Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ

Những hình ảnh bình yên của tòa tháp đôi biểu tượng nước Mỹ giờ chỉ còn tồn tại trong ký ức của con người và những bức ảnh mà thôi.

Ngày 11/9 của 20 năm về trước, nước Mỹ chấn động trước cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn, nhắm vào các biểu tượng của đất nước. Tại New York, 2 chiếc máy bay đã lần lượt đâm vào 2 tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York, kéo theo sự sụp đổ của 7 tòa nhà khác trong khu vực.

Vụ tấn công đã tước đi sinh mạng của gần 3.000 con người, bao gồm cả các phần tử khủng bố, và 343 nhân viên cứu hỏa, những người được được điều động đến để cứu người gặp nạn và xử lý hiện trường. 

Chỉ trong chớp mắt, những biểu tượng của nước Mỹ đã bị nhấn chìm trong lửa và khói, mọi người có mặt ở hiện trường tháo chạy, cố giữ tính mạng của mình. Những khoảnh khắc ấy đã được ghi lại trong hàng trăm nghìn bức ảnh và trở thành một phần ký ức, nỗi đau không thể nào quên trong tâm trí của người dân xứ cờ hoa cũng như những người chuộng hòa bình.

Trong số những bức ảnh được chụp, không thể không kể đến bộ ảnh của Aman Zafar, người khi đó đang sống trong một căn hộ ở tiểu bang New Jersey, nằm đối diện Trung tâm Thương mại Thế giới, cách một con sông rộng lớn. Người đàn ông này có sở thích chụp ảnh các tòa nhà bên kia sông và anh không ngờ có ngày lại ghi được gần như toàn bộ diễn biến sự sụp đổ của tòa tháp đôi biểu tượng đáng tự hào của nước Mỹ.

Những hình ảnh Trung tâm Thương mại Thế giới vài tuần (hoặc vài tháng) trước vụ tấn công khủng bố. Sự yên bình của tòa nhà biểu tượng khiến người ta không khỏi tiếc nuối và khắc khoải mỗi khi nhìn lại và nghĩ đến chuyện sắp xảy ra sau đó. 

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 1.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 2.

Đây là khung cảnh từ ban công nhà của Aman, nhìn thẳng ra tòa tháp đôi và những tòa nhà tráng lệ khác của thành phố New York bên kia sông.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 3.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 4.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 5.

Aman cho biết anh không tận mắt chứng kiến 2 chiếc máy bay khủng bố đâm vào tòa nhà Nam và Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới, mãi đến 3-4 phút sau khi chiếc máy bay tấn công tòa nhà thứ 2, anh mới biết chuyện và bắt đầu lôi máy ảnh ra chụp. 

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 6.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 7.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 8.

Nhiều người đứng bên dưới chung cư của Aman quan sát điều diễn ra bên kia sông với thái độ hốt hoảng, chưa nhận thức được chuyện gì đang xảy ra.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 9.

Không lâu sau đó, những giọt nước mắt đã rơi.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 10.

Lửa ở tòa nhà bên trái cháy lan rất nhanh, các tầng trên cùng nhanh chóng bị nhấn chìm trong đám khói mù mịt.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 11.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 12.

1 tiếng sau, tòa nhà bên phải bắt đầu đổ sập nhưng Aman và mọi người cho rằng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất...

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 13.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 14.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 15.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 16.

Những tòa nhà trong khu phức hợp cũng bị ảnh hưởng, lần lượt đổ sụp theo. Mọi thứ dần bị "nuốt chửng" bởi khói bụi, bao gồm cả các tòa nhà gần bờ sông.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 17.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 18.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 19.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào tòa nhà bên trái và đúng như những gì người ta lo sợ, nó bắt đầu rung chuyển, phát ra cú nổ và đổ sụp.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 20.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 21.

Một phần khung của tòa nhà vẫn còn được nhìn thấy trước khi mọi thứ rơi xuống nền đất.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 22.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 23.

Khói bụi từ đống đổ nát lan ra, che phủ tất cả mọi thứ.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 24.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 25.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 26.

Chiều ngày hôm đó, khói vẫn mù mịt. Những người dân sống ở New Jersey cũng tập trung ở công viên bên dưới nhà Aman để quan sát hiện trường.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 27.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 28.

Buổi tối của một vài ngày sau, khói vẫn chưa tan hết ở Manhattan.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 29.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 30.

Vài ngày sau vụ khủng bố, Trung tâm Thương mại Thế giới đã biến mất, để lại trong lòng toàn thể người dân nước Mỹ nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 31.

Khoảnh khắc yên bình của Trung tâm Thương mại Thế giới trước vụ khủng bố 11/9 nằm lại trong ký ức của người Mỹ - Ảnh 32.

(Nguồn: Aman Zafar) 


Chia sẻ
Đọc thêm