Khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh chỉ là bước đầu, vẫn còn chờ thu thập lời khai, chứng cứ để kết luận

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM, việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi" chỉ là bước đầu trong quá trình tố tụng.

Chiều 21/4, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng để làm rõ hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Cơ quan CSĐT Công an quận 4 cũng đã chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND cùng cấp đề nghị phê chuẩn các quyết định tố tụng này.

Khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh chỉ là bước đầu, vẫn còn chờ thu thập lời khai, chứng cứ để kết luận có tội dâm ô hay không? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết phía Hội sẽ theo dõi sát vụ án để có những hỗ trợ kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng chi hội luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can chỉ là bước đầu của quá trình tố tụng. Sau khi ra quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, thu thập xác minh chứng cứ để có cơ sở ra kết luận điều tra vụ án đối với ông Linh về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Việc ông Linh có nơi cư trú ổn định, có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên việc không tạm giam là phù hợp. 

Theo luật sư Nữ, Hội sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ án, xem cơ quan công an điều tra vụ án như thế nào. Nếu gia đình bị hại đồng ý thì phía Hội sẽ cử luật sư tham gia trực tiếp trong vụ án để bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Theo đó, vào tối ngày 1/4, camera trong thang máy của tòa nhà Galaxy 9 ghi lại cảnh một người đàn ông vào thang máy thì cũng có một bé gái bước vào cùng. Khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông này đã tiến lại gần, bất ngờ ôm chặt, hôn vào người cô bé. Dù cô bé đã phản ứng đẩy ra nhưng người đàn ông này vẫn cố gắng ôm chặt, khống chế.

Khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh chỉ là bước đầu, vẫn còn chờ thu thập lời khai, chứng cứ để kết luận có tội dâm ô hay không? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Linh đã bị khởi tố về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Cháu bé sợ hãi nhưng không dám phản ứng, chỉ dám bước lại gần hơn với cửa thang máy nhưng vẫn bị người này đưa tay ghì sát lại người mình. Chỉ cho đến khi cửa thang máy mở ra, bé gái mới có cơ hội để nhanh chân trốn thoát.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, BQL chung cư Galaxy 9 đã ghi nhận sự việc bằng biên bản và người đàn ông này đã ký nhận. Sau đó, người đàn ông này đã gặp bố mẹ của bé gái và hai bên quyết định hoà giải. Đồng thời đề nghị không cung cấp thông tin ra ngoài vì sợ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con gái.

Sự việc sau đó đã được BQL chung cư Galaxy 9 trình báo cho Công an phường 1, quận 4 để xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi CSĐT TP.HCM vào cuộc, đã xác định người đàn ông trong đoạn clip là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng, nguyên là Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng).

Chiều 4/4, Viện KSND TP.HCM cho biết đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm và phối hợp với các đơn vị có liên quan như: Công an quận 4, VKSND quận 4, Công an TP.HCM để điều ra làm rõ vụ việc ông Linh có hành động ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy vào tối 1/4 gây xôn xao dư luận.

Trước đó, chiều ngày 3-4/4, ông Linh đã được mời về làm việc với Công an quận 4, tại đây ông Linh tỏ ra căng thẳng và cho rằng rất áp lực trước dư luận sau khi clip trong thang máy bị lan truyền. Ông Linh cũng thừa nhận mình là người xuất hiện trong clip, tuy nhiên lại cho rằng đó chỉ là "nựng" chứ không có ý đồ gì khác với cháu bé.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Linh thì khai có uống một lon bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, thừa nhận ôm hôn hai lần như lời khai của cô bé. Tuy nhiên, ông này nói làm vậy vì "thấy cháu bé dễ thương" chứ "không có ý định xâm hại".

Còn cháu bé khai khi vào thang máy thấy người đàn ông (Nguyễn Hữu Linh) bấm tầng 11, sau đó người này thực hiện hành vi cố tình ôm, hôn cháu bé 2 lần vào má trái. Tay người đàn ông cũng ôm vào bụng, vòng qua đầu cháu bé khiến cháu bé sợ hãi bỏ chạy.

Tiếp đến, công an làm việc với người giám hộ là mẹ cháu bé thì đại diện gia đình bị hại đã đề nghị công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự này vì sự việc không nghiêm trọng.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là thỏa hiệp với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại ĐÂY hoặc qua email doisong@afamily.vn và Fanpage chính thức của aFamily để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm