Khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng trong tình trạng trần trụi, tưởng hành vi vô ý thức nhưng lại là nét văn hóa không-thể-thiếu của người Đức

Khỏa thân nơi công cộng liệu có phải là hành vi gợi dục, thiếu văn hóa nếu tất cả mọi người đều cùng nhau trút bỏ hết quần áo trên người?

Chỉ cần nhắc đến 2 chữ "khỏa thân" hoặc vô tình nhìn thấy ai đó "quên" mặc quần áo ra đường là nhiều người đã cảm thấy nóng rực ở 2 bên tai, ngượng ngùng là điều chẳng thể tránh được. Vì nhạy cảm mà! Vì thiếu tế nhị mà! Hoặc thậm chí nó là hành vi gợi dục mà! 

Chẳng thế mà ở một số quốc gia trên thế giới như Singapore, Pháp, Thái Lan... việc khỏa thân ở những nơi công cộng bị xem là hành động tục tĩu, không tôn trọng thuần phong mỹ tục và vi phạm luật pháp.

Tuy nhiên, có một quốc gia trên thế giới, khỏa thân được xem là một "nét văn hóa đẹp" và họ chẳng ngại gì về điều đó cả! Không tin thì bạn hãy ghé thăm nước Đức xinh đẹp để thấy người ta khỏa thân vô tư như thế nào và hãy dành chút thời gian tìm hiểu xem lý do vì sao người Đức lại thích khỏa thân đến vậy...

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 1.

Những người khỏa thân nhảy xuống bơi tại một hồ nước ở Đức.

Trong một lần đi dạo bộ ở thủ đô Berlin (Đức), cô nàng sinh viên tên Rachel Loxton, đến từ Scotland, giật nảy mình khi thấy một người đàn ông đang đạp xe bên bờ hồ đột nhiên cởi quần áo và nhảy xuống nước. 

Những người xung quanh vẫn tỉnh bơ không một chút ngạc nhiên, cũng chẳng ai thèm ngoái lại nhìn, trong khi ở những nơi khác, hành động đó sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Dù trước đó, khi học tiếng Đức, Rachel đã biết đó là một nét văn hóa đặc biệt của người Đức, nhưng cô vẫn cần thời gian để kịp làm quen.

Trong bài viết có tên: "Nudity in Germany: Here's the naked truth" (Tạm dịch: Khoả thân ở Đức: Đây là sự thật trần trụi) trên CNN Travel, tác giả Marcel Krueger đã chia sẻ những điều không phải ai cũng biết về văn hóa này của người Đức.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 2.

Một cặp vợ chồng ngồi bên ngoài chiếc xe của họ tại một địa điểm cắm trại khỏa thân ở Zossen, Đức.

"Khi tôi còn nhỏ, cha tôi thường khỏa thân tắm nắng trong vườn nhà vào cuối tuần. Trong các hồ bơi công cộng, trẻ em ở mọi lứa tuổi được phép khỏa thân chạy xung quanh mọi lúc. Ngay cả giờ đây, tôi vẫn cảm thấy thoải mái khi khỏa thân trong phòng tắm hơi hoặc phòng thay đồ tập thể dục. Có lẽ vì tôi là người Đức", Marcel kể.

Ở Đức, chủ nghĩa khỏa thân được gọi là Freikoerperkultur (FKK), hay còn gọi là "Văn hóa cơ thể tự do". Khi bạn đi du lịch đến Đức, bạn sẽ thấy rằng khỏa thân là chuyện hết sức bình thường trong các phòng tắm hơi, hồ bơi, công viên và trên bãi biển.

Khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng trong tình trạng trần trụi, tưởng hành vi vô ý thức nhưng lại là nét văn hóa không-thể-thiếu của người Đức - Ảnh 3.

Nếu đến các công viên ở Berlin và Munich vào mùa hè, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người Đức trung niên khỏa thân, da rám nắng màu vàng đồng, chỉ đội mũ và cầm trên tay tờ BILD-Zeitung, tờ báo được yêu thích ở Đức.

Truyền thống lâu đời

"Niềm đam mê" không mặc quần áo của người Đức bắt nguồn từ những thói quen chăm sóc sức khỏe vào cuối thế kỷ 19 khi cởi hết đồ được coi là một phần của lộ trình rèn luyện sức khỏe và tắm nắng có thể chữa được bệnh lao và thấp khớp.

Vào năm 1920, trong khi ở phần còn lại của châu Âu vẫn "phát sốt" với kiểu trang phục dài quá mắt cá chân thì người Đức đã thành lập bãi biển khỏa thân đầu tiên trên đảo Sylt. Chỉ một thập kỷ sau, Trường khỏa thân Berlin được thành lập để khuyến khích các bài tập thể dục ngoài trời cho giới tính hỗn hợp (tức cả nam và nữ cùng khỏa thân), và người Đức cũng đã tổ chức đại hội khỏa thân quốc tế đầu tiên trên thế giới.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 3.

Bãi biển khỏa thân đầu tiên ở Đức được thành lập vào năm 1920 trên đảo Sylt.

Năm 1926, Alfred Koch đã thành lập Trường Khỏa thân Berlin để khuyến khích thực hành khỏa thân hỗn hợp nam nữ, giữ vững niềm tin rằng khỏa thân ngoài trời thúc đẩy sự hòa hợp với thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe.

Vào thời kỳ Đức Quốc xã, ban đầu FKK bị cấm vì văn hóa này bị coi là sự nảy nở của tính phi đạo đức. Tuy nhiên, đến năm 1942, các lệnh cấm khỏa thân nơi công cộng đã được nới lỏng nhưng vẫn phải tuân theo những định kiến của Đức Quốc xã vốn tập trung vào người Do Thái.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 4.

Sau chiến tranh, chủ nghĩa khỏa thân phổ biến như nhau ở cả hai vùng của Đức (Đông Đức và Tây Đức). Ngay cả khi đất nước bị chia cắt vào năm 1949, một số người ở phương Tây vẫn bận rộn thành lập Hiệp hội Văn hóa Cơ thể Tự do - một tổ chức ngày nay là một phần của Liên đoàn Thể thao Olympic Đức và là thành viên lớn nhất của Liên đoàn Naturist Quốc tế.

Chủ nghĩa khỏa thân đặc biệt phổ biến ở Đông Đức. Người Đông Đức được tự do thực hành chủ nghĩa khỏa thân và làm như vậy ở bất cứ đâu có thể: tại các hồ nước, bãi biển và khu cắm trại FKK lớn. 

Ít ai biết rằng cảnh khỏa thân trong các bộ phim của Đức đã xuất hiện rất lâu trước khi những người khỏa thân đầu tiên xuất hiện trong các bộ phim của Hollywood.

Đã gọi là văn hóa thì có gì phải ngại

Rachel Loxton chưa từng nghĩ tới chuyện cởi bỏ hết quần áo tại nơi công cộng, cho tới khi cô tới Berlin. 

"Tôi đã phải rất can đảm để bắt chước những người khác, và sau đó tôi đã thành công. Sau nhiều năm che giấu khuyết điểm của cơ thể, tôi thấy thật tuyệt khi nằm không mảnh vải trên tấm ván gỗ của phòng xông hơi và cảm nhận sự thoải mái đến từ sức nóng đang tác động vào da mình", Rachel bày tỏ.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 5.

Khỏa thân chơi cầu lông có vẻ sẽ dễ chịu hơn mặc quần áo?!

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 6.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 7.

Trước khi đến Đức, Rachel luôn mang trong mình mặc cảm về cơ thể, cô phải nỗ lực ăn kiêng để điều chỉnh cân nặng sau dậy thì. Thế nhưng khi đến đất nước này rồi, cô nhận thấy mọi người với mọi vóc dáng đều cảm thấy thoải mái khi cởi bỏ trang phục. 

"Về cơ bản, văn hóa này khác với nền văn hóa nơi mà tôi lớn lên, không hề liên quan đến tình dục và cũng không quan tâm đến vẻ ngoài", Rachel nói.

Gregor Gysi, một chính trị gia bày tỏ quan điểm đồng tình với Rachel: "Đến bãi biển được đánh dấu FKK, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra bạn không hề gợi tình. Nếu mặc một bộ bikini, bạn trông còn gợi cảm hơn. Tôi cho rằng văn hóa khỏa thân có ý nghĩa hoàn toàn trái ngược với những quảng cáo khiêu dâm hay quan điểm chung của xã hội".

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 8.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 9.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 10.

Người Đức khỏa thân tắm nắng, chơi đùa nơi công cộng khiến nhiều du khách "ngượng ngùng", tưởng hành vi vô ý thức mà lại là nét văn hóa không-thể-thiếu - Ảnh 11.

Xu hướng mang tính tự nhiên này mang thông điệp rằng con người hãy tự tin với cơ thể của mình, mọi người đều bình đẳng. 

Là một người ngoại quốc, Rachel cảm thấy FKK là điều đặc biệt của nước Đức và cũng ấn tượng đối với cô. Rachel thích sống trong một đất nước nơi những người già "tắm tiên", bạn bè mình trần tắm nắng hay tập yoga mà không mảnh vải che thân. Cô nói: "Chẳng ai quan tâm bạn trông thế nào. Chỉ có cơ thể trần trụi này, mỗi người trong chúng ta đều như vậy cả".

Ngày nay, có khoảng 600.000 người Đức đăng ký tham gia hơn 300 câu lạc bộ khỏa thân/FKK tư nhân và 14 câu lạc bộ trực thuộc khác ở Áo.

Các thành viên đến thăm các câu lạc bộ này để tắm nắng khỏa thân hoặc tận hưởng một địa điểm của nacktjoggen hoặc nacktwandern - khỏa thân chạy bộ hoặc đi lang thang qua vùng nông thôn chỉ mang ba lô, ủng hoặc giày chạy bộ.

Danh sách các câu lạc bộ FKK có sẵn trên trang chủ bằng tiếng Đức của Liên đoàn các câu lạc bộ khỏa thân Đức (chú ý: bạn hãy chuẩn bị tâm lý là có rất nhiều hình ảnh khỏa thân). 

Các công viên công cộng ở Berlin có các khu vực FKK, chẳng hạn như: Mauerpark, Volkspark Friedrichshain và Tiergarten, và người ta cho phép khỏa thân trên tất cả các bãi tắm công cộng của Berlin, chẳng hạn như ở Wannsee hoặc Mueggelsee.

(Nguồn: CNN, Ảnh: New York Times)

Chia sẻ
Đọc thêm