Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con!

Nhìn số tiền bà để lại, dân làng mới cảm thấy hiểu bà hơn, hiểu lý do tại sao bà có tiền nhưng lại chấp nhận sống một cách nghèo nàn. Chung quy, đời bà cũng chỉ đều vì tiền mà làm cho tan nát, đau khổ.

Sống nghèo khổ, khốn khó cả đời, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, vậy mà khi không còn, người ta tìm thấy cả gia tài được bà cất giữ - câu chuyện về cụ bà này, thoạt nghe có lẽ sẽ khiến bao người cảm thấy không mấy hài lòng và cho rằng bà chết vì sự tiết kiệm quá mức của mình, tuy nhiên, đằng sau đó là một câu chuyện không thể kể hết thành lời.

Câu chuyện về nỗi ám ảnh với cái nghèo và sự đau thương của một người đàn bà mất cả chồng lẫn con, sống như một hồn ma bên ngoài cuộc đời. Cụ bà ấy chính là Vương Thiêm Thái, sinh năm 1934 ở Trung Quốc. 

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 1.

Cô thiếu nữ lưu lạc và một mở đầu đầy hạnh phúc

Thông tin về cuộc đời của bà vốn còn rất nhiều bí ẩn, không ai biết bà sinh ra ở đâu, chỉ biết rằng bà lớn lên trong một gia đình làm nông vào thời loạn lạc đạn bom. Bà là con gái út, trên bà còn có hai anh trai. Thuở ấy, nhà nghèo, bố mẹ lại có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên bà phải tự vật lộn để kiếm sống qua ngày. 

Rồi một năm nào đó không còn ai nhớ nữa, bà như cánh bèo trôi, lưu lạc đến ngôi làng Đại Vượng, thành phố Bình Hương, tỉnh Giang Tây và bắt đầu sinh sống tại đây. Quá khứ trước đó của bà, bà không bao giờ kể nữa, cũng không bao giờ tiết lộ với ai. 

Tại đây, ở lứa tuổi xuân thì, bà bắt đầu yêu đương với một chàng trai cùng làng. Năm 1953, đúng năm bà 19 tuổi, 2 người chính thức kết thành phu thê. Sau đó bà lần lượt sinh cho chồng 2 người con gái. Cuộc sống cứ thế trôi qua từng ngày, nghèo nhưng êm ái, nghèo mà hạnh phúc. 

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 2.

Thế nhưng, đấy chỉ là chương mở đầu của một quyển tiểu thuyết bi kịch. Sau cái chương ấy, mọi thứ mờ tịt tựa làn sương, đi bên trong, Vương Thiêm Thái không còn nhìn thấy mặt đất dưới chân mình...

Con chết vì nghèo, chồng chết vì lao lực

Cuộc sống hạnh phúc kéo dài không bao lâu, Vương Thiêm Thái rơi vào nỗi buồn tưởng chừng như vô tận khi hai đứa con gái lần lượt qua đời vì bệnh tật, đúng hơn là vì gia đình bà quá nghèo, không có đủ điều kiện để chạy chữa cho con. Cái nghèo từ đây bắt đầu ám ảnh vợ chồng bà. 

Căm hận trước số phận nghiệt ngã, vợ chồng bà nương tựa vào nhau, lao vào làm lụng khỏa lấp nỗi buồn, cả hai không bao giờ muốn sinh thêm một đứa con nào, sợ rằng đứa trẻ sẽ chết, sẽ lại bỏ vợ chồng bà mà đi. 

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 3.

Cuối cùng, những cuộc chia ly mẫu tử không bao giờ xảy ra trong đời của Vương Thiêm Thái nữa, thay vào đó bà phải đối mặt với sự ra đi của chồng, phu thê tiễn biệt. Chồng bà chết vài năm sau khi hai đứa con qua đời, ông chết do lao lực. Cũng có thể như nhiều người trong làng nói, ông thật sự chết vì thương nhớ con. 

Những sự vụn vỡ trên đời đều bắt nguồn từ những cuộc chia ly, sau cái chết của chồng con, lòng Vương Thiêm Thái là một gian nhà trống...

Sống như một hồn ma bên ngoài cuộc đời

Kể từ những cột mốc đau thương ấy, người ta không bao giờ thấy Vương Thiêm Thái cười. Bà quanh quẩn làm nông, ra đồng rồi về nhà, âm thầm và không cần được ai nhận ra. Có thể nói, lúc này bà thật sự trở thành một “hồn ma”: Không hẳn là sống, không hẳn là chết, chỉ bập bùng bên ngoài cuộc đời như vậy thôi.

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 4.

Ai trong làng cũng đồng cảm và thương cho phần đời không trọn vẹn của bà nhưng lắm khi người ta lại lo lắng vì nhà bà nghèo quá, không có gì để ăn, cả năm chẳng ai thấy bà mua miếng thịt nào, trồng được vài bắp cải, bà tự làm bánh bao và đem muối chua để dùng qua ngày. 

Thấy bà gầy guộc đi, không ít người thương ngỏ ý đưa bà đi kiểm tra sức khỏe, những khi ấy bà đều xua tay từ chối. Tới lúc bà ngất xỉu khi đi làm đồng, người trong làng mới đưa bà đến trạm y tế, tại đây, các bác sĩ bảo bà bị suy dinh dưỡng nặng. 

Tuy nhiên, dù biết tình trạng của mình, Vương Thiêm Thái vẫn cứ duy trì cuộc sống ở mức đơn giản và nghèo túng nhất, không còn có thể nghèo túng hơn. Bà không sợ chết, đúng ra bà không thể chết - dường như bà đã nghĩ như vậy. 

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 5.

Người sống có thể chết vì nhiều lý do nhưng bà là hồn ma, một hồn ma nằm ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết. Bà chỉ được nhìn thấy bởi sự bao phủ của ký ức và hoài niệm đau thương khắp hình hài. Khi còn những thứ đó, bà không thể nào biến mất vào thinh không.

Lòng nhớ thương chồng con se sắt như sợi dây níu giữ bà với cuộc đời mờ ảo, không có chúng, có lẽ bà đã tan ra như mây, hoặc là bay tới bao la chốn nào, hoặc là đọng lại thành nước rồi buông mình xuống đất, sau đó bà không còn nữa... 

Gia tài để lại sau khi chết

Đời bà cứ thế trôi qua, mãi cho đến ngày 23/11/2018 Vương Thiêm Thái mới lẫn hòa vào đám sương mờ chưa tan ở tuổi 84. Sáng sớm hôm ấy, dân làng Đại Vượng phát hiện bà đã lặng lẽ ra đi trên giường từ lúc nào.

Với sự ra đi của bà, dân làng ai cũng buồn, cũng thương dù bà là một bà cụ khó gần. Neo đơn, không người thân thích, người ta làm cho bà một đám tang tạm bợ để cả làng cùng nhau tới tiễn đưa, chào tạm biệt bà lần cuối. 

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 6.

Riêng về căn nhà dột nát của bà, mọi người đồng lòng cùng nhau tới dọn dẹp. Và điều bất ngờ đã xảy ra, trong lúc thu gom các vật dụng, áo quần của bà để mang đi đốt, dân làng phát hiện một túi tiền to dưới gầm giường. 

Bối rối trước điều này, dân làng đã nhờ chính quyền vào cuộc xử lý. Khi cảnh sát đến, họ đã phong tỏa hiện trường và thông báo cho ngân hàng đến kiểm kê. Kết quả, 6 nhân viên ngân hàng đếm tiền liên tục suốt 3 tiếng mới tính ra tổng số tiền mà Vương Thiêm Thái để lại: 970.000 tệ (tương đương 3,3 tỷ đồng) - một gia tài khổng lồ đối với người làm nông như bà. 

Nhưng tiền của Vương Thiêm Thái từ đâu ra? - dân làng đặt câu hỏi. Hóa ra, khi chồng bà còn sống, 2 người đã cùng nhau làm lụng, kinh doanh và tích lũy được kha khá tiền. Nhưng kể từ khi chồng chết, bà để nguyên số tiền ở đó không bao giờ đụng đến.

Khốn khó cả đời, khi chết đi để lại gia tài bạc tỷ và câu chuyện đau nhói về cụ bà “hồn ma”: Sống không có gì ngoài nỗi thương nhớ chồng con! - Ảnh 7.

Lúc ấy, dân làng mới cảm thấy hiểu bà hơn, hiểu lý do tại sao bà có tiền nhưng lại chấp nhận sống một cuộc đời nghèo nàn khốn khổ. Năm đó, con bà chết vì nhà nghèo không có tiền chữa bệnh, rồi khi có tiền, chồng bà lại chết vì lao đầu vào kiếm số tiền ấy. 

Chung quy, đời bà đều do tiền mà làm cho tan nát, đau khổ. Bà bị ám ảnh bởi tiền, cả đời khổ cực cỡ nào đi chăng nữa, tận đến khi chết đi, một đồng bà cũng không muốn sử dụng...  

(Nguồn: History iFeng, Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm