Khoe nhà mình: mẹ bé Pu chia sẻ kinh nghiệm chơi với bé mới sinh

Pu sinh ra chỉ nặng có 2,5kg. 6 tháng, Pu đã lên 8kg, chỉ cười mà chẳng khóc bao giờ. Khi nào đói hay buồn ngủ, Pu chỉ xịu xịu mặt xuống chứ không quấy bố mẹ đâu nhé!

Bé Pu tên thật là Nguyễn Thiên Minh, con bố Quang Anh, mẹ Thanh ở Định Công – Hà Nội. Bé mới được 6 tháng tuổi thôi nhưng thật ngoan và đáng yêu. Hàng xóm vẫn bảo nhà mẹ Thanh nuôi con nhỏ nhưng chẳng nghe thấy tiếng khóc bao giờ. Khi nào đói hay buồn ngủ, Pu chỉ xịu xịu mặt xuống chứ không quấy bố mẹ đâu nhé!

Đấy là do bố mẹ và chị Gia Linh suốt ngày chơi với Pu, không để em bị buồn tí nào. Chị Gia Linh mới 3 tuổi, nhưng đi học về là hát cho em nghe, bế em, kể chuyện và chơi với em.

Có khi chị nhờ bố bế em ra chơi với bể cá cảnh, có lúc lại nhờ mẹ dạy hai chị em hát, hay đơn giản là nằm chơi với ỉn bông màu hồng.

Mẹ Thanh cho biết: “Bố mẹ đừng nghĩ là con mới sinh thì không biết gì đâu nhé! Pu ngày nào mà phải nằm một mình nhiều, bố mẹ bận việc nhà, con ít cười hẳn. Khi nào có đông đủ cả nhà, lúc nào miệng con cũng hóng, mắt cười môi cười, yêu lắm.

Bé cũng như người lớn thôi, sẽ rất chán và buồn nếu không có người chơi cùng khi bé thức. Bố mẹ không nên để con một mình. Điều đó sẽ không thể kích thích phát triển trí não cho trẻ. Nhưng bố mẹ cũng phải chú ý không nên để con chơi nhiều quá, cũng phải dành thời gian cho con ngủ nữa chứ”.

Ở nhà, bố Quang Anh là chiều Pu và chị Gia Linh nhất. Đi làm về là bố lại bế con cho mẹ nấu cơm. Pu thích nhất là được bố massage, tập thể dục và nói chuyện rôm rả. Chẳng thế mà bây giờ, bố mẹ nói gì, Pu đã biết cả rồi đấy. Chị Linh mà gọi bể cá, đồ chơi treo cũi là Pu đã biết hướng mắt theo, hai tay vẫy, hai chân đạp đạp xuống giường khoái trá.

Bí quyết của bố Quang Anh khi nuôi dạy cả hai chị em Pu là ngay từ  nhỏ đã cho các con làm quen và ngắm nhìn đồ vật xung quanh.

Chỉ đơn giản để bố tận dụng những đồ chơi của chị Linh làm một dây hoa văn đầy màu sắc treo trên nôi của Pu. Mà chỉ lấy những vật nhỏ, nhẹ có thể bay thì mới treo trên cũi được thôi nhé! Hoặc đồ chơi treo cũi của Pu có thể treo ở trên giường, trên cũi, đổi một số vị trí thôi là Pu đã thấy mới lạ ngay.

“Ban đầu, mới treo các đồ vật, Pu chưa nhận thấy điều ngoài khung cảnh ngay phía trên. Nhưng dần dần con rất thích thú với những chiếc bóng in trên tường, những chuyển động của gió, những hình dạng khác nhau, màu sắc khác nhau…
 
Những điều mới lạ và thú vị chính là loại “đồ chơi” tốt nhất cho các bé ở độ tuổi này. Hầu hết các trẻ sơ sinh gắn chặt với những trò chơi này cho đến lớn, tuy không nhớ rõ nhưng nó sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn”. - Bố Quang Anh chia sẻ.
 
Đồ chơi treo nôi bố tự tạo cho Pu

Tham khảo một số trò chơi của bố mẹ Pu nhé!

- Bố mẹ có thể cầm tay bé và cùng vỗ tay với bé khi bạn hát với bé. Hát những bái hát ru bé ưa thích, thay đổi giọng (to, nhỏ, lên xuống), và phát âm từ ngữ rõ ràng.

- Bế bé vào lòng, mắt bé cách mặt bạn khoảng 20 cm. Bắt chước thể hiện những âm thanh do bé tạo ra.

- Để bé tự ngồi hoặc lẫy không cần giữ và theo dõi bé. Để nhiều gối xung quanh bé để bé có thể ngã trên đó.

- Để bé nằm sấp và nâng cao chân bé lên 8-10 cm so với mặt sàn. Khuyến khích bé đẩy người lên khỏi sàn bằng hai tay bé.

- Đứng ở một nơi bé có thể thấy bạn và nói với bé rằng bạn đang đi tới bồng bé. Đưa tay bạn ra, khi bé cười, “nói” hay vươn tới bạn, bạn hãy bồng bé lên.

- Bố mẹ đừng quên những những cử chỉ ôm bé, vuốt ve và yêu thương bé nhé.

 

aFamily trân trọng cảm ơn Tập đoàn bơ sữa Namyang Hàn Quốc (http://namyangi.com.vn), nhãn hàng sữa bột cao cấp Imperial Dream XO đã tài trợ cho chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng".

Để tham gia chương trình, xin vui lòng gửi đăng ký tới địa chỉ email: banbientap@afamily.vn với các thông tin về gia đình bạn như: Họ tên bố mẹ và bé, tuổi của bé, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Với mỗi một gia đình được chọn, các bé sẽ nhận được quà tặng là 2 hộp sữa XO, trị giá 500.000 đồng.

Thông tin cụ thể vui lòng xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Nhanh tay đăng ký, các mẹ nhé!

 
Thu Hằng
Chia sẻ
Đọc thêm