Không chỉ muối, một loại gia vị khác cũng được khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn

Đôi khi loại gia vị hấp dẫn vị giác lại chính là thủ phạm tiềm tàng nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con bạn sau này, đặc biệt đối với những trẻ dưới 2 tuổi.

Ngày 29/12 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra khuyến cáo mới về chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết về khuyến nghị này:

Không cho đường vào chế độ ăn của trẻ dưới 2 tuổi

Trong ấn bản mới nhất về hướng dẫn dinh dưỡng thường niên của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cập nhật 5 năm 1 lần, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không nên tiêu thụ bất kỳ loại đường nào, vì sẽ gây ra bệnh béo phì ở trẻ em và các tình trạng sức khỏe mãn tính trong tương lai.

Tuy nhiên, khi trẻ được 2 tuổi, lượng đường bổ sung cho cơ thể trẻ phải là nguồn cung cấp tối đa 10% lượng calo của trẻ.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, trung bình trẻ sơ sinh tiêu thụ 1 muỗng cà phê đường mỗi ngày, còn trẻ mới biết đi tiêu thụ khoảng 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày.

Đáng chú ý hơn, Ủy ban Tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống cũng chỉ ra rằng: "Gần 70% lượng đường bổ sung đến từ 5 loại thực phẩm: đồ uống ngọt, món tráng miệng và thức ăn nhanh có vị ngọt, cà phê và trà (có đường), kẹo và đường, ngũ cốc ăn sáng và thanh năng lượng. Theo đó, chỉ cần loại bỏ các thực phẩm trên trong chế độ ăn của trẻ đã có thể giúp giảm tới 70% lượng đường".

Không chỉ muối, một loại gia vị khác cũng được khuyến cáo không nên cho vào chế độ ăn của trẻ dưới 2 tuổi - Ảnh 1.

Tương tự, chất béo bão hòa nên được giới hạn ở mức 10% lượng calo có thể nạp vào cơ thể mỗi ngày đối với những trẻ em dưới 2 tuổi. Còn lượng natri được khuyến nghị bị giới hạn ở mức là 2300mg cho trẻ em dưới 14 tuổi (không thay đổi so với hướng dẫn năm 2015).

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất

Các hướng dẫn về một chế độ ăn uống lành mạnh đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được khuyến cáo như sau:

Đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn (hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt). Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, song sữa mẹ vẫn được khuyến khích nên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ trong ít nhất là một năm đầu đời.

Trong sữa mẹ có tất cả các thành phần dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng sữa đáp ứng nhu cầu cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, mẹ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Vitamin D và các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cần được bổ sung như thế nào?

Khuyến nghị mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng chỉ rõ về việc các cha mẹ nên lưu ý các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng như: đậu phộng, trứng, sữa bò và đậu phộng, đậu nành, lúa mì cùng các loại hải sản trong chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ.

Trẻ có thể bắt đầu ăn thức ăn khác vào khoảng 6 tháng và nên được làm quen với những thức ăn có thể gây dị ứng cùng với những thức ăn khác.

Lý do là bởi, trong một số trường hợp "nguy cơ cao" mắc dị ứng thức ăn ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ có dấu hiệu xuất hiện các triệu chứng dị ứng thức ăn sớm thì việc trì hoãn bổ sung các loại thực phẩm kể trên không giúp làm tỷ lệ dị ứng. Mà ngược lại, với những bé không mắc bệnh dị ứng cơ địa thì việc tiếp xúc sớm với các loại thực phẩm đó còn có thể giúp làm giảm và mất dần tính mẫn cảm với loại thức ăn đó sau một thời gian do sự dung nạp miễn dịch của cơ thể. Với những trường hợp này, khi trẻ lớn lên có thể dùng lại các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng một cách thận trọng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên bổ sung vitamin D ngay sau khi sinh vì trong sữa mẹ chưa chắc có đủ chất dinh dưỡng này, trừ khi mẹ bổ sung ở mức cao.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu của tổ chức Mayo Clinic (Mỹ) đã khảo sát 140 bà mẹ cho con bú sữa mẹ, và 44 người sử dụng cả sữa mẹ và sữa công thức và cho ra kết quả chưa đầy một nửa số trẻ trong nhóm bú sữa mẹ được bổ sung đầy đủ vitamin D.

Chia sẻ
Đọc thêm