Khởi tố, bắt giữ "chiến binh" Sasuke Nguyễn Phước Huynh

MINH TUỆ, Theo TỔ QUỐC

Nguyễn Phước Huynh (là Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang, là "chiến binh" Sasuke, người chơi game show Không giới hạn, nổi tiếng được biết tới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới) bị khởi tố bắt giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 26/4, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phước Huynh (SN 1982, ngụ tỉnh Gia Lai, trú TPHCM, là Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang (gọi tắt là Cty Huynh Mang Yang) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an bắt Chiến binh Sasuke Nguyễn Phước Huynh - Ảnh 1.

Công an bắt "Chiến binh" Sasuke Nguyễn Phước Huynh là người chơi game show Không giới hạn nổi tiếng được biết tới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Theo điều tra, ngày 16/4, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Chánh Thi (SN 1986, ngụ quận Tân Phú) tố cáo Huynh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 2,6 tỷ đồng.

Cụ thể, lợi dụng hoạt động cho vay để hợp thức hoá việc thanh toán qua tài khoản khi mua hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn GTGT), Huynh đã nhận số tiền 2,6 tỷ đồng từ ông Thi để nộp vào tài khoản Công ty TNHH Huynh Mang Yang do Huynh làm giám đốc mở tại ngân hàng ACB để chiếm đoạt.

Công an xác định thông qua mạng, Huynh liên hệ với Phong đặt mua hoá đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại xây dựng vật tư Thanh Ngọc Phát xuất bán cho công ty do Huynh làm giám đốc. Tổng giá trị hàng hóa trước thuế trên 5 tỉ đồng, sau thuế hơn 5,5 tỉ đồng.

Nội dung mua hàng là vật tư xây dựng với mức thuế 4% giá trị trước thuế (tương đương 200 triệu đồng). Theo thỏa thuận, Phong sẽ giao cho Huynh số tiền 2,6 tỉ đồng để nộp vào tài khoản của Công ty Huynh Mang Yang, sau đó chuyển khoản đến Công ty Thanh Ngọc Phát.

Qua liên hệ trước của Phong, Nguyễn Chánh Thi đi cùng bạn là Tòng Văn Chín đến cho Nguyễn Phước Huynh và Phong vay số tiền 2,6 tỷ đồng với lãi suất 0.2%/ngày (tương đương 5,2 triệu/ngày) để Phong và Huynh sử dụng thanh toán chuyển khoản, nhằm hợp pháp hóa việc Phong bán hóa đơn GTGT cho Huynh. Các bên thỏa thuận, sau khi số tiền được chuyển qua tài khoản của công ty Thanh Ngọc Phát, Phong sẽ rút ra để chuyển lại cho ông Thi kèm tiền lãi cho vay.

Khoảng 10h ngày 15/4, Huynh, Phong, Tòng Văn Chín, ông Thi đến Ngân hàng ACB chi nhánh Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Sau khi nhận 2,6 tỷ đồng, Huynh không làm theo thoả thuận mà chuyển vào tài khoản của mình.

Ông Thi và Phong thắc mắc thì Huynh đổ lỗi do mạng nhập sai mã pin. Khi các cá nhân trên yêu cầu Huynh dùng ủy nhiệm chi để chuyển tiền, Huynh lấy lý do để quên CMND ở trụ sở công ty nên được Thi, Chín và Phong đưa về để lấy.

Đến nơi, mọi người thấy công ty đóng cửa, Huynh lấy điện thoại vờ điện cho vợ mang chìa khoá tới. Do nghi ngờ Huynh cố tình bỏ trốn nên cả 3 đưa Huynh về quán nước gần trụ sở ngân hàng ACB chi nhánh Phan Đăng Lưu. Lúc này, Huynh bỏ chạy, leo lên xe 1 đối tượng để tẩu thoát. Lúc này, cả 3 đuổi theo hô hoán cho người dân khống chế bắt giữ đưa tới công an.

Do tính chất vụ việc nên Công an quận Bình Thạnh đã chuyển vụ việc lên Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và buôn lậu Công an TPHCM để điều tra theo thẩm quyền.

Tại công an, Huynh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, lợi dụng việc mua bán hóa đơn GTGT có hỗ trợ chuyển khoản nhằm hợp pháp hóa việc thanh toán theo quy định của pháp luật, Huynh lên mạng tìm kiếm các đối tượng bán hóa đơn để mua, sau đó nhận tiền mặt chuyển khoản thanh toán cho giao dịch không có thật và chiếm đoạt.

Huynh khai bằng thủ đoạn này ngày 7/4, đã chiếm đoạt 1 người tên là Phúc với số tiền là 2.3 tỷ đồng. Khám xét nơi ở của Huynh ở khu dân cư City Land, phường 7, quận Gò Vấp, công an thu thêm con dấu, nghi làm giả của phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, của Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công an xác định Công ty Huynh Mang Yang không còn hoạt động. Từ tháng 1-2019 đến nay không thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế theo quy định tuy nhiên công ty này chưa đăng ký thủ tục giải thể.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục triệu tập, lấy lời khai của các cá nhân để làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng liên quan. Đồng thời, công an yêu cầu ai là nạn nhân bị Huynh lừa với chiêu thức trên đến cơ quan điều tra trình báo.

Chia sẻ
Đọc thêm