Khoa học nói rằng: Việc có anh chị em khiến các con của bạn trở thành người tốt và thành công hơn trong tương lai

Đây là điều đáng để xem xét nếu chị em đang lên kế hoạch sinh con: Không dễ gì nuôi dạy nhiều hơn một đứa trẻ - nhưng lợi ích mang lại rất đáng để hy sinh.

Dù là văn hóa Á hay Âu, người xưa vẫn luôn có những niềm tin và lý thuyết xung quanh trật tự sinh của những đứa trẻ: Con cả có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo, con thứ là những kẻ bướng bỉnh hay gây rối nhưng rất biết cân bằng, còn đứa út - lại thường được bố mẹ chiều chuộng và dễ sinh hư nhất.

Và, trên lý thuyết thì anh chị, có trách nhiệm bảo ban các em nhưng ngược lại, anh chị lớn cũng học được nhiều lợi ích từ việc có em trai hoặc em gái.

videoblocks-adorable-laughing-asian-siblings-holding-han

Nghiên cứu mới của Đại học Toronto (Canada), đăng trên tạp chí Phát triển Trẻ em (Child Development) cho thấy, những đứa trẻ có anh chị lớn phát triển tình cảm và sự đồng cảm mạnh mẽ hơn. Đáng kể, điều này cũng diễn ra ở hướng ngược lại khi anh chị lớn dành thời gian bên các em nhỏ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto đã tập hợp khoảng 450 cặp anh chị em có độ tuổi từ 18 tháng đến 4 tuổi.

Họ đã ước lượng mức độ đồng cảm của trẻ em trong nghiên cứu bằng cách: Đến thăm nhà của chúng và giả vờ làm tổn thương bản thân hoặc lỡ tay làm hỏng một món đồ quý giá. Sau đó, họ giải thích cảm giác của bản thân với những đứa trẻ và ghi chép lại phản ứng của chúng.

Sau 18 tháng, các nhà nghiên cứu quay trở lại thăm những đứa trẻ và thực hiện thử nghiệm tương tự, để xem xét cuộc sống với anh chị em ảnh hưởng thế nào đến tính cách của chúng.

830325

Marc Jambon, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Toronto, cho biết: "Chúng tôi thấy rằng, cả trẻ nhỏ lẫn anh chị của chúng đều đóng góp tích cực vào quá trình phát triển sự EQ (trí tuệ cảm xúc) và sự đồng cảm."

Kết quả của nghiên cứu vẫn giữ nguyên ngay cả khi xem xét nhân khẩu của gia đình, cách nuôi dạy con cái và chất lượng mối quan hệ giữa anh chị em.

"Các tác động không thay đổi đối với tất cả trẻ em trong nghiên cứu, nhưng vẫn có ngoại lệ: Các cậu em trai không đóng góp vào những thay đổi đáng kể trong việc phát triển sự đồng cảm của chị gái," Jambon nói. "Lý do phía sau có thể đến từ khác biệt giới tính và vẫn cần được khám phá."

siblings-empathy-2-mar6

Mức tăng này đáng kể hơn nếu trẻ có anh chị em từ nhỏ đã biểu lộ sự ấm áp, tốt bụng.

Một điểm đáng chú ý khác trong nghiên cứu là khoảng cách tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng, khoảng cách tuổi tác cho phép đứa trẻ lớn hơn trở thành hình mẫu hiệu tốt đẹp hơn cho các em. Đây là điều đáng để xem xét nếu chị em đang lên kế hoạch sinh con: Không nên sinh con quá gần và, không dễ gì nuôi dạy nhiều hơn một đứa trẻ nhưng lợi ích mang lại rất đáng để hy sinh.

Có anh chị em nghĩa là: Trẻ có thể tăng cường phát triển nhận thức, có sức khỏe tinh thần lành mạnh, giúp duy trì cân nặng lý tưởng và như nghiên cứu này đã chứng minh, tăng cả sự đồng cảm. Những đặc điểm này là khởi đầu cho nhân cách tốt và cuộc sống thành công trong tương lai của trẻ.

Theo S.P

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm