Không phải "tắm" chất bảo quản, đây chính là cách để dưa hấu tươi suốt nửa năm

Newben,
Chia sẻ

Tuy giờ đây dưa hấu đã được bán quanh năm nhưng vẫn có một số vùng miền thì không được như thế. Vậy thì phải làm sao nếu như bạn bỗng dưng muốn ăn dưa hấu trái mùa?

Dưa hấu là loại trái cây yêu thích của khá nhiều người. Những miếng dưa chín đỏ, mọng nước, ngọt ngào có mặt trong khá nhiều bữa cơm gia đình, như một món tráng miệng bổ dưỡng, giải khát. Tuy giờ đây dưa hấu đã được bán quanh năm nhưng vẫn có một số vùng miền thì không được như thế. Vậy thì phải làm sao nếu như bạn bỗng dưng muốn ăn dưa hấu trái mùa? Rất đơn giản nhé, chỉ cần 6 tháng trước đó, bạn trữ dưa hấu theo cách này thôi nè.

Đầu tiên, để trữ được dưa hấu, bạn phải biết cách chọn dưa ngon. Đó là những quả dưa không có vết nứt, không bị dập hay có dấu hiệu hư hỏng nào khác trên bề mặt. Nếu không thì công của bạn sẽ đổ sông đổ biển đấy. Tiếp theo, bạn không nên chọn quả dưa quá lớn nếu muốn trữ trong thời gian dài. Tốt nhất, nên chọn quả có cân nặng khoảng 4kg là vừa. Đồng thời nên lựa quả chín chậm, da dày, không nên chọn quả đã quá chín, sẽ khó có thể trữ lâu.

Phương pháp trữ dưa hấu mà chúng tôi sắp giới thiệu được phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Bằng việc phủ lên quả dưa lớp dầu paraffin hay sáp để bảo vệ dưa khỏi các tác động từ môi trường ngoài, đồng thời ngăn chặn tình trạng mất độ ẩm. Bạn thực hiện theo những bước sau để tạo ra lớp bảo vệ:

- Dùng vải khô lau dưa hấu (không cần phải rửa)

- Đun chảy dầu paraffin hay sáp. Nếu không tìm thấy hai thứ này, bạn có thể dùng nến nhưng phải bỏ bấc đi rồi cắt nhỏ nến ra.

Tru dua hau 1
(Ảnh: Brightside)

- Để các chất trên hơi nguội rồi rưới lên trên quả dưa hấu tạo thành lớp dày khoảng 0,5cm bao phủ vỏ quả dưa.

- Để lớp bảo vệ nguội hẳn và cứng lại

Sau khi lớp sáp bảo vệ đã khô và cứng lại, bạn đặt quả dưa hấu trong hộp chứa đầy rơm hoặc lót bằng giấy báo. Cất ở nơi tối, mát mẻ và khô thoáng. Giữ dưa hấu tránh xa khỏi những thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt và đều đặn kiểm tra quả dưa.

Tru dua hau 2
Sau khi lớp sáp bảo vệ đã khô và cứng lại, bạn đặt quả dưa hấu trong hộp chứa đầy rơm hoặc lót bằng giấy báo. (Ảnh: Brightside)

Đến khi ăn, bạn phải rửa sạch toàn bộ lớp sáp phủ bên ngoài rồi mới được ăn. Hãy thử đi nhé!

(Nguồn: brightside)
Chia sẻ