Không cần phải vận động quá mạnh, đàn ông chỉ cần làm được việc này mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới tích cực làm một việc sẽ giảm được tận 51% nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu xuất sắc từ trường Y khoa Bristol có nói về tác dụng của việc chăm vận động đã cứu sống bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu đã chỉ ra tác động của 22 yếu tố nguy hiểm đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt và hoạt động thể chất lại là liều thuốc tích cực nhất.

Nghiên cứu cho thấy nam giới năng vận động tích cực có thể giảm một nửa (51%) nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vận động tích cực ở đây gồm những hoạt động cực kì đơn giản như đi bộ thong thả hay làm vườn, chứ không cần phải tập gym hoặc bắt buộc chạy bộ 5 km mỗi ngày.

Không cần phải vận động quá mạnh, đàn ông chỉ cần làm được việc này mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt  - Ảnh 1.

Ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khoảng 48.000 nam giới ở Anh mỗi năm và nó là nguyên nhân dẫn tới gần một phần tư trong số họ bị tử vong. Một nhóm nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Cancer Research UK đã đo hoạt động thể chất trong số 79.148 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và 61.106 người không mắc bệnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với nam giới tích cực hoạt, vận động đã giảm 51% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với những người ít hoạt động.

Tiến sĩ Sarah Lewis, giảng viên cao cấp về dịch tễ học di truyền tại Trường Y khoa Bristol và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi khuyên mọi người nên hoạt động thể chất hằng ngày nhiều nhất có thể. Những bằng chứng của chúng tôi có được đã cho thấy rằng hoạt động thể chất sẽ có lợi cho những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt".

Các hoạt động thể chất ở đây không yêu cầu phải là các hoạt động vận động quá mạnh hay di chuyển quá nhiều mà nó chỉ cần là các hoạt động đơn giản nhẹ nhàng như chăm làm vườn, đi bộ hoặc các hoạt động khác mà bạn có thể xây dựng thành thói quen hàng ngày của mình.

Điều này cho thấy chỉ cần những hoạt động thể chất đơn giản như thói quen hằng ngày của mình mà có những lợi ích cực kì được thấy trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ Lewis nói thêm: Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về một phương pháp tương đối mới mà lại mang lại kết quả vô cùng tích cực đối với số lượng lớn nam giới có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Hy vọng sẽ khuyến khích nam giới tích cực vận động hơn.

Ở Anh, cứ 6 người nam giới thì ít nhất có 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. WCRF cho biết nguy cơ này có thể giảm xuống còn 1/12 đối với những người đàn ông chăm hoạt động thể chất.

Theo Mirror

Chia sẻ
Đọc thêm