"Không ghen thì không phải... đàn bà"

"Tôi thấy, cuộc đời người phụ nữ, việc làm khôn ngoan nhất, hay ho nhất chính là ghen. Phụ nữ nên thấy vui khi ghen tuông chứ không phải thấy cuộc đời là bi kịch".

Đó là ý kiến của một “cao thủ” ghen tuông trong giới văn phòng. Chị lấy chồng 10 năm nhưng vẫn trẻ, đẹp và gia đình rất hạnh phúc. Theo chị, bí quyết để phụ nữ luôn cảm thấy hạnh phúc là biết cách ghen… vui vẻ.

Tôi chỉ hình dung thế này: Phụ nữ ghen rất kinh khủng, không có chuyện ghen… vui vẻ được. Chị có thể nói rõ việc này được không?

Ghen là biểu hiện của sự ích kỷ, nhỏ nhen, là thành phần thiếu tích cực trong tính cách của con người. Thông thường là thế, không cãi được đâu.

Nhưng trong cuộc sống, có những việc nhìn ở góc nhìn khác sẽ đưa ra một kết quả thú vị. Ví như việc bạn nhìn ở đống rác, thấy toàn thứ bốc mùi, ô nhiễm. Nhưng bạn có thể làm được ối việc với đống rác đó.

Các tính cách của con người, không có tính cách nào là xấu, chỉ có mức độ như thế nào sẽ tạo ra hiệu ứng xấu trong phản ứng. Khi bạn được ai đó yêu thương nhiều quá, bạn cũng sợ.

Sự ích kỷ ở mức độ vừa phải sẽ là vũ khí riêng, hấp dẫn riêng của bạn. Người ta sợ ghen, nhưng tôi lại thích sự ghen tuông. Khi tôi thích nó, tôi sẽ không phải đau khổ vì nó. Tôi mà không đau khổ, tôi sẽ không dằn vặt bản thân, không dằn vặt những người xung quanh.

Vậy việc gì phải tỏ ra ghen tuông cho mệt mỏi? Thiếu gì cách diễn đạt tình cảm để cảm thấy hạnh phúc?

Cuộc sống là những gam màu tổng hòa. Cuộc sống mỗi người sẽ có những gam màu nổi trội và những gam màu bổ trợ. Gam màu bổ trợ hay gam màu nổi trội đều có những chức năng, nhiệm vụ và vai trò riêng. Quan trọng, bạn đừng chọn sai gam màu mình muốn.

Sự dịu dàng, hài hòa là gam màu chủ đạo trong cuộc sống hôn nhân của tôi. Nhưng sự ghen tuông, ích kỷ là gam màu phụ trợ cho nó. Tôi luôn phân biệt rất rõ việc này.

Tôi không ghen để giết chết mối quan hệ. Nhưng tôi không muốn mình lúc nào cũng dịu dàng, lúc nào cũng cư xử hài hòa trước mặt chồng. Tôi đâu phải con búp bê mà chỉ biết chớp mắt, cử động cái miệng thật xinh, thật duyên? Tôi ghen để cảnh báo giới hạn cho chồng.


Sự ghen tuông, ích kỷ là gam màu phụ trợ cho cuộc hôn nhân thêm màu sắc (Ảnh minh họa).

Vậy, chị chia sẻ cách “ghen” chồng như thế nào cho thoải mái đi?


Nhiều lúc, đóng vai một người khác với cách nói chuyện hoàn toàn khác để “chém gió” với chồng trên facebook cũng thật thú vị. Tôi có cả tá nick facebook để “câu” sự chú ý của chồng. 

Đàn ông lạ lắm! Cũng con người đó của mình, nhưng mình ở vai trò khác thì anh ta muốn khám phá. Thà tôi mang một khuôn mặt khác cho chồng khám phá còn hơn để anh khám phá một khuôn mặt khác thật sự.

Rồi tôi làm ra vẻ biết những chuyện tán tỉnh của chồng với các cô gái khác. Tôi cảnh báo chồng, đưa ra những chứng cứ cụ thể. Chồng thanh minh đó chỉ là chuyện đùa, tôi thẳng thắn với chồng: Anh làm cái gì cũng đừng đi sâu và đụng chạm vào chuyện riêng tư, hạnh phúc gia đình của người khác giới. Em rất cực đoan với việc đàn ông và phụ nữ ngoại tình tâm tưởng.

Tôi để chồng lạc trong những lối tôi vẽ ra. Rồi tôi nhắc nhở anh ấy đi về lối cũ. Như cách người ta nhắc nhở một người ngủ gật ấy. Khi bạn không tạo ra bất ngờ, ví dụ như cho anh ta một cốc nước thật lạnh vào mặt thì anh ta sẽ gật gù tiếp còn lâu.

Đàn ông không thể là một chú cừu ngoan ngoãn, cả đời không liếc cô gái khác, không say nắng một lần. Họ thích những người phụ nữ lạ, đẹp lắm chứ. Nhưng họ kiềm chế thôi. Bắt họ kiềm chế lâu, để họ tự phát, điều đó khủng khiếp lắm. Tôi chấp nhận một chút say nắng của chồng và tôi bí mật tham gia vào quá trình say nắng đó. Chính tôi sẽ làm anh ấy tỉnh.

Ghen trong trường hợp của tôi là thế. Không phải ấm ức, không phải nghi ngờ.

Phụ nữ lắm thật lắm chiêu trò! Tuy nhiên, tôi thấy chị mất quá nhiều thời gian với chồng chị. Biết đâu, anh ta cũng đang đóng kịch với chị?

Ô, tôi công nhận tôi là một phụ nữ xấu tính vừa đủ để nghĩ ra mấy chiêu trò đó. Nhưng ít nhất là tôi thích những việc mình đang làm, tôi thích cách sống của tôi. Tôi thích cái suy nghĩ rằng mình làm cho cuộc sống hôn nhân của mình tuyệt vời hơn chứ không phải mình may mắn có cuộc sống hôn nhân tuyệt vời. Tôi đã cố gắng, nỗ lực vì nó đấy nhé!

Tôi thấy, tôi thà xấu tính để nghĩ và làm mấy chiêu trò đó còn hơn ngồi một chỗ nghĩ chồng mình ngoại tình vớ vẩn. Cứ cho rằng chồng tôi biết điều đó và anh ấy cũng đang đóng kịch với tôi. Đó là khoảng tôi không muốn đoán lung tung.

Tôi không nghĩ là chị có đủ thời gian để biết tất cả những việc chồng chị làm, biết tất cả những mối quan hệ của chồng chị. Chị có bao giờ nghĩ, một ngày nào đó chồng chị thông báo với chị rằng anh ấy có con với người khác?

Tôi không nghĩ đến việc đó. Nhưng nếu có việc đó thật, tôi cũng sẽ bày tỏ quan điểm quyết liệt. Nhưng cũng còn xem xét tình hình. Đó là điều tôi chưa trải qua nên tôi không thể nói cụ thể về nó.

Nhưng theo tôi, chúng ta không cần thiết bi kịch hóa cuộc đời mình bằng những giả thuyết kinh khủng thế. Tôi vẫn thích cách nghĩ về cuộc sống của tôi bây giờ. 

Tôi vẫn nghĩ, phụ nữ thì phải biết ghen, ghen cho vui cửa vui nhà chứ không phải đặt ra những tình huống để lo sợ, để dằn vặt bản thân. Phụ nữ mà không biết ghen thì không phải... đàn bà. Tuy nhiên, hãy cứ hưởng hạnh phúc trước đã. Ghen chỉ là gam màu phụ trợ cho gam màu dịu dàng, hài hòa trong cuộc sống hôn nhân của tôi thôi.

Cảm ơn chị! Chúc chị luôn hạnh phúc!Phụ nữ Việt Nam phải lấy Hoạn Thư làm gương về chuyện ghen tuông. Các bà ghen kiểu thấp quá! Toàn tự làm khổ mình!

Chia sẻ
Đọc thêm