Không chỉ Suboi cho con dùng tã vải, nhiều bố mẹ cũng làm điều này vì nhìn thấy 1 loạt lợi ích to đùng

Trong khi rất nhiều người lựa chọn tã giấy vì sự tiện lợi thì ông bố này đã cho cả 3 con của mình cùng sử dụng tã vải.

Sự xuất hiện của tã giấy đã đem lại những sự thay đổi vô cùng lớn trong hành trình làm cha mẹ của các bậc phụ huynh thời nay. Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại tã giấy với mức giá thành khác nhau, từ rẻ tiền đến cao cấp, đảm bảo phục vụ được hết tất cả các ông bố bà mẹ có nhu cầu. 

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như sự sạch sẽ và tiện lợi nhưng nhược điểm của tã giấy khiến nhiều bố mẹ lo ngại chính là những hóa chất có trong tã. Đồng thời, tã giấy lâu phân hủy, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Vì thế mà hiện nay, nhiều ông bố bà mẹ quyết định sử dụng tã vải cho con thay vì tã giấy hoặc hạn chế tối đa việc dùng tã giấy. Rapper Suboi cũng là một trong những hot mom sử dụng tã vải cho con để đảm bảo sức khỏe cho bé và bảo vệ môi trường. 

Yêu thiên nhiên giống rapper Suboi, ông bố 3 con đúc kết kinh nghiệm dùng tã vải tiện ơi là tiện mà còn "bảo vệ túi tiền" - Ảnh 1.

Suboi là một bà mẹ cho con sử dụng tã vải.

Câu chuyện dùng tã vải tiếp tục khiến bố mẹ gặp bài toán khó vì tốn kha khá thời gian so với tã giấy cũng như khâu vệ sinh vất vả hơn. Song mới đây, anh T.A (34 tuổi, hiện đang sống ở TP.HCM), một ông bố 3 con đã chia sẻ về quy trình sử dụng tã vải cho con vừa tiện lợi lại tiết kiệm thời gian, công sức đã nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. 

Anh T.A cho hay, các con của anh lần lượt 5 tuổi, 3 tuổi và 1 tuổi, cả 3 bé đều được sử dụng tã vải. Anh T.A cho rằng, có lẽ các bậc cha mẹ cũng ý thức được rằng việc sử dụng tã giấy là có hại cho môi trường, nhưng vì sự tiện lợi nên đành nhắm mắt làm ngơ. Chính anh T.A cũng từng có suy nghĩ như vậy. 

Chia sẻ thêm về câu chuyện dùng tã vải cho con, anh T.A kể: "Hồi sinh bé đầu, hai vợ chồng mua về quá trời tã vải, chăm chỉ thay tã, giặt phơi liên tục dù mệt muốn xỉu mà cũng cố gắng để bảo vệ môi trường và cả túi tiền nữa. 

Nhưng tình hình chỉ có thể kéo dài tới tháng thứ 7 là đầu hàng, phải quay về dùng tã giấy. Lý do chính của việc này là vì nhà mình gửi bé đi nhà trẻ sớm. Cô giáo không tiện xử lý 5-10 cái tã vải mỗi ngày cho bé. Đem về nhà giặt phơi cũng không kịp khô, bất tiện nhiều bề nên đành thôi". 

Yêu thiên nhiên giống rapper Suboi, ông bố 3 con đúc kết kinh nghiệm dùng tã vải tiện ơi là tiện mà còn "bảo vệ túi tiền" - Ảnh 2.

Dù gặp khó khăn như vậy nhưng đến bé thứ 2 và bé út, vợ chồng anh T.A vẫn tiếp tục dùng tã vải cho con. Sau này trong quá trình chăm sóc các bé, anh T.A rút kinh nghiệm dần dần và tìm ra quy trình tiện lợi nhất có thể. Vì vậy bé út nhà anh T.A từ lúc chào đời đến hiện tại đều dùng tã vải cả ngày, chỉ dùng tã giấy khi đi chơi lâu ở bên ngoài. 

Quy trình dùng tã vải của anh T.A như sau:

- Chuẩn bị tầm 20 chiếc tã vải giặt phơi liên tục quay vòng là kịp dùng. Cứ 30 phút kiểm tra tã của bé một lần xem có gì không.

- Nếu bé đi nhẹ thì xả nước và phơi ngay. Tã sẽ khô nhanh kịp xoay vòng liên tục.

- Nếu bé đi nặng thì lấy vòi xịt mạnh để xả hết phân vào bồn cầu. Rồi dùng máy giặt mini giặt riêng trước 1 nước cho sạch các phần phân thấm hơi sâu. Sau đó dồn chờ giặt chung với đồ người lớn mỗi ngày. Xử lý như vậy sẽ không còn mất công giặt giũ nhiều nữa mà chỉ tốn tầm 5 phút là xong. Máy giặt mini cầm tay mình đầu tư có giá khoảng 1 triệu thôi. 

- Tã vải khô rồi bọc lại thành 1 khối để sẵn trên giường. Vì thay thường xuyên nên cứ có tã khô là bọc lại bên ngoài. Khi cần thay tã thì rút lõi giữa, đảm bảo toàn bộ tã luôn được sử dụng xoay vòng.

Yêu thiên nhiên giống rapper Suboi, ông bố 3 con đúc kết kinh nghiệm dùng tã vải tiện ơi là tiện mà còn "bảo vệ túi tiền" - Ảnh 3.

Những chiếc tã vải được anh T.A giặt sạch, phơi khô và để gọn gàng ở trên giường cho tiện sử dụng.

- Nếu đi chơi xa nhà hơi lâu thì cho bé dùng tã giấy.

- Khi dùng tã vải, bé sẽ cảm nhận rất rõ việc mình đi vệ sinh và khóc ngay lập tức nên rất tiện cho ba mẹ biết thay ngay. Giữ cho vùng kín khô thoáng.

- Buổi đêm bé nhà mình thay 3-4 cái tã. Mình hay thức đêm làm việc nên cũng thấy ổn với chu trình này. Tối nào mệt quá muốn ngủ sâu thì cho dùng tã giấy cả đêm.

Đối với gia đình anh T.A, có một ưu điểm trong việc sử dụng tã vải cho con chính là anh T.A là người trực tiếp chăm sóc cho em bé. Còn đối với những gia đình nhờ ông, bà hoặc thuê người giúp việc chăm con thì vấn đề này cũng sẽ có phần khó hơn. 

Anh T.A cho rằng: "Mấu chốt nằm ở sự tiện lợi, nếu tìm ra mô hình hiệu quả tốt hơn cách cũ thì ai cũng tự nguyện làm theo. Song tã vải dù có cố cũng không bao giờ có thể tiện lợi như tã giấy được, nên khi đã nhờ người khác trông con thì khó mà đòi hỏi họ có thể làm theo đúng ý mình". 

Ưu, nhược điểm khi sử dụng tã vải cho bé:

Ưu điểm:

- Tái sử dụng được nên tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

- Ít kích ứng da.

- Thấm hút kém nên có cơ hội thay liên tục, tốt cho da của bé hơn.

Nhược điểm:

- Mất thời gian vì tốn công giặt phơi.

- Đi ra chơi xa nhà lỉnh kỉnh.

- Không phù hợp với gửi nhà trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm