Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn

Khoảng sân vườn có diện tích khá nhỏ của gia đình anh Hữu Phước (25 tuổi) được sắp đặt khoa học để tạo thành khu vườn xanh tươi, đa dạng cây lá.

Ban đầu, anh Phước trồng các loại rau quả sạch. Tuy nhiên cách bố trí, sắp xếp chưa hợp lý nên anh Phước đã dành thời gian để cải tạo giúp đặt được nhiều chậu hơn, trồng được nhiều cây hơn.

Anh Phước chia sẻ: "Hiện tại, mình đang làm quản lý cho công ty gia đình. Vì thế, hàng ngày mình có thể sắp xếp được thời gian để trồng rau, làm vườn.

Khoảng diện tích sân vườn không quá rộng nhưng cũng đủ để mình thỏa mãn đam mê trồng trọt, sống gần gũi với thiên nhiên. Khu vực sân vườn của gia đình được mình trồng các loại cây cảnh, rau sạch, các loại hoa tạo môi trường xanh cho ngôi nhà".

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Khoảng sân vườn trước đây gần như bỏ không, chỉ được mẹ anh Hữu Phước trồng các loại rau ăn lá hàng ngày. Khi nhìn khoảng vườn ấy, anh Phước quyết định cải tạo, sắp đặt lại để trồng thêm được các loại rau sạch, thêm vài loại cây dây leo và cây ăn quả.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Anh Hữu Phước (25 tuổi), hiện đang làm cho công ty gia đình.

Cơ duyên trồng rau đến với anh Hữu Phước khá bất ngờ và đầy thử thách. Sân vườn của gia đình anh một năm trở về trước có khá nhiều chậu đất trống. Anh Phước bèn suy nghĩ, khảo sát và xin ý kiến của mẹ để trồng rau thử... cho vui với mức chi phí đầu tư chỉ 500 nghìn đồng.

Mới trồng, lại không có nhiều kinh nghiệm, khi bắt đầu trồng lại gặp đúng dịp mùa mưa nên anh Phước mất khá nhiều công sức cho việc chăm sóc. Càng trồng càng cảm thấy thú vị. May mắn là mọi thứ phát triển tốt đẹp như mong đợi. Mọi người trong gia đình có được nguồn rau sạch hàng ngày cho đến tận bây giờ.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Một góc trồng các loại cây ăn quả. Anh Phước sắp xếp khoa học các chậu cây để các loại cây có đủ ánh sáng.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Anh trồng chủ yếu là rau ăn lá. Những chậu rau được thu hoạch luân phiên.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Chậu ổi bắt đầu cho ra quả.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Anh Hữu Phước chú trọng việc làm đất, bón phân giúp cây và rau tươi tốt, nhanh cho thu hoạch.

Để rau quả sạch trong khu vườn nhỏ luôn tốt tươi, anh Phước chú trọng vào việc sử dụng đất sạch để trồng. Bên cạnh đất, anh sử dụng phân hữu cơ, chủ yếu là phân bò và phân trùn quế. Bón phân cũng được anh Phước chi làm hai đợt: bón lót và bón thúc.

Bón lót được anh Phước trộn đất sạch, phân bò và phân hữu cơ. Phân bò rải vừa đủ vì nếu rải nhiều sẽ gây ra hiện tượng nóng đất. Để qua một ngày cho mọi thứ hòa với nhau, đất có độ thở nhất định, tiếp đó anh mới tiến hành gieo hạt giống.

Anh Hữu Phước cũng thử sức trồng thêm các loại cây leo giàn như mướp đắng, dưa chuột, bầu bí... Bên cạnh đó còn có các loại quả để tạo vẻ đẹp xanh tươi, đa dạng cho khu vườn nhỏ.

Bón thúc là sau khi hạt giống đã nảy mầm khoảng 2 tuần thì anh sẽ sử dụng phân trùn quế để bón cho rau có đầy đủ dưỡng chất để phát triển tốt hơn.

Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu, anh Phước vẫn dành thời gian cho khu vườn. Anh thường tưới cây vào buổi sáng lúc 8 giờ và buổi chiều lúc 17 giờ 30 phút khi trời đã hết nắng.

Ngoài tưới cây đều đặn, một tháng hoặc một tháng rưỡi anh sẽ bón phân. Anh thường sử dụng phân trùn quế và phân bò để bón cho cây. Tiếp đó là rải thêm một lớp đất mỏng để không cho cây bị thiếu đất.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Thu hoạch rau muống.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Dưa leo được thu hoạch sau nhiều ngày chăm sóc.

Khoảng sân vườn ngập tràn rau quả tốt tươi với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng của chàng trai đảm ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Anh Phước gieo hạt sau khi cải tạo đất kỹ lưỡng.

Ngoài tưới cây đều đặn, một tháng hoặc một tháng rưỡi anh sẽ bón phân. Anh thường sử dụng phân trùn quế và phân bò để bón cho cây. Tiếp đó là rải thêm một lớp đất mỏng để không cho cây bị thiếu đất.

Vì khoảng diện tích sân vườn khá hạn chế nên anh Phước chọn các loại rau phát triển nhanh, dễ trồng, mau cho thu hoạch. Nhờ "động lực" là những bữa rau quả sạch đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày, anh Phước càng có thêm nhiều niềm vui và động lực để trồng rau mỗi ngày.

Khoảng sân vườn có diện tích nhỏ nhưng được bố trí, sắp xếp các chậu cây hợp lý. Bên cạnh đó là việc chăm sóc hàng ngày giúp sân vườn thêm tốt tươi, thêm khoảng xanh tươi trong lành cho mọi người trong gia đình.

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm