Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can trong đường dây xách ma túy từ Pháp về Việt Nam

PHẠM DŨNG, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Công an TP HCM đã tạm giam 65 đối tượng, thu giữ 50 kg ma túy, nhiều tang vật khác như súng,... Đồng thời xử lý hành chính nhiều đối tượng khác.

Sáng 26-4, một nguồn tin xác nhận với Báo Người Lao Động, Công an TP HCM đã khởi tố tổng cộng 65 bị can trong đường dây các tiếp viên xách ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Công an TP HCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm. Các quyết định và lệnh bắt để tạm gian đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Trong vụ án này, ngoài các bị can bị bắt, công an còn xử lý vi phạm hành chính nhiều đối tượng; thu giữ khoảng 50kg ma tuý tổng hợp các loại, một số khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Chuyên án này là chiến công của sự khẩn trương phối hợp trong công tác điều tra. Lãnh đạo Ban Giám đốc Công an TP HCM và lãnh đạo VKSND TP HCM sau khi tiếp nhận thông tin đã tức tốc nghiên cứu, trực tiếp lấy lời khai các tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, bốc tách rất nhiều vấn đề quan trọng, những mấu chốt cốt lõi của vụ án. 

Từ đó, nhanh chóng đưa ra nhận định ban đầu về bản chất vụ án để thực hiện các quyết định đúng người, đúng tội, đúng hành vi, không làm oan người vô tội và cũng không bỏ lọt các đối tượng, mắc xích quan trọng.

Theo đó, trong thời gian 30 ngày, Công an TP HCM đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16-3 do các nữ tiếp viên bị lợi dụng vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam. 

Đồng thời, xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp. Các đối tượng đã thực hiện thủ đoạn cất giấu ma tuý trong các tuýp kem đánh răng, sữa, thuốc, thực phẩm chức năng…lợi để vận chuyển ma tuý về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài. 

Sau đó, sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma tuý này giao về cho một đối tượng tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các đối tượng tại TP HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP HCM và một số tỉnh, thành khác.

Các hành vi này được lãnh đạo VKSND TP HCM và Công an TP HCM nhận định không liên quan đến các nữ tiếp viên.

Quá trình truy bắt các đối tượng trong chuyên án gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi, sử dụng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận ma tuý; mở rộng vụ án.

Đến nay, lãnh đạo Công an TP HCM và lãnh đạo VKSND TP HCM vẫn tiếp tục chỉ đạo, theo dõi sát sao chuyên án này, đồng thời, mở rộng điều tra vụ án để làm rõ nhiều hành vi khác.

Chia sẻ
Đọc thêm