Khoai tây giúp giảm cân thần kỳ thế này, hãy thử ngay kẻo phí!

Hồng Quân, Theo Helino

Mặc dù được chế biến thành nhiều loại thực phẩm không lành mạnh, khoai tây thực chất lại rất có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Khác ngũ cốc tinh luyện và mì ống, khoai tây chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng. Một củ khoai có thể bổ sung 130 calo, 4g protein, 37g carb, 4g chất xơ, 2g đường, 2g sắt, 48mg magie, 926mg kali, 121mg photpho, 48mcg folate và không cung cấp chất béo. Do đó, trên thực tế, loại thực phẩm này đem lại một số lợi ích rất bất ngờ đối với sức khỏe:

Khoai tây giúp giảm cân thần kỳ thế này, hãy thử ngay kẻo phí! - Ảnh 1.

Khác ngũ cốc tinh luyện và mì ống, khoai tây chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Chứa nhiều kali

Một khẩu phần ăn khoai tây nhỏ có thể cung cấp ¼ trong tổng lượng kali cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Con số này gấp hai lần so với chuối và một số loại trái cây khác. Cơ thể càng hấp thụ đủ dưỡng chất thì bạn càng kiểm soát huyết áp dễ dàng hơn. 

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tiêu thụ khoai tây gắn liền với khả năng tăng cường sức khỏe xương khớp, cân bằng lượng đường huyết trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Cung cấp năng lượng

Trên thực tế, khoai tây là một nguồn cung cấp carb dồi dào. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ, hợp chất giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường tự nhiên trong khoai tây. Nhờ công dụng này, bạn có thể ổn định lượng đường huyết nhanh chóng, từ đó duy trì năng lượng cung cấp cho cơ thể. 

Frances Largeman-Roth, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Eating in Color cho hay, khoảng một nửa lượng chất xơ chúng ta hấp thụ tập trung trong da.

Khoai tây giúp giảm cân thần kỳ thế này, hãy thử ngay kẻo phí! - Ảnh 2.

Một khẩu phần ăn khoai tây nhỏ có thể cung cấp ¼ trong tổng lượng kali cơ thể cần bổ sung mỗi ngày.

Giảm cảm giác thèm ăn

Giảm cảm giác thèm ăn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ hỗ trợ quá trình giữ dáng. Do đó, những người thừa cân không nên tiêu thụ quá nhiều bánh mì và mì ống. Các nghiên cứu đã chỉ ra, khoai tây luộc là một trong những loại thực phẩm giúp tăng cường cảm giác no nhất. Sử dụng chúng thay thế cho mì ống và gạo có thể giúp bạn giảm lượng calo hấp thụ đáng kể trong bữa ăn.

Trên thực tế, Lisa Samuels, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập của Trung tâm Happie House cho biết, loại thực phẩm này sở hữu một lượng lớn tinh bột kháng, một loại carb có công dụng như chất xơ.

Bảo vệ sức khỏe đường ruột và tim mạch

Khoai tây không chỉ đem lại hiệu quả giữ dáng. Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, hấp thụ chất xơ trong loại thực phẩm này còn giúp bạn giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp và viêm nhiễm. Chất xơ cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn phát triển trong đường ruột, từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Khoai tây giúp giảm cân thần kỳ thế này, hãy thử ngay kẻo phí! - Ảnh 3.

Khoai tây luộc là một trong những loại thực phẩm giúp tăng cường cảm giác no nhất.

Khoai tây và khoai lang - Loại thực phẩm nào tốt hơn?

Khoai lang từ lâu đã được biết đến như một loại siêu thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, khoai tây và khoai lang sở hữu lượng calo và chất xơ như nhau. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), trong khi khoai lang chứa nhiều vitamin A thì khoai tây lại có thể bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng khác như kali, magie, photpho và folate. Do đó, tốt hơn hết mọi người nên tiêu thụ cả hai loại thực phẩm này để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Khoai tây giúp giảm cân thần kỳ thế này, hãy thử ngay kẻo phí! - Ảnh 4.

Các thực phẩm chứa tinh bột như khoai tây hoặc ngũ cốc chỉ nên chiếm một phần tư khẩu phần ăn.

Khoai tây và ngũ cốc nguyên hạt

Khoai tây chứa nhiều lượng calo, carb và chất xơ. Vì vậy, khi xây dựng thực đơn, bạn nên để mắt tới một số loại ngũ cốc. Theo chuyên gia Ditkoff, các thực phẩm chứa tinh bột như khoai tây hoặc ngũ cốc chỉ nên chiếm một phần tư khẩu phần ăn, còn lại là chất đạm và rau không tinh bột như rau lá xanh hoặc súp lơ xanh.

Hiển nhiên, các loại khoai tây rán không hề có lợi cho sức khỏe vì chúng thường chứa nhiều calo và chất béo. Để gặt hái được những lợi ích lành mạnh từ loại thực phẩm này, mọi người nên thay đổi cách chế biến chúng.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm