Không đến phòng khám nha khoa thời điểm này, bạn vẫn có thể dễ dàng giữ trắng răng theo lời khuyên của chuyên gia

Tr. Thu, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Để giữ cho răng khỏe mạnh, trắng sáng và tránh được việc phải đi khám răng, bác sĩ Lim chia sẻ một số lời khuyên chăm sóc răng miệng như sau.

Để có vẻ ngoài tốt đẹp, chúng ta luôn cố gắng duy trì thói quen chăm sóc da, tập luyện nghiêm ngặt cũng như xem xét những gì chúng ta ăn. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực tâm chú ý tới việc vệ sinh răng miệng?

Không đến phòng khám nha khoa thời điểm này, bạn vẫn có thể dễ dàng làm trắng răng theo lời khuyên của chuyên gia - Ảnh 1.

Với nhiều người, mục đích của việc vệ sinh răng miệng bao gồm cả việc làm sạch răng, nướu và cả trắng răng. Hầu hết chúng ta vẫn biết rằng để làm sạch răng miệng thì cần răng và súc miệng đúng cách, cộng với đi khám nha khoa theo định kì. Thế nhưng, trong thời điểm đang có dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, khi mà các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên tự cách ly ở nhà, hạn chế tiếp xúc, không tụ tập và nên cách nhau 2 mét khi giao tiếp... thì việc đến phòng khám nha khoa để khám răng chắc chắn nên được đẩy lùi lại.

Không thể đến phòng khám nha khoa, vậy làm sao để bạn vẫn có hàm răng khỏe mạnh và trắng đẹp?

Ai cũng biết chải răng là một việc giúp giữ cho răng sạch, không bị mảng bám. Nhưng lại có rất nhiều người không biết rằng nên đợi ít nhất 30 phút sau khi dùng ăn rồi mới đánh răng.

"Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đánh răng quá sớm sau khi ăn và uống, đặc biệt là sau khi ăn những thực phẩm có tính axit, có thể gây hại nhiều hơn tốt cho răng của bạn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy sự gia tăng mất ngà răng vì những người tham gia đã đánh răng trong vòng 20 phút sau khi uống soda", bác sĩ Lim Lii, chủ tịch Hiệp hội nha khoa Singapore nói.

Cô giải thích rằng các thành phần axit trong thực phẩm và đồ uống có thể tấn công răng và làm cho men răng và lớp bên dưới (ngà răng) bị mất đi, do đó, đánh răng quá sớm sau khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống như vậy có thể làm hỏng men răng trong tình trạng đã bị suy yếu.

Không đến phòng khám nha khoa thời điểm này, bạn vẫn có thể dễ dàng làm trắng răng theo lời khuyên của chuyên gia - Ảnh 3.

Các thành phần axit trong thực phẩm và đồ uống có thể tấn công răng và làm cho men răng và lớp bên dưới (ngà răng) bị mất đi.

Ngoài ra, đánh răng mạnh không có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ nhiều mảng bám hơn. Trong thực tế, làm điều đó có thể làm cho nướu nhạy cảm hơn, dễ bị chảy máu. "Nếu sử dụng quá nhiều lực khi đánh răng, bề mặt nướu xung quanh răng có thể bị tổn thương và có thể có sự ăn mòn men răng, ngà răng và chân răng", bác sĩ Lim Lii nói thêm.

Để giữ cho răng khỏe mạnh, trắng sáng và tránh được việc phải đi khám răng, bác sĩ Lim chia sẻ một số lời khuyên chăm sóc răng miệng như sau:

1. Thực hành thói quen răng miệng tốt mỗi ngày

Vệ sinh răng miệng tốt là bước đầu tiên cho bất cứ ai muốn giữ răng trắng. Hãy cân nhắc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng kem đánh răng có fluoride và dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

Không đến phòng khám nha khoa thời điểm này, bạn vẫn có thể dễ dàng làm trắng răng theo lời khuyên của chuyên gia - Ảnh 4.

Vệ sinh răng miệng tốt là bước đầu tiên cho bất cứ ai muốn giữ răng trắng.

2. Tránh thực phẩm và đồ uống gây ra vết ố trên răng

Một số đồ uống như rượu và trà có thể làm ố răng. Nếu bạn không thể tránh chúng hoàn toàn thì hãy tiêu thụ chúng một cách điều độ và đảm bảo uống một ly nước sau khi uống rượu hoặc trà. Nước hoạt động như một chất làm sạch tự nhiên và có sức mạnh để rửa trôi vi khuẩn, làm giảm khả năng răng bị ố.

3. Hãy chú ý đến lợi của bạn

Cách tốt nhất để có hàm răng khỏe là có nướu khỏe mạnh. Bởi vậy, hãy cân nhắc sử dụng bàn chải có lông mềm thay vì lông cứng để chải răng vì lông bàn chải cứng có xu hướng quá thô đối với nướu nhạy cảm và có thể khiến chúng bị thoái hóa nhiều hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nướu khỏe mạnh. có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng và mất răng.

Theo Asiaone

Chia sẻ
Đọc thêm