Không phải quá khứ hay tương lai, hạnh phúc hiện hữu ngay trong thực tại: 2 phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp con người sống trọn vẹn mỗi phút giây

Hạnh phúc không chỉ xuất phát từ trong ta mà còn có ở mọi lúc mọi nơi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ra đi để lại cho đời kho tàng triết lý sâu sắc. Trong đó, quan niệm về hạnh phúc của thực tại là điều mà Thiền sư muốn con người thấm nhuần để thoát bỏ gông cùm khổ đau và hướng đến cuộc sống ý nghĩa nhất.

Không phải quá khứ hay tương lai, hạnh phúc tồn tại ngay trong thực tại: 2 phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp con người có được hạnh phúc chân chính - Ảnh 1.

Theo Thiền sư, trân trọng và yêu quý từng giây phút của cuộc sống thực tại chính là căn nguyên của mọi hạnh phúc.

- Hạt giống của sự khổ đau có thể tồn tại rất mạnh mẽ bên trong bạn, nhưng đừng đợi tới khi không còn đau khổ nữa bạn mới cho phép bản thân được hạnh phúc.

- Nhiều người nghĩ rằng sự phấn khởi là hạnh phúc, nhưng trong lúc vui mừng đó, bạn có thực sự bình an không? Hạnh phúc chân chính phải xuất phát từ sự bình an.

- Hãy hứa với bản thân sẽ tận hưởng mọi phút giây được sống mỗi ngày.

- Thứ duy nhất mà chúng ta có thể kiểm soát chính là thực tại.

- Hãy nở nụ cười trong mỗi sáng thức dậy và tận hưởng hai mươi giờ trước mắt. Nguyện sống trọn cho từng phút giây và nhìn nhận mọi thứ bằng ánh nhìn từ bi.

- Sống ở hiện tại không có nghĩa là bạn không bao giờ nhớ lại quá khứ hay không có trách nhiệm với tương lai. Tuệ giác của đạo Phật là bản thân có thể sống an lạc và hạnh phúc trong giây phút hiện tại.

- Quá khứ đã qua đi, tương lai vẫn chưa đến. Nếu không hướng về hiện tại thì chúng ta sẽ không thể kết nối với cuộc sống.

- Hãy buông bỏ những thứ không còn có ích và bạn sẽ có được hạnh phúc.

- Hy vọng là thứ vô cùng quan trọng vì nó có thể giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn, ta sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn của hôm nay.

- Hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần chịu để tâm, bạn sẽ phát hiện ra chúng.

Để có được hạnh phúc trong thực tại, chúng ta có thể áp dụng 2 phương pháp được Thiền sư Thích Nhất Hạnh tâm đắc nhất:

1. Hạnh phúc từ việc thực hành những bài thi kệ

Không phải quá khứ hay tương lai, hạnh phúc tồn tại ngay trong thực tại: 2 phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp con người có được hạnh phúc chân chính - Ảnh 2.

Tất cả các bài thi kệ đều có bốn câu, mỗi câu của bài thi kệ gắn với một hơi thở. Trong đó, câu đầu với hơi thở vào, câu thứ hai với hơi thở ra. Quá trình thở vào, thở ra và thầm đọc bài kệ sẽ giúp con người ý thức được rõ ràng bản thân đang làm gì. 

Bài thi kệ đầu tiên được áp dụng trong buổi sáng thức dậy:

“Thức dậy miệng mỉm cười

Hai bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời”.

Buổi sáng thức dậy, chúng ta nhận ra bản thân đang còn sống và sự sống đang có mặt xung quanh. Chúng ta nhận ra 24 giờ là một món quà của sự sống và nguyện sống thật sâu sắc với những giờ phút quý báu này.

Không phải quá khứ hay tương lai, hạnh phúc hiện hữu ngay trong thực tại: 2 phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp con người sống trọn vẹn mỗi phút giây - Ảnh 3.

Áp dụng bài thi kệ với ý thức về thực tại, hạnh phúc sẽ đến với chúng ta ngay tức thì. Phát hiện mình đang sống là một điều kỳ diệu. 

Còn có một bài thi kệ để thực tập khi chải răng. Chúng ta có thể biến hai hay ba phút chải răng thành những giây phút hạnh phúc. Con người già đi, sức khỏe lụi tàn. Vị Thiền sư đã hơn 80 tuổi nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ khi bản thân vẫn còn răng để chải hằng ngày.

2 bài thi kệ trên là một phần nhỏ nằm trong 60 bài thi kệ mở lòng mà tất cả vị xuất gia đều phải học thuộc để thực hành chánh niệm.

Các bài thi kệ mang lại cho con người nhiều niềm hạnh phúc đến từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống, có tác dụng giúp ta ý thức về những gì đang làm trong giây phút hiện tại và thực hiện những việc đó với nhiều niềm vui.

2. Ngộ ra hạnh phúc của thực tại trong giáo pháp của Bụt

Bụt có chỉ dạy cho chúng ta một giáo pháp rất quan trọng, đó là Hiện pháp Lạc trú. 

Theo giáo pháp này, chúng ta đã có đầy đủ hoặc thậm chí dư thừa những điều kiện để hạnh phúc ngay trong hiện tại. Theo đó, thật sự không cần thiết khi mải mê đi tìm kiếm hạnh phúc ở tương lai. Nếu biết đặt trái tim hợp nhất trong giây phút hiện tại thì chúng ta sẽ nhận ra rằng bản thân đã có quá đủ những điều kiện để hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây.

Không phải quá khứ hay tương lai, hạnh phúc tồn tại ngay trong thực tại: 2 phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp con người có được hạnh phúc chân chính - Ảnh 4.

Nhiều người tin rằng hạnh phúc chưa thể có được trong hiện tại mà đòi hỏi có thêm nhiều điều kiện hơn nữa. Đó là lý do vì sao nhiều người phải bỏ nhiều tâm huyết để tìm kiếm những gì khát khao, thế nhưng như vậy chỉ khiến chúng ta khổ hơn. 

Bụt khuyên chúng ta nên trở về với hiện tại để tiếp xúc với những màu nhiệm của sự sống đang có sẵn trong giây phút này. Quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa tới, chỉ duy nhất một thứ hiện hữu là thực tại.

Trong kinh Quán Niệm Hơi Thở, Bụt đã chỉ dạy cho chúng ta những bài thực tập cụ thể giúp tạo nên niềm vui (hỷ) và hạnh phúc (lạc).

Nhiều người bị mắc kẹt trong ưu sầu và hối tiếc về quá khứ hay lo lắng và sợ hãi về tương lai. Nếu biết phương pháp thực tập hơi thở ý thức và định tâm thì chúng ta có thể thoát khỏi những khổ đau này và tiếp xúc với màu nhiệm của sự sống ngay tức thì.

Hạnh phúc không chỉ xuất phát từ trong ta mà còn có ở mọi lúc mọi nơi. Hãy ngồi xuống và viết ra những điều khiến bạn hạnh phúc, bạn sẽ đột nhiên phát hiện ra hạnh phúc tồn tại ngay bên cạnh và ở trong những thứ tưởng chừng không đáng nhắc đến.

(Nguồn: Tổng hợp)

https://afamily.vn/khong-phai-qua-khu-hay-tuong-lai-hanh-phuc-hien-huu-ngay-trong-thuc-tai-2-phuong-phap-cua-thien-su-thich-nhat-hanh-giup-con-nguoi-song-tron-ven-moi-phut-giay-20220123152620377.chn
Chia sẻ
Đọc thêm