Khốn đốn vì mẹ chồng "bê tha"

Trước khi sống chung, Hiền đã biết mẹ chồng chơi lô đề nhưng cô không ngờ, bà lại nghiện đến thế...

Mẹ chồng Hiền mê muội đến mức, đánh đề nợ của người ta hàng chục triệu đồng. Bí quá, bà cầm xe máy của con dâu đi cắm rồi khóc lóc bảo con trai chuộc về. Chồng Hiền làm ầm ĩ cả lên thì bà dọa bỏ nhà đi... bụi. Cuối cùng, hai vợ chồng Hiền cũng phải bỏ tiền chuộc xe về.

Nếu không kết hôn, sẽ chẳng bao giờ Hiền nghĩ trên đời này có người phụ nữ như mẹ chồng cô. “Mẹ chồng mình là người buôn bán nên ăn nói cực kỳ khó nghe. Bà quảng giao, quan hệ nhiều nên điện thoại reo tối ngày. Những lúc nhà có khách, mẹ chồng mình vẫn vô tư oang oang nói bậy qua điện thoại khiến mình rất ngượng” – Hiền kể.

Có những tháng, bà “buôn” điện thoại đến gần 2 triệu bạc. Số tiền này toàn vợ chồng Hiền chi trả.

Do bố chồng hiền, nếu không muốn nói là nhu nhược nên mọi “quyền hành” trong nhà đều nằm trong tay mẹ chồng. Không ít lần, mẹ chồng “lôi” bạn làm ăn về nhà, rồi bảo con dâu đi chợ, nấu nướng, rửa bát, lau dọn khiến Hiền ức đến phát khóc. Ngay cả lúc đang ở bên ngoại, Hiền cũng bị mẹ chồng gọi điện thoại giục về để cơm nước cho khách của bà.

Sau này, Hiền có con mọn, một mình cô xoay sở đủ điều. “Mặc cho cháu khóc, bà nội vẫn thản nhiên cười nói với bạn bè của bà. Bà còn trách mình chậm chạp, không biết chăm con trong khi mình tất bật đun nước pha cafe cho khách” – Hiền giải thích.

Hiền muốn gửi con để rảnh tay thì mẹ chồng không cho. Bà bảo: “Mẹ không trông được con thì làm mẹ kiểu gì”. Có lúc mẹ chồng Hiền hồ hởi trông cháu nhưng “thà bà đừng trông mẹ còn đỡ xót con hơn”.

“Bà nằm trên ghế sofa đệm ấm, còn cháu mình thì bà đặt nằm ngủ trên bàn kính dù trời lạnh” – Hiền ấm ức kể. Bà rửa mặt cho cháu thì dùng nước lạnh ngắt, còn giải thích: “Nước lạnh, nó mới không bị nẻ mặt” dù cháu đang gào khóc vì rét quá. Hôm nào bà làm đầu mới hoặc vừa đi sơn móng tay về thì bà “đừng hòng” bế cháu. “Nó làm xước móng hay giật tóc mất” – bà giải thích thế khi Hiền nhờ trông cháu hộ để chạy ra ngoài mua thùng mỳ tôm. Kết quả, Hiền một tay ôm con, một tay ôm thùng mỳ.

Chính vợ chồng ông anh trai chồng trước đây sống chung nhưng không chịu nổi mẹ chồng Hiền nên ra ngoài thuê nhà ở. Hiền cũng muốn đi nhưng chồng cô bảo: “Có hai anh em trai. Anh trai ở riêng rồi, anh cũng ra ngoài nốt thì ai cơm nước, săn sóc bố mẹ già”. Hiền không biết tính sao, bởi nếu cứ ở chung thế này sẽ có ngày cô stress mà phát bệnh.

Trường hợp gặp phải mẹ chồng “bê bối” như Hiền quả thực rất căng thẳng. Vì thế, con dâu cần phân chia những điểm chưa tốt của mẹ chồng để cùng gia đình chồng góp ý dần. Tất nhiên không ai có thể vẹn tròn nhưng có những tính cách có thể chấp nhận được, còn có những tính cách không thể “đội trời chung”.

Về cơ bản, việc góp ý phải được mẹ chồng thẳng thắn nhìn nhận. Mẹ chồng phải có thành ý sửa đổi thì mới mong thành công. Bằng không, nếu mẹ chồng cực kỳ cố chấp, đanh đá, “bê tha” thì cả nhà sẽ khốn đốn, chứ không riêng gì con dâu. Nếu việc sống chung là quá sức, vợ chồng có thể bàn bạc để ở riêng. Nếu lo lắng không có người chăm nom bố mẹ thì nên chọn ở riêng gần đó để tiện về thăm bố mẹ chồng.
Chia sẻ
Đọc thêm