Không cần đến trung tâm đắt tiền, mẹ vẫn dạy con học toán vượt trội nhờ những trò chơi ít ai để ý này

Mây, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Để giúp con học toán vượt trội, ngay từ lứa tuổi mầm non những bà mẹ thông thái đã cho con làm quen với các khái niệm toán học cơ bản. Điều này đặc biệt dễ dàng và thú vị khi các bà mẹ biến những buổi học đó thành giờ chơi với đồ vật xung quanh con.

Hãy cùng bắt đầu với những trò chơi toán học đầy thú vị với con theo gợi ý dưới đây:

1. Trò chơi tương ứng 1: 1

Bắt đầu với khay đựng trứng, một ít giấy màu, vài chiếc cúc áo hay khối lego nhỏ nhiều màu để dạy con về khái niệm 1:1 này.

Mẹ chỉ cần dán 1 dải giấy màu ở ô trứng đầu tiên, 2 dải ở ô kế bên và 3 dải ở ô tiếp theo, cứ thế tăng dần. Đưa cho con những đồ vật nhỏ có màu tương ứng với màu giấy. Chỉ cho cách đặt số lượng đồ vật bằng với số lượng dải giấy màu. Đọc to số lượng đồ vật trong khay trứng mà con vừa xếp được.

Dù không hề có con số hay bài tập đếm nào nhưng hoạt động này giúp con hiểu được chính xác sự tương ứng 1:1 trước khi con nhận ra các chữ số. Điều này sẽ hình thành nền tảng toán học đầu đời cho con.

Không cần đến trung tâm đắt tiền, mẹ vẫn dạy con học toán vượt trội nhờ những trò chơi ít ai để ý này - Ảnh 1.

Biến những buổi học đó thành giờ chơi với đồ vật xung quanh con.

2. "Mang cho mẹ"… cây bút chì

Đây là một trò chơi mà mẹ có thể dễ dàng chơi bất cứ khi nào con cảm thấy buồn chán. Mẹ có thể nói điều gì đó như: "Con có thể tìm được 3 quyển sách để mẹ đọc cho con không nhỉ?" hoặc "Mang cho mẹ 7 cây bút chì màu nào". Khi con mang các đồ vật tới, chỉ cần đếm chúng lại với nhau. Con sẽ chú ý nếu con mang nhầm số lượng và muốn mang lại đúng số lượng đồ vật mà mẹ cần.

Trò chơi này sẽ giúp con học được cách đếm chính xác một số lượng đồ vật. Đây là cách học kết hợp giữa trò chơi với học tập, một khái niệm được sử dụng trong Montessori để giúp trẻ em thực sự tiếp thu các khái niệm.

3. Mang những con số ra ngoài trời

Dùng phấn để viết các số 1-10 thật to trên sân nhà, sân tập thể, hay dọc hành lang. Giúp con nghĩ về những con số để thu thập cho mỗi số. Ví dụ, con có thể tìm thấy một quả rụng, hai chiếc lá vàng và ba cục đá nhỏ. Phần lớn trẻ em phát triển mạnh mẽ khả năng toán học khi môi trường học tập của chúng là ở ngoài trời.

Không cần đến trung tâm đắt tiền, mẹ vẫn dạy con học toán vượt trội nhờ những trò chơi ít ai để ý này - Ảnh 1.

Vẽ những con số thật to và cùng con thu thập đủ số lượng đồ vật cho những con số đó

4. Đoán xem có bao nhiêu?

Hãy nhớ rằng những con số, đặc biệt là những con số lớn, luôn là điều kỳ diệu đối với những đứa trẻ. Chọn bất cứ thứ gì mà mẹ có rất nhiều, đó có thể là một hộp mì ống hoặc một thùng lego, và nói, "Hmm, mẹ tự hỏi có bao nhiêu mì trong hộp này nhỉ?" Sau đó đổ nó ra và tiến hành đếm cùng nhau.

Trẻ nhỏ thường cảm thấy phấn khích khi người lớn tạo ra một đống lộn xộn lớn, và chúng cũng thích thú tạo ra trật tự từ đống lộn xộn đó, con cũng sẽ rất hào hứng được dọn dẹp đống lộn xộn này cùng mẹ.

5. Thực hiện một công thức nấu ăn

Có rất nhiều kiến thức toán đơn giản liên quan đến nấu ăn. Đối với trẻ mẫu giáo nhỏ, nó có thể đơn giản như, "Hãy thêm ba muỗng bột", nhưng với một trẻ mẫu giáo lớn tuổi hơn, mẹ có thể bắt đầu đưa ra khái niệm về phân số như "Cho một nửa thìa đường".

Hãy cho con được thực hành và hoàn thành công thức theo ý thích của con, luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu con cần. Mẹ có thể sử dụng nhưng nguyên liệu an toàn như bột mỳ, sữa tươi.

6. Nặn số đếm từ bột mỳ

Nếu con bạn thích nặn đồ vật từ bột, hướng dẫn con nặn các con số cũng là một cách thú vị để giúp con học toán. Hãy thêm màu sắc cho các con số, mỗi con số với một màu sắc khác nhau sẽ gây ấn tượng và giúp con nhanh ghi nhớ mặt số hơn.

Không cần đến trung tâm đắt tiền, mẹ vẫn dạy con học toán vượt trội nhờ những trò chơi ít ai để ý này - Ảnh 2.

Nặn bột mì thành những con số nhiều màu sắc

7. Đo thể tích

Hầu hết trẻ em thích chơi với nước nên việc đo thể tích là trò chơi vô cùng thú vị. Sử dụng cốc đo hoặc tận dụng những chiếc cốc khác nhau ở nhà để giúp trẻ hình dung và trả lời các câu hỏi về phép đo thể tích. Hãy hỏi, "Mẹ không biết cần bao nhiêu cốc nước thì mới đầy chiếc hộp của con nhỉ?" hoặc "Con đoán xem cần bao nhiêu muỗng nước thì bát của con sẽ đầy?".

Việc của mẹ chỉ là đơn giản đưa ra những câu hỏi và nhìn con thực hành để tiếp thu khái niệm về những phép cộng trừ đơn giản.

8. Vẽ cây chiều cao

Nếu mẹ có một biểu đồ chiều cao cho con ở nhà, chúng thực sự rất thích cái này. Giúp trẻ mẫu giáo tạo một cây chiều cao cho những con thú nhồi bông hoặc búp bê của chúng. Đây là một cách thú vị và đơn giản để giới thiệu khái niệm về đo lường cho con.

9. Sắp xếp theo kích thước

Bắt đầu giới thiệu khái niệm lớn hơn so với nhỏ hơn bằng cách sắp xếp những đồ vật mà con có theo kích cỡ. Mẹ và con có thể làm điều này với bóng, khối, đồ chơi hoặc kể cả với những chiếc tất và giày dép của gia đình.

10. Chơi board game

Có nhiều trò chơi khác được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ thành thạo các kỹ năng toán học một cách vui vẻ. Như cá ngựa, ô ăn quan, trò chơi rút gỗ hay cờ tỉ phú. Tùy vào độ tuổi và khả năng của trẻ mà bố mẹ có thể chọn trò chơi phù hợp. Hãy chơi cùng con để chúng cảm thấy được chia sẻ và gắn kết với bố mẹ nhiều hơn, điều này rất có lợi cho việc thúc đẩy khả năng nhận thức và tư duy của con.

Không cần đến trung tâm đắt tiền, mẹ vẫn dạy con học toán vượt trội nhờ những trò chơi ít ai để ý này - Ảnh 3.

Cùng nhau chơi cờ cá ngựa để rèn luyện tư duy toán học.

11. Sắp xếp và đếm kẹo, hoa quả

Lần tới khi con có nhiều kẹo từ ngày sinh nhật hoặc lễ Tết, hãy khuyến khích con sắp xếp và đếm nó! "Hãy xem có bao nhiêu chiếc kẹo cam trong túi của con nào". Nếu mẹ không muốn con ăn nhiều kẹo, mẹ cũng có thể làm điều này với một bát hoa quả như nho, táo…

12. Trò chơi với xúc xắc

Mẹ có thể dễ dàng tạo ra trò chơi toán học với con chỉ bằng một con xúc xắc nhỏ. Hãy đặt tất cả các đồ chơi vào một cái giỏ. Chỉ cho con cách tung xúc xắc và thu thập số lượng đồ chơi theo đúng con số mà con tung được. Con có thể xúc sắc một lần nữa để có được con số tiếp theo. Và lặp lại hành động như số đầu tiên. Mẹ cũng có thể nâng cao trò chơi hơn bằng cách yêu cầu con kết hợp hai đống đồ chơi vừa xếp được và đếm tất cả xem được bao nhiêu.

13. Đọc sách có những con số

Sách là một cách tuyệt vời để thu hút sự quan tâm đến những con số, và có rất nhiều cách để gắn kết hình ảnh trong sách với những con số. Có hai con mèo vàng, có một chú chó trắng, bạn nhỏ này hét ra đến 7 chữ "Aaaaaaa!" to.

Bất cứ hoạt động toán học nào mà mẹ chọn để thực hiện với con, đừng quên mang theo những trải nghiệm toán học thực tế! Cho dù đó là thanh toán bằng tiền thật hay xây dựng một thứ gì đó bằng gỗ, có rất nhiều cơ hội cho trẻ em tham gia vào các hoạt động trong đời sông hàng ngày để nâng cao khả năng toán học. Chỉ cần để con cảm thấy rằng chúng ta đều sử dụng toán học mỗi ngày. Con sẽ làm quen và thấy thú vị với chúng như chơi trò chơi.

Chia sẻ
Đọc thêm