Khổ như ra phường tiêm vaccine

Theo DanViet,

Để được tiêm phòng ở trạm y tế xã, hàng trăm em bé cùng phụ huynh phải chen chúc nhau đứng chầu chực cả tiếng đồng hồ.

Do phải chầu chực, phiền hà, nhiều phụ huynh không đem con đi tiêm phòng ở trạm y tế phường mà vào các bệnh viện tuyến trên.

Sáng 20/9, lô nhô các bậc phụ huynh vào đăng ký tiêm phòng cho con tại Trạm Y tế phường Hiệp Tân (số 229 Lũy Bán Bích, Tân Phú, TP HCM). Khoảng sân và nơi tiếp nhận bệnh quá nhỏ đã khiến nhiều phụ huynh và các bé có mặt toát mồ hôi. Nơi hành lang của hai phòng tiêm trên lầu vì chật hẹp nên thường xuyên xảy ra tình trạng chen lấn giữa các phụ huynh.


Chen chúc đợi đến lượt tiêm phòng tại Trạm Y tế phường Hiệp Tân.

Trong buổi sáng này có khoảng 100 trẻ đến tiêm phòng nhưng tại đây chỉ có hai y tá làm nhiệm vụ nên để đến lượt, các phụ huynh phải mất khá nhiều thời gian. Anh Huy, đưa con trai 22 tháng tuổi đến tiêm phòng, cho biết đã chờ 45 phút mà vẫn “chưa được tiêm”.
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều trạm y tế phường ở Tân Bình và Tân Phú không thông báo rộng rãi dân cư trong phường lịch tiêm phòng cho trẻ mà chủ yếu “ai biết thì tới”. Anh Nguyễn Hải Quân, một phụ huynh cho con tiêm phòng tại Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa, nói: “Con tôi từ nhỏ đến lớn đều phải đi tiêm phòng ở bệnh viện vì có biết lịch tiêm ở phường đâu, chẳng ai thông báo cả”.

Chưa hết, giá vaccine được niêm yết ở trạm y tế phường thường đắt hơn 10.000 – 15.000 đồng một mũi so với ở bệnh viện. Chẳng hạn, vaccine Tetra ACT – HIB ở phường Hiệp Tân có giá 290.000 đồng một mũi trong khi ở Bệnh viện Từ Dũ chỉ có giá 275.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của phụ huynh, nhiều khi muốn đưa con đi tiêm phòng tại phường cũng không thể vì vaccine  ở trạm y tế phường thường không đầy đủ các loại, nhất là đối với các mũi phòng bệnh theo yêu cầu. Chính vì thực trạng này nên hiện nay tại các bệnh viện như Từ Dũ, ĐH Y Dược, Hùng Vương… luôn quá tải với trẻ đến tiêm phòng, dù có nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi, thuộc diện miễn phí nếu tiêm đúng tuyến.
 
Chia sẻ
Đọc thêm