Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch Covid-19: Lý do là gì?

Louis, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mất việc làm ảnh hưởng đến câu chuyện tài chính của phụ nữ. Điều này không chỉ tác động lên đời sống cá nhân của họ mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng trầm trọng lên mọi mặt của đời sống, đặc biệt nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Hàng loạt công ty phải đóng cửa, hàng triệu lao động trên toàn cầu lâm vào tình cảnh mất việc làm, giảm thu nhập.

Tình trạng chung dễ thấy là thế, vậy đã bao giờ chúng ta tự hỏi giữa phụ nữ và nam giới, ai sẽ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều hơn hay chưa? Câu trả lời chính là những người phụ nữ xung quanh chúng ta. Dưới đây là những tác động mà phụ nữ phải gánh chịu khi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt:

Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19: Lý do là gì? - Ảnh 1.

1. Thực trạng việc làm của phụ nữ mùa dịch

Ở Mỹ, tỷ lệ phụ nữ làm những công việc bán thời gian và những công việc có thu nhập thấp nhiều hơn nam giới. Và giữa tình hình biến động phức tạp như thời điểm hiện tại, khi nhiều tổ chức và doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ đóng băng, ngừng hoạt động; phụ nữ lại phải đối mặt với nguy cơ mất việc cao hơn nam giới.

Khi phải đối mặt với khó khăn, người sử dụng lao động ở nhiều khu vực cũng sẵn sàng cắt giảm nhân sự nữ trước, sau đó mới đến những nhân viên nam.

Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19: Lý do là gì? - Ảnh 2.

2. Vai trò quan trọng của phụ nữ trong gia đình

Khi tài chính cá nhân bị biến động do mất việc, cắt giảm lương, phụ nữ lại phải đối mặt với câu chuyện mang tên “không tiền lấy gì mà nuôi gia đình”. Bởi lẽ, mặc dù thu nhập giảm nhưng giá cả hàng hóa vẫn giữ nguyên và phụ nữ thường là nhân tố chủ chốt, chi tiêu, sắm sửa hàng ngày trong gia đình.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, hơn 70% gia đình có con nhỏ ở Mỹ có dư dả hay không phụ thuộc phần nhiều vào thu nhập của người mẹ. Cho nên, khi thu nhập của mình bấp bênh, phụ nữ buộc phải cắt giảm chi tiêu cho gia đình, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến những đối tượng phụ thuộc, cụ thể là con trẻ.

Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19: Lý do là gì? - Ảnh 3.

3. Công việc nhà trong mùa dịch

Thông thường, phụ nữ dành thời gian cho công việc nhà nhiều hơn đàn ông. Trong mùa dịch, không những các doanh nghiệp dịch vụ buộc phải đóng cửa mà hệ thống giáo dục cũng chuyển dịch theo chiều hướng tương tự. Toàn bộ trường học cho học sinh nghỉ, chuyển sang hình thức học tập trực tuyến.

Đứng ở góc độ là người vợ, người mẹ, phụ nữ sẵn sàng hy sinh để có thể chăm lo con cái tốt hơn. Nếu bị mất việc, đây là thời điểm để phụ nữ có thể toàn tâm, toàn sức chăm sóc con trẻ và gia đình nhỏ. Nhưng nếu vẫn phải làm việc trực tuyến, công việc của phụ nữ ít nhiều bị xao nhãng hoặc tác động bởi con cái.

Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19: Lý do là gì? - Ảnh 4.

4. Nghỉ làm để chăm sóc người bệnh

Đối với những nước có số ca bệnh nhân nhiễm bệnh đang ở mức cao, đặc biệt là Mỹ, phụ nữ còn phải đối mặt với áp lực mang tên “nghỉ làm để chăm sóc người bệnh”. Tình trạng cách ly xã hội được ban bố một cách nhanh chóng và buộc công dân các nước phải tuân thủ nghiêm ngặt khiến người bệnh và cả những người không mắc bệnh đối mặt với không ít khó khăn.

Nhiều phụ nữ Mỹ phải nghỉ làm để có thể chăm sóc cho những thành viên đang ốm trong gia đình mình và điều này phần nào tạo nên một áp lực về cả tinh thần lẫn sức khỏe và tài chính.

Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19: Lý do là gì? - Ảnh 5.

5. Phụ nữ đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ và chúng ta nên làm gì?

Nền kinh tế biến động do ảnh hưởng của đại dịch đang khiến phụ nữ gặp phải muôn vàn những khó khăn. Do đó, đứng ở góc độ người sử dụng lao động, các doanh nghiệp nên tạo thêm nhiều điều kiện để phụ nữ có thể tiếp tục công việc mà họ đang làm để có thể duy trì được mức thu nhập ổn định, đồng thời chăm sóc tốt hơn cho những thành viên trong gia đình của mình.

Không phải đàn ông, phụ nữ mới là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19: Lý do là gì? - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm