Không chặt chẽ hợp đồng, cặp đôi Đồng Nai mất thêm 1,3 triệu đồng trong ấm ức và kinh nghiệm "xương máu" trước khi ký hợp đồng với studio chụp ảnh cưới

Vì đám cưới chỉ diễn ra 1 lần trong đời nên để tránh lâm vào tình trạng như cô dâu Phương Nhi, các cặp đôi nên đặt hợp đồng chi tiết với tiệm chụp ảnh hoặc trực tiếp với nhiếp ảnh gia hoặc freelancer để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

Trong vô vàn các khâu và công việc cần chuẩn bị cho một hôn lễ hoàn hảo, việc đặt hợp đồng chụp hình ngày cưới chỉ là một trong số đó nên dễ bị các cặp đôi sắp cưới bỏ sót hoặc xem nhẹ. Tuy nhiên, việc xem nhẹ khâu đặt hợp đồng chụp hình trong ngày cưới này có thể dẫn đến những rắc rối không đáng có phát sinh khiến ngày trọng đại của bạn kém phần vui vẻ. 

Đơn cử như cô dâu Phương Nhi (Long Khánh, Đồng Nai) chẳng hạn. "Chuyện là ngày cưới mình có book 1 thợ chụp hình phóng sự, nhưng không hiểu vì lí do gì mà bên studio lại điều đi cả 2 thợ chụp. Bên họ nói 1 người chụp phóng sự và 1 người chụp truyền thống. Lúc tiệc lu bu nên mình cũng không để ý. 

Giờ bên studio hỏi mình có muốn lấy hình chụp truyền thống không, họ để lại nửa giá (là 1,3 triệu đồng), còn không họ xóa. Nếu mình không lấy thì sẽ bị thiếu hình, vì lúc đó mình không biết vì khi cần chụp cứ gọi thợ ra chụp thôi. 

Mình nhớ là lúc sau chỉ gọi có 1 anh ra chụp, mà giờ không biết anh đó chụp truyền thống hay phóng sự nữa. Giờ tự nhiên vô thế phải trả thêm tiền nên vợ chồng mình cũng không vui lắm. Mình tính hỗ trợ trả cho xong, mà chồng mình kêu làm vậy khác nào ép mình phải trả thêm tiền nên khá khó chịu", cô dâu Phương Nhi chia sẻ.

Không chặt chẽ hợp đồng, cặp đôi Đồng Nai mất thêm 1,3 triệu đồng trong ấm ức và kinh nghiệm "xương máu" trước khi ký hợp đồng với studio chụp ảnh cưới - Ảnh 2.

Chụp truyền thống, chụp phóng sự, quay phóng sự thường có sự sắp xếp và mức giá khác nhau đối với mỗi studio chụp hình. Chính vì thế, các cặp đôi cần trao đổi kỹ lưỡng trước khi đặt để tránh phát sinh chi phí không đáng có. Ảnh minh họa.

Không chỉ riêng Phương Nhi mà rất nhiều các cặp đôi cũng lâm vào tình trạng tương tự vì không thống nhất hợp đồng và gói chụp ảnh kỹ càng với bên studio chụp ảnh. Kết quả là sau đám cưới lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi bị đội thêm giá tiền mà không trả thì không lấy được đủ ảnh. Nhiều cặp đôi lựa chọn giải pháp ngậm bồn hòn làm ngọt khi trích tiền cưới để trả thêm cho các studio mong lấy được đủ ảnh, nhưng vẫn mang sự bực tức trong lòng. 

Vì đám cưới chỉ diễn ra 1 lần trong đời lỡ xảy ra việc gì không ưng ý sẽ là điều rất tiếc. Nên để tránh lâm vào tình trạng như Phương Nhi, các cặp đôi nên cố gắng dành thời gian chuẩn bị trước là tốt nhất, có thể lưu ý một số điểm dưới đây khi đặt hợp đồng với tiệm chụp ảnh hoặc trực tiếp với nhiếp ảnh gia hoặc freelancer để tránh tình trạng tương tự xảy ra. 

Điều 1. Khoản phát sinh

Các cặp đôi nên hỏi kĩ phần này, ngoài chi phí phải trả cho gói chụp, có khoản nào phát sinh nữa không, ví dụ như ăn uống, xe di chuyển. Gói chụp đã bao gồm những dịch vụ nào, chụp truyền thống, chụp phóng sự, hay cả hai. Thống nhất kỹ từ đầu sẽ giúp bạn tránh được những phát sinh ngoài ý muốn.

Điều 2: Ekip chụp

Điều này là vô cùng quan trọng. Các dâu nên hỏi kĩ hôm chụp đám cưới ekip của mình là ai (photo, makeup, trợ tá chụp...) rồi yêu cầu studio cho xem sản phẩm ekip đã làm rồi xem có ưng không rồi hãy quyết định thuê. 

Có rất nhiều studio đông ekip, họ cho mình xem album thấy rất đẹp, nhưng ngày chụp lại đưa 1 ekip khác. Hỏi thêm khi đi chụp makeup có dặm mặt lại không. Có đi theo phụ chỉ dẫn tạo dáng hay không. Những chi tiết nhỏ này có thể đánh giá được dịch vụ của stuio tốt hay không. Các cặp đôi nên làm việc thật kĩ phần này.

Không chặt chẽ hợp đồng, cặp đôi Đồng Nai mất thêm 1,3 triệu đồng trong ấm ức và kinh nghiệm "xương máu" trước khi ký hợp đồng với studio chụp ảnh cưới - Ảnh 3.

Ekip chụp cũng là điều quan trọng mà cặp đôi nên thống nhất với studio ngay từ đầu. Ảnh minh họa.

Điều 3: Xem kĩ album mẫu những khách khác đã chụp

Có rất nhiều studio thuê mẫu chụp để lấy hình quảng cáo và làm album mẫu, nhìn rất lung linh và đẹp vì hình mẫu thì lúc nào cũng diễn tốt. Nhưng mà mình là người bình thường có diễn được như thế không. Nên các cặp đôi nên yêu cầu họ cho xem album và video phóng sự mà khách bình thường chụp, xem cho thực tế và khách quan.

Điều 5: Hậu kì

Phần hậu kỳ cũng là điều quan trọng không kém. Các dâu nên hỏi kĩ mình được sửa layout album mấy lần vì nhiều studio sẽ có hạn chế số lần sửa. Vì nếu không ưng layout ban đầu bạn có quyền được yêu cầu sửa lại.

Điều 6: Thời gian giao sản phẩm

Ở đây có thể chia làm 3 giai đoạn: 

+ Gửi hình chọn lên layout

+ Gửi layout và ảnh phóng duyệt

+ Gửi sản phẩm hoàn thiện

Nên hỏi kĩ thời gian cụ thể 3 giai đoạn để lấy sản phẩm.

Điều 7: Hợp đồng ghi rõ ràng quyền hạn và nghĩa vụ của hai bên

Nhìn hợp đồng dịch vụ bạn cũng có thể đánh giá được độ chuyên nghiệp của studio đó. Một hợp đồng rõ ràng, rành mạch, chứng tỏ studio đó quan tâm tới khách hàng, chu đáo ghi những phụ lục mà có khi khách hàng không biết. Ngoài ra, điều khoản nào trong hợp đồng khiến bạn không hiểu nên hỏi rõ ràng để tránh rủi ro. 

Chia sẻ
Đọc thêm