Không chỉ Diên Hi Công Lược, ông vua nào trong phim cung đấu cũng phải... mọc sừng!

JC, Theo Tri thức trẻ
Chia sẻ

Người ta vẫn nói hậu cung 3000 mỹ nữ, ai nấy đều như hoa như ngọc. Tất cả đều thuộc về hoàng đế. Nhưng có vẻ điều này không hẳn chính xác khi có không ít trường hợp các bậc đế vương bị phi tần của mình cắm sừng, lấy ví dụ như Càn Long trong Diên Hi Công Lược.

Không phải ngẫu nhiên mà trong giai đoạn phong kiến lại sinh ra khái niệm "hoạn quan", chúng ta vẫn thường gọi là các thái giám. Bởi lẽ mỹ nhân trong cung rất đông, mà trong khi đó vua thì chỉ có một. Vậy cho nên để tránh tình trạng "mọc sừng bỏ sỉ", tất cả các nam nhân khi nhập cung hầu hạ đều phải cắt bỏ đi bộ phận "gây hoạ" của mình để không xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Không chỉ Diên Hi Công Lược, ông vua nào trong phim cung đấu cũng phải... mọc sừng! - Ảnh 1.

Tuy nhiên lịch sử đã ghi nhận không ít trường hợp "bỏ sót" vài tên trai còn "nguyên vẹn" trà trộn dưới danh nghĩa thái giám làm điều xằng bậy với các vị phi tần. Nhờ những tình tiết đó mà các nhà làm phim đã không ngần ngại biến hoá, thêm thắt cho câu chuyện cung đình của bậc thiên tử thêm phần sinh động.

Dưới con mắt sáng tạo vô hạn của các biên kịch. Họ thầm hiểu bản thân các nương nương ngày dài ở chốn thâm cung lạnh lẽo. Không phải ai cũng có phước phần để được hoàng thượng ân sủng. Việc được hoàng thượng lật thẻ bài giữa cũng giống như nắng hạn đợi mưa rào vậy, chỉ số hên xui là vô cùng cao. Vậy cho nên việc để một vị nương nương "tò te" hay thầm "crush" một ai đó trong cung là điều vô cùng hợp lí.

Không chỉ Diên Hi Công Lược, ông vua nào trong phim cung đấu cũng phải... mọc sừng! - Ảnh 2.

Thuần phi kiên quyết không thị tẩm vì "crush" Phó Hằng

Nói đâu xa, bộ phim đang gây hot gần đây Diên Hi Công Lược đã cho khán giả thấy cả một trời tình si từ thuở thiếu thời của Thuần phi với Phú Sát thị vệ, "hot boy" của Tử Cấm Thành. Si tình đến nỗi tìm mọi cách không chịu thị tẩm với hoàng thượng. Sự cố gắng lên đến đỉnh điểm khi bất chất đêm lạnh, vị nương nương cùng cung nữ hầu hạ chơi trò "Ice bucket challenge" để bị cảm lạnh, không phải phục vụ Càn Long. Dù cái kết có phần hơi hụt hẫng khi... tự Thuần phi đa tình, Phó Hằng chẳng thèm đoái hoài nhưng rõ ràng đây là một ví dụ cho việc thiên tử không phải là duy nhất trong lòng các nương nương.

Không chỉ Diên Hi Công Lược, ông vua nào trong phim cung đấu cũng phải... mọc sừng! - Ảnh 3.

Caption: Nương nương tắm đêm để khỏi thị tẩm

Không chỉ đơn giản ngoại tình trong tư tưởng như Thuần Phi, trong Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, cả nhân vật chính là Chân Hoàn và tỷ tỷ tốt Thẩm My Trang đều để Ung Chính đổ vỏ. Nếu Chân Hoàn có tư tình với Doãn Lễ sinh ra cặp song thai mà Ung Chính hết mực yêu thương. Thì công chúa do My Trang hạ sinh cũng là "thành quả" của nương nương và Ôn thái ý. Sau này khi Chân Hoàn công khai sự thật này trước mặt Ung Chính, hoàng thượng vì thế mà tức chết.

Không chỉ Diên Hi Công Lược, ông vua nào trong phim cung đấu cũng phải... mọc sừng! - Ảnh 4.

Cái chết tức tưởi của Ung Chính khi nghe Chân Hoàn công khai sự thật về a ca và công chúa mà ông hết mực yêu thương

Nhắc đến phương diện gian tình trong chốn hậu cung, bộ phim thể hiện xuất sắc nhất và cũng được cho là "bà tổ" của dòng phim cung đấu đó chính là Thâm Cung Nội Chiến. Với mối quan hệ cực kỳ phức tạp, chồng chéo. Xuyên suốt phim, người xem ngộ ra hoàng thượng vô cùng mờ nhạt trước tình yêu của các phi tần dành cho kẻ khác. Nếu Như phi oai phong khắp cả hậu cung lại phải lòng Khổng Vũ – một tên ngự tiền thị vệ, thì Ngọc Doanh và Nhĩ Thuần hai quý nhân lại cùng yêu Tôn Bạch Dương – thái y trong cung.

Không chỉ Diên Hi Công Lược, ông vua nào trong phim cung đấu cũng phải... mọc sừng! - Ảnh 5.

Ngay cả poster phim cũng không có bóng dáng hoàng thượng

Suy cho cùng, tất cả cũng chỉ vì ngày dài lạnh lẽo chốn thâm cung. Ngay cả trong lịch sử, đến tận bây giờ người đời vẫn ớn lạnh khi nghe đến chuyện Lao Ái và Triệu Cơ thông dâm sinh ra hai người con trai cùng mẹ khác cha của Tần Thuỷ Hoàng. Hậu quả Lao Ái bị chu di tam tộc, 2 người em của ông cũng bị ban chết, đày Triệu Cơ đi đất Ung. Hay trong thời nhà Thanh, chuyện tư thông của Nhiếp chính vương Đa Nhĩ Cổn với Hiếu Trang Văn hoàng hậu vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Vậy cho nên, dù hoàng thượng có là thiên tử, là người "đàn ông" duy nhất trong Tử Cấm Thành cũng không tránh khỏi tình trạng đổ vỏ hay mọc sừng. Bởi làm sao đo được tâm can của nữ nhi. Nhất là khi nữ nhi có bàn tay vàng can thiệp của biên kịch cơ chứ!

Chia sẻ
Đọc thêm