Không phải nhuộm tóc hay điện thoại, bài tập về nhà mới chính là thứ bị trường tiểu học này cấm tiệt

Trường tiểu học này đã cấm giáo viên giao bài tập về nhà từ đầu năm 2016, và học sinh sẽ không phải làm bất kì bài tập nào ngoài giờ học ở trường.

Theo thống kê, Nhật Bản - một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới - ít cho học sinh bài tập về nhà hơn so với tỉ lệ trung bình của toàn cậu. Ngược lại, Hy Lạp - đất nước được xếp hạng có nền giáo dục tế nhất châu Âu (theo báo cáo vào năm 2014 trên trang ekathimerini.com) - lại là nước có xu hướng cho học sinh làm bài tập về nhà rất nhiều. Có thể thấy, bài tập về nhà đã và đang là vấn đề khiến các nhà giáo dục trên thế giới đau đầu và trăn trở. Không chỉ có họ, ngay cả phụ huynh và "nhân vật chính" là các em học sinh cũng rất mệt mỏi với bài tập về nhà.

Trường tiểu học Orchard ở Vermont đã thực hiện một lệnh khá lạ thường đã gây tiếng vang trong lĩnh vực giáo dục. Đối tượng bị cấm không phải là điện thoại thông minh, máy tính bảng, nhuộm tóc hay áo ngắn. Đó chính là bài tập về nhà. Đúng đúng, những gì bạn đã xem là hoàn toàn đúng. Trường tiểu học Orchard đã cấm giáo viên giao bài tập về nhà từ đầu năm 2016, và học sinh sẽ không phải làm bất kì bài tập nào ngoài giờ học ở trường.

Người quyết định cho sự thay đổi này - Hiệu trường Mark Trifilo - đã phát biểu: "Có rất ít hoặc chẳng có nghiên cứu nào khẳng định thành tích học tập của học sinh khi làm bài tập ở nhà. Nếu điều đó là sự thật, thì mục đích của bài tập về nhà là gì? Chúng ta đã làm bài tập về nhà mà chẳng hề bàn luận về mục đích hay lợi ích".

Bai tap ve nha
Hiệu trường Mark Trifilo đã phát biểu: "Có rất ít hoặc chẳng có nghiên cứu nào khẳng định thành tích học tập của học sinh khi làm bài tập ở nhà". (Ảnh: Internet)

Trong công cuộc thay đổi này, Hiệu trưởng Mark Trifilo không hề lạc lõng. Khi đưa ra quyết định, ông đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giáo viên, nhân viên và phụ huynh có con em đang theo học tại trường. Trifilo cho biết, ông biết rõ mình đang làm gì khi có quyết định táo bạo này.

Trước khi có quyết định cấm bài tập về nhà, vị hiệu trưởng đã đọc quyển The Homework Myth của tác giả Alfie Kohn nói về nỗi kinh hoàng của bài tập về nhà. Trong quyển sách, Kohn đã chỉ ra rằng bài tập về nhà là "quan niệm sai lầm trong việc học tập và làm lệch lạc khả năng cạnh tranh". Từ đó, vị hiệu trưởng khuyên rằng học sinh của trường ông nên dành thời gian rảnh để đọc, chơi, ăn tối cùng gia đình hoặc việc quan trọng nhất: ngủ.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em thường bỏ qua việc ngủ để thức khuya hoàn thành bài tập về nhà. Điều này làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, trầm cảm và lo ấy. Đối với thanh niên, điều này thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong bởi theo các cuộc thống kê, buồn ngủ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ tai nạn xe hơi (theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ).

Theo tác giả Eleanor Updale, bài tập về nhà cũng có xu hướng gây "ô nhiễm" cuộc sống gia đình và giảm khả năng thành công trong cuộc sống. "Trẻ em cần không gian và sự tự do chứ không phải áp lực cho điểm số, thành tích. Trong những hoạt động không định hướng, trẻ sẽ tự khám phá ra sở thích có thể theo chúng suốt đời", Updale cho biết. Và vị hiệu trưởng trên rất ủng hộ lý thuyết này, cho rằng thông qua kế hoạch miễn bài tập về nhà của ông, ông hi vọng học sinh ở Orchard sẽ làm theo niềm đam mê của mình.

(Nguồn: davidwolfe)
Chia sẻ
Đọc thêm