Không cần máy nhồi bột, bạn vẫn có thể làm bánh mì phô mai siêu hấp dẫn

Bun,
Đánh giá:
Chế biến 105 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 80000 đồng
Khẩu phần 4 người

Món bánh mì nóng hổi với phần phô mai chảy siêu hấp dẫn ai nhìn cũng muốn ăn ngay.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Phần vỏ bánh 200g bột mì, 1 quả trứng ở nhiệt độ phòng, 80ml sữa ấm không đường, 4g men khô instant yeast, 20g đường, 3g muối, 30g bơ nhạt nấu chảy
  • 2. Phần nhân 430g khoai tây, 3g muối, một ít tiêu bột, 40g kem tươi, 140g phô mai mozzarella
  • 3. Phần phết mặt Một ít sữa tươi (trước khi nướng), 2 thìa súp bơ nhạt nóng chảy (sau khi nướng), mùi tây (tùy thích)

Đối với bánh mì chúng ta thường cảm thấy khó khăn đặc biệt trong khâu nhồi bột. Phải làm sao để bột dai, tạo màng mà không tốn nhiều công sức? Bình thường vốn dĩ chúng ta hay phải sử dụng máy trộn bột để giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, cũng có những loại bánh mì hoặc những công thức làm bánh mì không cần sử dụng đến máy trộn bột mà thành phẩm vẫn cho ra chiếc bánh mì xốp, dai không kém gì bánh mì nhồi máy. Bánh mì khoai tây phô mai này là một ví dụ như thế. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tất cả các bước bằng tay mà không tốn quá nhiều công sức trong việc nhồi bột. Việc sử dụng bột mì dai sẽ giúp bánh dai hơn so với bột mì đa dụng. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 1.

Tham khảo cách làm bánh mì phô mai

1

Chuẩn bị phần bột bánh

Đập 1 quả trứng vào tô, thêm 80ml sữa ấm không đường vào. Dùng phới lồng trộn đều. Sau đó cho thêm 4g men, 20g đường vào trộn cùng.  

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 3.

Khi hỗn hợp đồng nhất, cho 200g bột mì dai, 3g muối vào. Tiếp tục trộn cho tới khi bột mì thấm hoàn toàn hỗn hợp lỏng.

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 4.

Dùng tay nhồi kỹ phần bột bánh cho tới khi bột không dính tay. Tiếp đó cho 30g bơ đun chảy vào nhào cùng cho tới khi bơ thấm hoàn toàn vào bột. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 5.

Vo lại thành viên tròn rồi đặt vào bát sạch, bọc kín lại để bột ở nơi ấm áp (có nhiệt độ khoảng 36 – 39 độ C là tốt nhất). Mục đích để bột nở gấp 2 – 3 lần ban đầu. Thời gian khoảng 1 tiếng.

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 6.

2

Chuẩn bị phần nhân

Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín. Khoai sau khi hấp chín lấy ra. Thêm muối và hạt tiêu vào rồi nghiền mịn. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 8.

 Tiếp đó cho kem tươi vào trộn cùng cho tới khi đồng nhất.  

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 9.

3

Tạo hình bánh mì khoai tây phô mai

Bột sau khi nở đủ thì lấy ra, dùng ngón tay ấn vào thấy bột không đàn hồi lại là được. Nhào cho kỹ phần bột này để loại bỏ bọt khí. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 11.

Đặt bột lên trên mặt phẳng sạch, chia làm đôi. Phần chưa làm thì bọc kín lại để bột không bị khô. Phần bột còn lại thì nhào thêm cho bột được dai, có thể rắc thêm chút bột mì để bột khô ráo hơn. Sau đó cán bột thành hình tròn có đường kính 24cm. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 12.

Chuẩn bị khay nướng đã lót sẵn giấy nến, đặt miếng bột lên trên mặt khay. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 13.

Sau đó phết phần nhân khoai tây dàn đều khắp mặt bánh. Rắc phần phô mai mozzarella bào lên trên. Chỉ chừa lại một chút phần mép của bột. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 14.

Tiếp tục cán mỏng nốt phần bột còn lại rồi xếp miếng bột này lên trên. Nhẹ nhàng dính các mép bột lại với nhau rồi luồn phần mép bột này xuống dưới để bánh được kín hoàn toàn. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 15.

Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lên khắp mặt bánh. Ủ tiếp trong khoảng 10 – 20 phút. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 16.

Sau thời gian ủ cuối, dùng chổi phết một lớp mỏng sữa không đường lên khắp mặt bánh. Việc bôi sữa này sẽ giúp mặt bánh nướng có màu vàng đẹp mắt. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 17.

Rồi dùng các đầu ngón tay ấn nhẹ khắp mặt bánh. Bước này sẽ giúp phần nhân và vỏ bánh được dính quyện vào nhau. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 18.

4

Chuẩn bị nướng bánh mì khoai tây phô mai

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 độ C, cho bánh vào nướng trong 30 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc công suất của từng lò. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 20.

Sau khi bánh chín lấy ra và đặt bánh lên rack. Dùng chổi phết một lớp bơ chảy lên khắp mặt bánh. Bước này sẽ giúp cho mặt bánh bóng và tăng thêm hương vị. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 21.

Cuối cùng có thể rắc một chút rau mùi tây cắt nhỏ nếu muốn. 

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 22.

Vậy là món bánh mì khoai tây phô mai đã hoàn thành. Bạn dùng dao sắc cắt thành từng miếng để thưởng thức khi bánh còn nóng ấm nhé! Phần phô mai nóng chảy quyện với bánh ăn rất "đã" miệng đấy.

Không cần máy bạn vẫn có thể làm bánh mì khoai tây phô mai chảy siêu hấp dẫn - Ảnh 23.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì phô mai này nha!
Chia sẻ