Không đi khám thai thường xuyên, cặp vợ chồng sửng sốt khi sinh ra đứa con có 2 đầu và 3 cánh tay

Theo các bác sĩ, đây là ca sinh hiếm gặp với tỉ lệ 1/1 triệu ca sinh.

Sinh đôi không phải là một ca sinh hiếm gặp, nhưng mới đây một bà mẹ Ấn Độ đã sinh ra một cặp song sinh ở trong một tình trạng mà tỷ lệ xảy ra của nó là 1/1 triệu ca sinh. Đó là một cặp song sinh dính liền có hai đầu và 3 cánh tay, cánh tay thứ 4 đang nằm ở phía sau lưng các bé.

Không đi khám thai thường xuyên, cặp vợ chồng sửng sốt khi sinh ra đứa con có 2 đầu và 3 cánh tay - Ảnh 1.

Chị Ambika đã sinh ra một cặp song sinh dính liền thân, chỉ có 2 đầu và 3 cánh tay.

Được biết, đây là cặp song sinh của một gia đình nông dân nghèo – chị Ambika và anh Umakant Parida, sinh sống ở quận Kendrapara, Odisha (Ấn Độ). Vì nghèo nên trong quá trình mang thai, chị Ambika rất ít khi đi khám, chị chỉ biết rằng mình mang song thai mà thôi.

Cho đến hôm 11/4 vừa qua, bà mẹ này đau bụng chuyển dạ và đến một bệnh viện tư nhân ở gần nhà để sinh con. Tại đây, các bác sĩ siêu âm và phát hiện ra đây là một cặp song sinh dính liền thân. Trong tình huống nguy cấp khi sức khỏe của sản phụ ngày càng yếu, bác sĩ đã quyết định tiến hành mổ khẩn cấp để cứu cả mẹ lẫn con trước khi hội chẩn về tình hình của hai em bé.

Anh Umakant đã vô cùng sửng sốt khi hay tin các con mình chào đời trong một hình dạng kỳ dị: hai đứa trẻ dính liền thân, chỉ có mỗi hai đầu và 3 cánh tay. Ông bố này cứ đinh ninh rằng mình sắp sửa được làm cha của hai cô con gái đáng yêu, nhưng không ngờ các con anh lại rơi vào tình trạng sinh đôi hiếm gặp.

Không đi khám thai thường xuyên, cặp vợ chồng sửng sốt khi sinh ra đứa con có 2 đầu và 3 cánh tay - Ảnh 2.

Hiện tại, cặp song sinh đang được đưa đến Viện nhi khoa để tiếp tục điều trị.

Tiến sĩ Debash Sahoo - bác sĩ nhi khoa công tác tại Bệnh viện Quận Kendrapara cho biết: "Đây là trường hợp song sinh dính liền hiếm gặp, trong một triệu ca sinh thì chỉ có một vài ca dính liền thân như thế này. Chưa kể, tỷ lệ sống sót của các ca này gần như là bằng 0 vì các bé không thể sống một cuộc sống bình thường được. Lúc mới sinh, hai bé gái đều ở trong tình trạng xấu, nhưng hiện tại đã ổn định, các bé ăn bằng hai miệng và thở bằng hai mũi".

Ngay sau khi tình trạng ổn định, cặp song sinh này đã được chuyển đến Viện nhi khoa sau đại học Sardar Vallabhbhai Patel ở Cuttack để được điều trị thêm. Đồng thời, anh Umakant cũng đang kêu gọi sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để cứu sống hai cô con gái của mình.

Hiện tượng sinh đôi dính liền là gì?

Sinh đôi dính liền mô tả hai đứa trẻ sinh ra được kết nối về mặt thể chất với nhau, thường là ở ngực, bụng hoặc xương chậu. Các cặp song sinh dính liền cũng có thể chia sẻ một hoặc nhiều cơ quan nội tạng.

Hiện tượng này xảy ra khi một quả trứng duy nhất được thụ tinh tách ra và phát triển thành hai cá thể riêng biệt trong khoảng từ 8 – 12 ngày sau khi thụ tinh. Các lớp phôi này phát triển tạo thành cặp song sinh cùng trứng. Tuy nhiên, nếu phôi phân tách chậm hơn thời gian này, nghĩa là từ khoảng 13 – 15 ngày sau khi thụ thai thì quá trình phân tác sẽ dừng lại trước khi hoàn tất. Kết quả là nó đã tạo ra một cặp song sinh dính liền nhau.

Ngoài ra, có một giả thuyết khác cho rằng hai phôi riêng biệt bằng cách nào đó đã hợp nhất lại với nhau trong quá trình phát triển ban đầu.

Mặc dù nhiều cặp song sinh dính liền không còn sống khi sinh ra (thai chết lưu) hoặc chết ngay sau khi sinh, nhưng trên thực tế, vẫn có một số cặp song sinh dính liền còn sống và có thể được tách ra bằng phẫu thuật. Sự thành công của ca phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí cặp song sinh đang dính liền với nhau, số lượng và bộ phận nào được chia sẻ, cũng như kinh nghiệm và kỹ năng của đội ngũ phẫu thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm