Khi trẻ mầm non cũng có khả năng bị xâm hại

Ngày 07/10 vừa qua, số phát sóng thứ 03 của chương trình SGA Cafe Talk đã cung cấp cho bố mẹ những thông tin hữu ích để bảo vệ con trước tệ nạn xâm hại tình dục đang phát triển như hiện nay

Chủ đề “Thân thể con thuộc về chính con” là chủ đề số 3 của chương trình SGA Cafe Talk

Có thể nói tình trạng con trẻ bị xâm hại hiện nay đang ở mức báo động cấp thiết, đang là mối lo ngại của những nhà làm giáo dục, của phụ huynh các em và toàn xã hội. Điều đáng nói hơn hết, đã có các em ở độ tuổi rất nhỏ trong độ tuổi mầm non cũng bị xâm hại. Thực tế, đã có trường hợp xảy ra với các bé 24 tháng – tức 02 tuổi.

Vì những thực tế đáng buồn đó, talkshow số 3 của chương trình SGA Cafe Talk do Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA) thực hiện đã mạnh dạn lấy chủ đề “Thân thể con thuộc về chính con” để phát sóng, nhằm trang bị những hiểu biết cần thiết cho phụ huynh và kỹ năng cơ bản cho các con để các con biết tự bảo vệ bản thân mình tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Bé trai hay gái, bé nào cũng có khả năng bị xâm hại

Khi trẻ mầm non cũng có khả năng bị xâm hại - Ảnh 2.

Anh Trần Minh Hải – ThS Công tác xã hội – Giám đốc Trung Tâm Tương Lai

Trong chương trình SGA Cafe Talk số 03, ThS Công Tác Xã Hội – Anh Trần Minh Hải, GĐ Trung Tâm Tương Lai có trao đổi: “số liệu gần nhất mới đây chỉ ra rằng, trong 04 bé gái thì có một bé bị xâm hại tình dục. Hiện nay các bé trai cũng không an toàn, cứ trung bình 06 em thì có một em bị xâm hại.”

Thực tế, đại đa số chúng ta lại quan tâm nhiều hơn các vấn nạn xâm hại tình dục của bé gái mà quên mất rằng con trai cũng có khả năng bị xâm hại tình dục. Vẫn còn nhớ cách đây vài năm cả showbiz Việt xôn xao về việc một nghệ sĩ nổi tiếng xâm hại một bé trai tại Mỹ. Từ đó, chúng ta phải hiểu rằng con trai cũng có khả năng bị xâm hại tình dục bình thường như những bé gái.

Việc xâm hại tình dục được các chuyên gia chia thành nhiều cấp độ:

• Nhóm 1: Dâm ô với trẻ em – Người lớn sờ vào các bộ phận nhạy cảm của trẻ em mà không có giao cấu. Đây cũng là nhóm hành vi khó phân biệt và khó phát hiện nhất nhưng cũng gây ảnh hưởng tâm lý lớn cho con trẻ.

• Nhóm 2: Giao cấu

• Nhóm 3: Cưỡng dâm

• Nhóm 04: Hiếp dâm

• Nhóm 05: Khiêu dâm – hành vi sử dụng hình ảnh chứa bộ phận nhạy cảm của các cháu bán tại các website bẩn.

Giáo dục giới tính là cách duy nhất để giữ an toàn cho các con

Một điều thực tế đáng buồn, hơn 93% đối tượng xâm hại các bé là người thân thiết với các bé. Một vụ án ở Vũng Tàu cách đây vài năm đã dấy lên hồi chuông báo động về vấn đề này, việc cụ già 74 tuổi xâm hại bé 24 tháng tuổi khiến chúng ta không khỏi phẫn nộ và hoang mang. Việc phòng tránh, trang bị cho phụ huynh những kiến thức cơ bản và dạy các con những kỹ năng cần thiết là cách giáo dục duy nhất để có thể giữ an toàn cho các con.

Khi trẻ mầm non cũng có khả năng bị xâm hại - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Hưng Bình – Hiệu Trưởng Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy cơ sở Nguyễn Văn Hưởng và Hồ Biểu Chánh

Mặc dù là lứa tuổi rất nhỏ, nhưng đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với các con ở độ tuổi mầm non. Vậy ở lứa tuổi này chúng ta cần phải giáo dục như thế nào Cô Trần Thị Hưng Bình – Hiệu Trưởng Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy cơ sở Nguyễn Văn Hưởng và Hồ Biểu Chánh chia sẻ: “◊SGA luôn mang tôn chỉ tất cả vì lợi ích của các con, cho nên việc giáo dục giới tính cho các bé ở độ tuổi mầm non là việc mà nhà trường luôn thực hiện thường xuyên. Như dạy bé phân biệt bạn trai - bạn gái, tự thay và gấp quần qua chủ điểm bản thân, các qui tắc để bảo vệ bản thân: quy tắc vùng đồ bơi, quy tắc 5 ngón tay, hay quy tắc 3 không: không đi theo người lạ người, không nhận quà của người lạ, không tự ý đi một mình v..v. Tất cả những kiến thức đó sẽ được nhà trường giúp bé khắc sâu vào trí nhớ bằng cách lồng ghép qua các câu chuyện kể, sắm vai nhân vật, xử lý tình huống... trong các giờ học.

Anh Trần Minh Hải lưu ý thêm: “ Ngoài dạy và tập con các phản xạ tự nhiên như các kỹ năng tránh xâm hại tình dục, bố mẹ cũng phải dạy cho các con 02 nhớ 04 không: nhớ số điện thoại bố mẹ và địa chỉ nhà, nhớ thông báo cha mẹ và thầy cô nếu ai đụng chạm mà trẻ cảm thấy khó chịu, không được cho bất kỳ ai sờ vào vùng đồ tắm của con, không nhận quà của người lạ, không leo lên xe người lạ, không nên đi một mình tại nơi vắng vẻ.”

Quý phụ huynh có thể xem lại chương trình tại: https://www.facebook.com/saigonacademy hay kênh youtube của nhà trường: https://www.youtube.com/user/phuongan0tuoisga.

Chuỗi series SGA – Cafe Talk do Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA) tổ chức và thực hiện, được phát sóng trực tuyến định kỳ mỗi tháng một lần trên Fanpage chính thức của SGA (SaigonAcademy). Mỗi số là một chuyên đề được BTC chọn lọc dựa trên các đề xuất mà các Bố Mẹ đã gửi câu hỏi về cho chương trình thông qua email cafetalk@saigonacademy.com. Mọi thông tin vui lòng liên hệ: cafetalk@saigonacademy.com

Chia sẻ
Đọc thêm