Bán từ khoảng 5 đến 7 giờ chiều hàng ngày, phở Hàng Trống "chuyên trị" phục vụ những người muốn lót dạ trước giờ cơm hoặc ăn nhẹ vào buổi tối. Nói thế bởi bát phở đây khá nhỏ, đủ để người ta ấm bụng mà không bị quá no, nên dù đã ăn phở rồi thì lát sau về nhà vẫn có thể ăn cơm cùng gia đình bình thường.
Phở hàng Trống còn có tên khác là quán phở bưng bởi quán chẳng có bàn, chỗ ngồi là vài chiếc ghế nhựa loại siêu thấp, phở đưa ra thì khách trả tiền luôn rồi lót vài tờ giấy ăn rồi bưng trên tay mà xì xụp. Thậm chí thìa ở đây cũng gần như không có nên nếu muốn nếm nước dùng, khách chỉ còn cách ghé cả bát mà húp.
Cháo được ủ trong chiếc thúng chuyên dụng.
Những món đồ ăn kèm ở đây gồm ruốc, thịt xay, quẩy.
Với thâm niên đã 28 năm, quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ gây nghiện bởi những thìa cháo mịn như kem, thơm mùi gạo và độ sánh vừa phải. Thứ cháo ấy chỉ ăn không cũng đã ngon, và khi cùng kết hợp cùng ruốc, thịt xay nhỏ rim nhạt và quẩy lại càng ngon quá thể. Giá một tô cháo sườn Hàng Bồ từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng, tùy bát bé hay bát to.
Là một trong những quán chè truyền thống nổi tiếng nhất Hà thành, Chè Bốn Mùa đã có hơn 40 năm tuổi. Lượng khách của quán ổn định quanh năm, giờ cao điểm, khách ngồi suốt dọc vỉa hè, lan cả xuống lòng đường.
Quán chè Bốn Mùa đông cũng như hè luôn tấp nập khách.
Chè của quán không nhiều nhưng nếu đều tay, mang hương vị chè Bắc Bộ đặc trưng.
Nhiều người bảo, bí quyết đông khách của quán chè này nằm ở hương vị đặc trưng truyền thống bao năm không thay đổi. Quả thực dầu gần đây quán có du nhập thêm một số món mới theo trend như chè khúc bạch hay sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm... thì những món chè làm nên dấu ấn của Bồn Mùa toàn là những loại truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen”. Nó làm người ta không thể quên được vị truyền thống, cổ xưa, đậm chất Hà thành. Một cốc chè ở đây tuy loại mà có giá từ 15 đến 25 ngàn.
Cốc chè thập cẩm của quán cực truyền thống với đỗ xanh, đỗ đen, thạch, trân châu... gợi nhớ đến hương vị nồi chè của mẹ, của bà nấu.
Nằm ở vị trí đắc địa trong phố cổ nên không khó để bắt gặp những vị khách Tây đến đây nếm thử chè.
5. Xôi chè Bà Thìn
Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã trở thành một món địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Đồng thời từ gánh rong nay Bà Thìn đã có cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc. Ấy thế nhưng nhiều thực khách vẫn quen nhắc đến hàng của bà với cái tên "xôi chè Hàng Bồ" bởi quán của bà đã gắn liền với địa chỉ này trong một thời gian dài.
Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng.
Cũng giống như chè Bốn Mùa, quán Bà Thìn "chuyên trị" các món chè truyền thống thế nên muốn xơi cốc chè đỗ xanh, đỗ sen hay chè sen đúng vị Hà Nội xưa, bạn chỉ cần đến đây là kiểu gì cũng được đáp ứng.
Các loại chè truyền thống của quán.
Tuy vậy món nổi tiếng nhất ở quán là món
xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi đồ rất dẻo, thơm, chè ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau, trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng bởi vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Chè hoa cau thì ngọt mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt.
Xôi chè Bà Thìn rất nổi tiếng.
Dù là quán nổi tiếng nhưng giá chè ở đây rất mềm, chỉ khoảng 15k/ cốc. Bên cạnh chè, quán còn bán thêm kẹo lạc, bánh chay để đáp ứng thêm nhu cầu của thực khách.
Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều chị em hảo ngọt ở Hà Nội.
6. Bún chả Đắc Kim, Hàng Mành
Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, lại có thâm niên bán hàng từ năm 1965, tới nay bún chả Đắc Kim đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các thực khách trong nước và quốc tế khi muốn ăn bún chả ngon ở Hà Nội. Điểm đặc nổi bật ở đây là sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt lợn phải là ba chỉ hoặc nách, sau khi băm nhỏ bằng dao sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon rồi mới nướng trên than.
Đắc Kim là địa chỉ quen thuộc của các thực khách Hà Nội lẫn khách nước ngoài. Quán từng đón nhiều vị Đại sứ đến dùng bữa.Với diện tích khá nhỏ, vào giờ cao điểm, thực khách phải lên các tầng trên hoặc được kê bàn, ghế ngồi ngay vỉa hè. Nhiều người than, bún chả ở đây đắt, khi giá rẻ nhất cũng đã 60k/ suất, nhưng phải thừa nhận lượng thịt, chả ở đây nhiều gấp đôi suất thông thường. Thế mới có chuyện, suất bún chả mang ra cho 2 người mà thực khách tưởng phần ăn của 3 - 4 người.
Dấu ăn của bún chả ở đây là phần thịt, chả rất nhiều, người sức ăn vừa phải chưa chắc đã ăn hết.