Khoan vội vứt vỏ cam, quýt bởi chúng còn rất hữu ích khiến bạn sẽ bất ngờ

Từ chữa bệnh đến lau chùi nhà cửa, bạn sẽ khá bất ngờ khi biết công dụng của vỏ cam, vỏ quýt đấy nhé.

Các loại trái cây họ cam, quýt luôn được biết đến là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Thông thường, chúng ta sẽ bóc vỏ chúng rồi ăn ngay, hoặc để trộn salad, cũng có khi vắt cam lấy nước để uống giải khát, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Nhưng nhìn chung, dù cho dùng vào mục đích gì thì vỏ của loại trái cây này cũng thường bị cho vào thùng rác. Nhưng bạn biết không, điều này quả thật là phí phạm bởi vỏ quýt, vỏ cam còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác mà chắc chắn rằng khi biết, bạn sẽ cố gắng gom góp thật nhiều, thật nhiều vỏ của loại trái cây này về mà thôi. Hãy xem chúng hữu ích như thế nào nhé.

Đánh bóng thép không gỉ

Cong dung vo cam 1
(Ảnh: themolas)

Thông thường, để các vật dụng làm từ thép không gỉ sáng bóng, chúng ta dùng chất tẩy rửa - loại hóa chất làm ô nhiễm ngôi nhà bạn và môi trường. Nếu sử dụng vỏ cam, vỏ quýt, bạn sẽ có được "chất tẩy đến từ thiên nhiên" cực kì thân thiện với môi trường, hiệu quả mà lại chẳng tốn xu nào.

Bạn chỉ cần lấy vỏ cam, quýt chà lên vật dụng bằng thép không gỉ. Sau đó lấy miếng vải sạch lau lại và cảm nhận độ sáng bóng như mới của vật dụng nhé.

Nước tẩy rửa đa năng

Cong dung vo cam 2
(Ảnh: themolas)

Có có được nước tẩy rửa đa năng không hại môi trường và sức khỏe này, bạn chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ vỏ cam, vỏ quýt hay chanh. Sau đó, bỏ vào bình thủy tinh lượng vỏ này và 20 gram baking soda, một cốc giấm rượu vang trắng. Để yên khoảng 10 ngày, rồi lọc bỏ vỏ, cho dung dịch vào bình xịt. Và giờ thì nước tẩy rửa đa năng đã sẵn sàng cho bạn sử dụng rồi đấy.

Khử mùi hôi của giày

Cong dung vo cam 3
(Ảnh: themolas)

Giày nặng mùi làm bạn bực mình và xấu hổ, khiến bạn bị mọi người né tránh. Vì thế, hãy bắt tay vào "công cuộc" đánh bay mùi khó chịu đó ngay để bạn không phải tốn tiền thay giày mới và cả bạn bè của mình nữa. Để giải quyết tình trạng này rất đơn giản, chỉ cần đặt vào mỗi chiếc giày vỏ nửa quả cam, để qua đêm và sáng hôm sau, bạn sẽ thấy điều kì diệu: đôi giày chẳng còn mùi khó chịu nữa.

Chịu khó thay vỏ cam hai ngày một lần để đôi giày luôn thơm mát bạn nhé.

Chế biến thức ăn

Cong dung vo cam 4
(Ảnh: themolas)

Bạn biết không, vỏ cam, vỏ chanh còn có thể kết hợp với những thực phẩm khác để cho ra đời các món ăn cực kì hấp dẫn nữa nhé. Vì thế, mỗi khi có vỏ cam, vỏ chanh thì khoan vội vứt đi, bạn có thể bào mỏng chúng hoặc để nguyên lát, cho vào hộp, túi nilon kín rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh nhé.

Thuốc trị ho

Cong dung vo cam 5
(Ảnh: themolas)

Nếu bạn bị ho, vỏ cam, vỏ quýt sẽ là vị cứu tinh của bạn đấy. Hãy đun sôi khoảng 250ml nước, cho vào đó vỏ nửa quả cam, vỏ nửa quả chanh đã được cắt nhỏ nấu cùng. Để sôi khoảng 20 phút, sau đó lọc bỏ vỏ. Lưu ý: dùng khi nóng bạn sẽ thấy tốt hơn hẳn nhé.

(Nguồn: themolas)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm