khi xảy ra với bạn. Đó là điều mà phụ huynh nào cũng phải đối mặt.

Nhưng bạn phải thừa nhận rằng làm bố làm mẹ rất vui, đặc biệt khi trẻ có những hành động vui nhộn. Hầu hết bố mẹ đều tin rằng con mình đặc biệt, và thực tế thì chúng có thể đặc biệt hơn những gì được trông đợi.

Vài trẻ khi sinh ra đã được tặng những món quà đặc biệt. Đó có thể là giác quan thứ sáu hay thứ gì khác mà hầu hết chúng ta không có. Hay cũng có trẻ sinh ra đã sở hữu một sự cảm thông, thấu cảm đặc biệt. Chúng sẽ có một khả năng kỳ lạ khiến bạn ngạc nhiên vào mỗi khi bạn cần chúng nhất, và đó luôn là sự ngạc nhiên tích cực.

Điều này giúp trẻ có khả năng quan sát và nhận thức đặc biệt được nhiều người ví như Sherlock Holmes. Nhưng làm sao biết con của mình có khả năng đó hay không? Hãy xem 12 dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Bạn bè

Không phải trẻ nào cũng có khả năng đặc biệt này, bố mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu sau của con - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Nếu trẻ có ít bạn hoặc chẳng có ai bầu bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé có khả năng đặc biệt này bởi vì có một sự thật đáng buồn rằng, những đứa trẻ có sự cảm thông, thấu cảm sâu sắc lại thường có cuộc sống cô độc. Vào những năm đầu đời, chúng có cảm giác mọi người thường khá giả tạo. Sự cô lập đó có thể đến từ sự an toàn bởi trẻ có thể cảm nhận khi ai đó muốn làm hại mình.

2. Hành động thái quá

Nếu con có những hành động thái quá mỗi khi bạn tức giận, nghĩa là con đang học từ những cảm xúc tiêu cực của bạn. Chúng vẫn chưa đến mức phát triển khả năng nhận thức để giữ những cảm xúc tiêu cực đó mà chỉ chia sẻ cảm xúc với bạn mà thôi.

3. Có trực giác tốt

Nếu con bạn có trực giác đặc biệt thì điều này có thể chỉ ra yếu tố mạnh mẽ về sự cảm thông của con. Những đứa trẻ biết cảm thông dường như biết sự thật về mọi thứ dù cho chúng không hiểu gì về nó. Trực giác của chúng có thể bao gồm việc bố mẹ ly hôn, người lớn tuổi bệnh hay có thể là khi người lạ có ý làm hại chúng.

4. Những khoảng thời gian một mình

Không phải trẻ nào cũng có khả năng đặc biệt này, bố mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu sau của con - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Chúng tận hưởng cảm giác cô đơn vì cô đơn có nghĩa là được thoát khỏi những cảm xúc xung quanh. Con sẽ thường chọn một nơi có thể bình tĩnh, đặc biệt là sau khi trải qua một sự hỗn độn ở nơi công cộng, chẳng hạn như lên giường ngủ sớm sau một ngày dài căng thẳng ở trường.

5. Biết lắng nghe

Con sẽ là những đứa bé biết lắng nghe. Đôi khi, người lớn cần bộc lộ hay nói quá nhiều và trẻ sẽ luôn bên cạnh để lắng nghe. Con sẽ có cái nhìn ngây thơ về thế giới, cho bạn quan điểm về một vấn đề mà bạn thường không thể thấy được.

6. Lòng trắc ẩn

Những đứa trẻ biết cảm thông thường có lòng trắc ẩn, từ bi tuyệt vời. Những đứa bé này thường sẽ người đầu tiên tình nguyện giúp đỡ khi ai đó cần. Con có thể cảm nhận được cảm giác của người khác, vì thế con sẽ làm những gì con muốn nhận được từ người khác khi bản thân mình rơi vào tình huống tương tự.

7. Không thích gia đình tề tựu

Trẻ biết cảm thông thường có xu hướng tránh xa những lần gia đình tề tựu bởi vì khi đó sẽ có rất nhiều thứ để trẻ phải giải quyết. Trẻ nhận thức được sự chú ý của người khác và các thành viên trong gia đình thường có xu hướng bao phủ trẻ nhỏ bằng tình yêu mà đôi khi có thể quá nhiều để trẻ có thể đón nhận, xử lý.

8. Sách và phim ảnh

Không phải trẻ nào cũng có khả năng đặc biệt này, bố mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu sau của con - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Con sẽ rất thích sách và phim ảnh, chúng sẽ có ảnh hưởng lớn đến con. Tuy nhiên, con sẽ không xem sách, phim như cách những đứa bé khác hay xem. Thay vào đó, con sẽ bị cuốn vào cảm xúc và câu chuyện trong đó, khiến con cảm giác như mình chính là nhân vật mà mình đang xem.

9. Không thuộc về nhóm nào đó

Những đứa trẻ có bản chất cảm thông tốt sẽ cảm thấy mình không phù hợp hay không thuộc về nhóm nào đó. Con sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối với những người khác khi không ở cùng cung bậc cảm xúc, điều này thường khiến con bị bỏ rơi khỏi nhóm.

10. Dễ bị kích động

Con sẽ bị ảnh hưởng bởi đám đông có quá nhiều âm thanh ồn ào, tranh cãi, cười, la hét, trò chuyện. Việc tiếp xúc với môi trường này trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị kiệt sức.

11. Nói dối

Không phải trẻ hay nói dối mà là con có thể phát hiện ra những lời nói dối một cách tài tình. Ở những đứa bé này, chúng rất quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu và những ý định ẩn chứa sau đó.

12. Cảm xúc

Những đứa bé này sẽ có mức độ cảm xúc sâu hơn mọi người. Con nhận thức tốt về những cảm xúc của mình và có xu hướng chứa đầy những điều ấy trong chiếc lọ cảm xúc của mình. Nếu những đứa bé khác có thể nhún vai bỏ qua cảm xúc nào đó thì những đứa trẻ có sự cảm thông đặc biệt lại thường cảm thấy toàn bộ ảnh hưởng của mỗi một cung bậc cảm xúc.

(Nguồn: auntyacid)

Chia sẻ
Đọc thêm