Không phải ai cũng biết sự ra đời của món đồ chơi nổi tiếng thế giới lại liên quan đến một vị tổng thống Mỹ

Hân Hân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ai cũng biết đến "món đồ chơi thần thánh" nổi tiếng khắp thế giới này nhưng mấy ai biết được câu chuyện nguồn gốc của nó.

Tuổi thơ của mỗi chúng ta đều gắn liền với những con gấu bông xinh xắn, dễ thương. Chúng ta coi nó như một người bạn để tâm sự, thỏ thẻ và "tha" gấu bông đi khắp nơi để khoe với mọi người. Cho đến tận ngày nay, gấu bông vẫn là món đồ chơi không thể thiếu của các bé và thậm chí là các bạn nữ đã lớn vẫn "say đắm" những chú gấu bông to đùng vô cùng đáng yêu. 

gau-teddy
Những con gấu bông xinh xắn, đáng yêu thế này dường như có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Thế nhưng, bạn đã bao giờ hỏi những con gấu bông dễ thương đó đến với thế giới như thế nào chưa? 

Hẳn là nhiều người vẫn chưa nghe đến câu chuyện có thật về sự ra đời của gấu bông liên quan đến một vị tổng thống Mỹ.

gau-bong-teddy
Gấu Teddy thời kỳ đầu.

Bạn có biết Theodore Roosevelt (1858 – 1919), tổng thống thứ 26 của nước Mỹ, được dân chúng gọi thân mật là Teddy?

Mùa thu năm 1902, ông Roosevelt đến Mississippi để săn gấu đen ở ven thị trấn Smedes. Sau ngày đầu tiên, cả đoàn không săn được con gấu nào. Đến ngày thứ hai, một tùy tùng của ông tên là Holt Collier đã dồn được một con gấu con đến một gốc cây. Roosevlt được mời đến để bắn con gấu. Tuy nhiên, khi nhìn thấy con vật đáng thương ấy, Roosevlt đã từ chối bắn nó. 

Vài ngày sau, cảnh tượng đó được tái hiện trong bức tranh đăng trên tờ Washington Post và bộ phim hoạt hình “Drawing a Line in Mississippi” trên kênh Washington Star. 

gau-bong-teddy
Bức tranh về câu chuyện đi săn của Tổng thống Roosevelt.

Một ông chủ cửa hàng đồ chơi ở Brooklyn có tên là Morris Mitchom sau khi xem xong bộ phim hoạt hình đã nảy ra ý định làm ra một loại đồ chơi mới lấy cảm hứng từ câu chuyện đi săn của tổng thống. Ông nhờ vợ mình giúp làm ra một con gấu nhồi bông để trưng bày trước cửa gian hàng cùng với bức tranh về Tổng thống Roosevelt. 

Mitchom viết thư cho hỏi liệu ông có thể sử dụng tên của tổng thống để quảng cáo chú gấu bông này không. Tổng thống Roosevelt đã gửi thư trả lời: “Tôi không nghĩ rằng tên tuổi mình lại có giá trị nhiều trong công việc kinh doanh mặt hàng gấu bông của ông, nhưng tôi vui lòng để ông sử dụng”. 

gau-bong-teddy

gau-bong-teddy
Trải qua hàng chục năm, gấu Teddy vẫn là bạn thân thiết của nhiều em nhỏ.

Từ đó, một loại đồ chơi mới được ra đời với tên gọi Teddy’s bear (gấu của Teddy) và được gọi giản dị trong tiếng Việt là gấu bông. Chú gấu bông đầu tiên cao khoảng 0,76m và có bộ lông màu mật ong. Thời kỳ đầu, gấu bông có mõm rộng, mũi to và đôi mắt tròn nhỏ để giống với gấu thật. 

gau-bong-teddy

Càng về sau gấu bông càng trở nên đáng yêu hơn với các đặc điểm giống với em bé sơ sinh như mắt to, trán rộng, mũi nhỏ, thân hình mũm mĩm… Từ bộ lông ban đầu có màu mật ong, gấu bông thời nay có đủ các màu từ trắng, nâu, đen, hồng… với các kích cỡ, hình dáng khác nhau. 

Kể từ khi ra đời, chú gấu Teddy nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn nước Mỹ và không lâu sau đó trở thành quà tặng được yêu thích cho cả người lớn và trẻ em ở khắp nơi trên thế giới. 

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm