Khoa học khẳng định: Tán tỉnh đồng nghiệp rất tốt cho tinh thần, giúp chị em hạnh phúc và giảm căng thẳng

Ông cha ta vẫn có câu "con thầy, vợ bạn, gái cơ quan", ám chỉ đừng bao giờ qua lại với đồng nghiệp. Nhưng thực sự việc tán tỉnh với người làm cùng chúng ta có phải hoàn toàn mang lại tác hại xấu hay không?

Những cuộc trò chuyện trong văn phòng hầu hết đều tập trung vào công việc, sự chuyên nghiệp, vì thế những trò đùa trên mức tình bạn thường bị coi là cấm kỵ. Có nhiều lý do được đưa ra để bảo vệ quan điểm "không nên yêu hay tán tỉnh đồng nghiệp."

Bên cạnh môi trường công sở nghiêm túc, mọi người còn cho rằng những nhân viên xung quanh sẽ tỏ ra khó chịu nếu như hai người nào đó công khai hẹn hò. Hơn nữa, nếu có mối quan hệ tình cảm, nhất là giữa sếp - nhân viên thì sẽ dễ dẫn đến sự thiên vị, bao che cho nhau.

Nghiên cứu khoa học cho thấy: Tán tỉnh đồng nghiệp thực ra lại rất tốt cho tinh thần, giảm căng thẳng và giúp chị em hạnh phúc hơn!  - Ảnh 1.

Ngoài ra, có một ranh giới mong manh giữa việc thầm thương trộm nhớ vô hại và lạm dụng, quấy rối tình dục đồng nghiệp. Nhưng trên thực tế, theo nghiên cứu thì việc tán tỉnh đồng nghiệp có thể đem lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Đó là nghiên cứu của Đại học bang Washington - Mỹ. Theo đó, việc tán tỉnh ở mức thông thường sẽ gần như vô hại và thậm chí có thể làm giảm căng thẳng cũng như chứng mất ngủ hay đối xử bất công bằng nơi làm việc.

Nghiên cứu khoa học cho thấy: Tán tỉnh đồng nghiệp thực ra lại rất tốt cho tinh thần, giảm căng thẳng và giúp chị em hạnh phúc hơn!  - Ảnh 2.

Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí "Hành vi tổ chức và Quy trình ra quyết định của con người", tập trung nói về hành vi tình dục xã hội một cách tích cực ở nơi làm việc. Cụ thể hơn, nó liên quan tới tán tỉnh nhẹ nhàng hay nói đùa với người khác.

Leah Sheppard, giáo sư trợ lý của Đại học bang Washington, chia sẻ trong một thông cáo báo chí: "Những lời tán tỉnh thông thường có vẻ khá lành tính. Ngay cả những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi không thích hành vi đó, nó vẫn không đạt đến ngưỡng quấy rối tình dục. Nó không tạo ra mức độ căng thẳng cao hơn vì thế tán tỉnh đồng nghiệp theo kiểu này là một phạm trù khác."

Nghiên cứu khoa học cho thấy: Tán tỉnh đồng nghiệp thực ra lại rất tốt cho tinh thần, giảm căng thẳng và giúp chị em hạnh phúc hơn!  - Ảnh 3.

Cũng trong dự án này, các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Canada và Hà Lan có cái nhìn sâu sắc về hành vi tình dục xã hội không quấy rối. Nó bao gồm những hành vi tán tỉnh theo kiểu "liếc mắt đưa tình" hay khen ngợi về ngoại hình.

Ông Sheppard còn nói "Khi sự tán tỉnh nơi công sở được mọi người đón nhận, chúng tôi nhận thấy nó có thể mang lại nhiều lợi ích như đồng nghiệp sẽ cảm thấy tốt về bản thân họ, điều mà bảo vệ họ khỏi những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống." Nói cách khác, khi được người khác khen ngợi và dành 1 chút tình cảm, thì lòng tự trọng của chúng ta được tăng lên, stress cũng theo đó mà giảm đi.

Nghiên cứu khoa học cho thấy: Tán tỉnh đồng nghiệp thực ra lại rất tốt cho tinh thần, giảm căng thẳng và giúp chị em hạnh phúc hơn!  - Ảnh 4.

Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới cho nhiều công ty khi khuyến khích họ loại bỏ chính sách cấm tán tỉnh đồng nghiệp. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Trong vấn đề này, Sheppard nhận định khi có sự mất cân bằng về địa vị, kiểu sếp - nhân viên thì hành vi tán tỉnh dễ bị quy chụp vào quấy rối tình dục.

Vậy với chị em công sở thì sao nhỉ, bạn có nghĩ nếu một đồng nghiệp nam tán tỉnh mình bằng cách khen ngợi và dành cho chúng ta ánh nhìn trìu mến, liệu bạn có cho đó là hành động bình thường không?

Nghiên cứu khoa học cho thấy: Tán tỉnh đồng nghiệp thực ra lại rất tốt cho tinh thần, giảm căng thẳng và giúp chị em hạnh phúc hơn!  - Ảnh 5.

Theo T.L

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm