Không phải ăn uống hay bổ sung vitamin, cách đơn giản này sẽ tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh mà ít cha mẹ Việt làm được

Tâm lý chung của hầu hết cha mẹ Việt là mong muốn con ăn nhiều, bổ sung thêm các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng với suy nghĩ đó là cách giúp con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, cho con đi ngủ sớm mà là "chìa khóa" tạo nên những đứa trẻ mạnh khỏe.

Có rất nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng cho con đi ngủ muộn thì con sẽ ngủ ngon hơn và ngủ xuyên đêm, song trên thực tế, đây lại là một suy nghĩ sai lầm. Vì theo các chuyên gia, em bé thường có xu hướng thức dậy sau mỗi chu kỳ ngủ từ 1 – 2 giờ, và cha mẹ chẳng thể làm gì để thay đổi được điều này.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu gia đình Úc đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ đi ngủ trước 8 giờ 30 phút tối sẽ khỏe mạnh hơn và có mẹ hạnh phúc hơn so với những đứa trẻ đi ngủ muộn.

Một nghiên cứu cho thấy việc cho con đi ngủ sớm tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh và những bà mẹ hạnh phúc - Ảnh 1.

Những đứa trẻ đi ngủ sớm và thức dậy vào sáng sớm là khỏe mạnh nhất (Ảnh minh họa).

Cụ thể là họ đã theo dõi hơn 10.000 gia đình từ các khu vực thành thị cho đến nông thôn trên tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc từ năm 2003 đến nay, và cứ 2 năm dữ liệu được thu thập một lần để đánh giá sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

Ngủ sớm và dậy sớm tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh

Trái với suy nghĩ phổ biến là cho trẻ đi ngủ muộn sẽ khiến con ngủ suốt đêm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ đi ngủ sớm là những đứa trẻ khỏe mạnh. Không chỉ vậy, họ còn khẳng định những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những bé đi ngủ muộn.

Bằng chứng là từ dữ liệu của 3600 trẻ em, các nhà nghiên cứu đã chia các bé được thành 4 nhóm dựa trên thói quen ngủ của trẻ. Sau khi phân tích, họ thấy rằng những đứa trẻ đi ngủ sớm và thức dậy vào sáng sớm là khỏe mạnh nhất, đồng thời, những đứa trẻ này có khả năng không mắc căn bệnh béo phì khi lớn lên.

Con đi ngủ sớm, mẹ hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu cho thấy việc cho con đi ngủ sớm tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh và những bà mẹ hạnh phúc - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã chứng minh được việc trẻ đi ngủ sớm có tác động đến tinh thần của người mẹ, khiến mẹ hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa)

Cho con đi ngủ sớm và mức độ hạnh phúc của người mẹ nghe có vẻ không liên quan gì đến nhau. Song cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chứng minh được việc trẻ đi ngủ sớm có tác động đến tinh thần của người mẹ.

Không phải ăn uống hay bổ sung vitamin, cách đơn giản này sẽ tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh mà ít cha mẹ Việt làm được - Ảnh 4.

Vì người mẹ có thời gian nghỉ ngơi sớm hơn, có nhiều thời gian để thư giãn hoặc chăm sóc bản thân hơn, từ đó, mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Một số mẹo giúp trẻ ngủ ngon

Dẫu biết là cho con đi ngủ sớm thì có lợi cho cả mẹ và con, nhưng trên thực tế, để dỗ được một đứa trẻ đi ngủ là một việc chẳng dễ dàng gì. Song, nếu "bỏ túi" những mẹo nhỏ sau đây thì công việc cho con đi ngủ của cha mẹ cũng sẽ "dễ thở" hơn nhiều.

Một nghiên cứu cho thấy việc cho con đi ngủ sớm tạo nên những đứa trẻ khỏe mạnh và những bà mẹ hạnh phúc - Ảnh 3.

Thay vì mở đèn ngủ trong phòng trẻ, thì cha mẹ hãy để con được ngủ trong bóng tối hoàn toàn, cùng lắm thì chỉ mở một đèn ngủ có ánh sáng mờ nhất (Ảnh minh họa).

- Thay vì mở đèn ngủ trong phòng trẻ, thì cha mẹ hãy để con được ngủ trong bóng tối hoàn toàn, cùng lắm thì chỉ mở một đèn ngủ có ánh sáng mờ nhất.

- Không tạo ra những âm thanh lớn, bất ngờ trong khi con ngủ.

- Cho con bú sữa trước khi đi ngủ, có như thế thì cha mẹ sẽ được ngủ một giấc trước khi trẻ thức dậy vì đói.

- Nếu con thức dậy vào ban đêm, cha mẹ hãy để con tự đi chơi trong vài phút. Vì khi bạn vội vã đến với bé ngay lập tức, bé sẽ nhận ra rằng cứ khóc là sẽ nhận được sự chú ý của cha mẹ.

- Cho con ngủ trưa khoảng 1 đến 2 giờ mỗi ngày.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm