Không có tinh trùng có chữa được không, có thể có con được không?

Đa số nam giới không tự phát hiện ra bản thân không có tinh trùng và thường được chẩn đoán bệnh khi tới thăm khám vô sinh hiếm muộn hoặc sức khỏe tình dục.

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đến nay là 10 năm, đi khám nhiều nơi được kết luận tôi không có tinh trùng và mắc hội chứng NST 47XXY. Liệu tôi có thể làm cha không?

Không có tinh trùng có thể có con được không?

Chào bạn,

Nam giới bình thường sẽ có bộ nhiễm sắc thể 46XY, trong đó có hai nhiễm sắc thể giới tính là X (nhận từ mẹ) và Y (nhận từ bố). Đối với những trường hợp đột biến thừa một nhiễm sắc thể giới tính X - 47XXY hay còn gọi là hội chứng Klinefelter thì có thể dẫn đến hậu quả là vô tinh - không có tinh trùng trong tinh dịch khiến họ không thể có con tự nhiên.

Đa số nam giới không tự phát hiện ra bản thân mắc hội chứng này và thường được chẩn đoán bệnh khi tới thăm khám vô sinh hiếm muộn hoặc sức khỏe tình dục. Ngoài khám tinh hoàn, bộ phận sinh dục, khám toàn thân, xét nghiệm nội tiết, siêu âm tinh hoàn thì thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể là cần thiết để phát hiện ra các bất thường NST ở nam giới, đặc biệt là hội chứng Klinefelter. 

Hiện nay, tại Việt Nam có rất ít trung tâm điều trị nam khoa, vô sinh – hiếm muộn có đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như tay nghề của bác sĩ để tìm tinh trùng nhằm thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ cho các trường hợp mắc hội chứng Klinefelter. 

Phương pháp phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Phương pháp này đã giúp các bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter có con từ chính tinh trùng của mình. Đến nay, đã có 5 em bé ra đời khỏe mạnh và nhiều gia đình đã có tin vui sau khi điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng sau phẫu thuật Micro TESE trên bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter là rất khả quan: khoảng 50% tìm thấy tinh trùng. 

Với những thông tin trên, tôi hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có thêm niềm tin trong hành trình tìm kiếm con yêu! 

Chúc gia đình mình thành công!

Không có tinh trùng có thể có con được không? - Ảnh 2.

Không có tinh trùng có thể có con được không? - Ảnh 3.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Tiếp theo

Không có tinh trùng do biến chứng của bệnh quai bị, làm cách nào để có thể có con?
Đọc thêm