Không phải cứ thiếu máu là dùng thuốc bổ máu có sắt

Theo Sức khỏe Đời sống,

Có nhiều nguyên nhân thiếu máu, nhưng chỉ nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt mới nên dùng các thuốc có chất sắt nói chung.

Năm ngoái tôi ốm, da xanh xao, thiếu máu, được bác sĩ kê đơn mua một số thuốc, trong đó có tot’ hema, điều trị đã khỏi bệnh. Nay em họ tôi ở quê cũng bị thiếu máu, tôi mua về cho em một số thuốc loại này.

Nhưng gần đây, em tôi cho biết, thầy thuốc không cho dùng loại thuốc ấy. Xin hỏi quý báo, vì sao cũng bệnh thiếu máu mà người thì dùng được, người lại không? Đỗ Văn Thanh (TP.Vinh - Nghệ An)

Trả lời:

Thuốc bạn hỏi có chứa chất sắt. Sắt là thành phần quan trọng để sản sinh hồng huyết cầu và thiếu sắt thường dẫn đến thiếu máu. Thông thường, chất sắt được các bữa ăn hàng ngày cung cấp đủ cho nhu cầu cơ thể. Nhưng với người suy dinh dưỡng, bị mất máu nhiều… có thể bị thiếu chất sắt.

Không phải cứ thiếu máu là dùng thuốc bổ máu có sắt 1
Khi uống bất cứ loại thuốc nào cũng cần có chỉ định của bác sĩ. Hình minh họa

Do thiếu sắt, cơ thể không đủ nguyên liệu để tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin) của hồng huyết cầu dẫn đến thiếu máu. Có nhiều nguyên nhân thiếu máu, nhưng chỉ nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt mới nên dùng các thuốc có chất sắt nói chung, tot’ hema nói riêng.

Những người bị thiếu máu thiếu sắt ngoài tên thuốc bạn hỏi (thuốc bào chế dưới dạng dung dịch phối hợp với một số chất khác) còn có thể dùng các loại viên thuốc chứa chất sắt đơn thuần như: viên sắt gluconat, sắt succinat, sắt fumarat, sắt oxalat…

Tuy nhiên, có một số bệnh thiếu máu không do nguyên nhân thiếu sắt mà do các nguyên nhân phức tạp khác (thiếu máu huyết tán, thiếu máu do nhiễm độc chì, thiếu máu do bệnh Thalassémie do suy tủy…) thì không được dùng tot’ hema nói riêng, các thuốc bổ máu có chất sắt nói chung bởi nếu dùng các loại thuốc này, lượng sắt trong máu tăng lên có thể gây nhiều biến chứng khác như xơ gan, đái tháo đường, lắng đọng sắt ở phổi, thận…

Bạn không nói rõ người thân của bạn bị thiếu máu do nguyên nhân gì. Rất có thể người đó bị thiếu máu do các nguyên nhân bệnh nói trên nên thầy thuốc điều trị không cho dùng thuốc có chứa chất sắt.

Một lưu ý quan trọng với bạn là: chỉ có bác sĩ trực tiếp khám bệnh mới có quyền chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân. Bạn không nên dùng thuốc theo đơn của người bệnh khác, không nên dùng thuốc theo sự mách bảo của bạn bè vì không những không khỏi bệnh mà còn có thể bị các biến chứng nguy hiểm, làm mất cơ hội chữa bệnh do thời gian uống sai thuốc…

Theo BS Vũ Hướng Văn

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm