Khi sao Việt cho con xem TV, Ipad: Suchin chỉ được xem 10 phút/ngày, một hot mom khác bị chỉ trích vì để con vừa xem vừa ăn cơm

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các hot kid cũng phải tuân theo những quy định riêng do bố mẹ đặt ra khi sử dụng các thiết bị điện tử.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng cùng lợi ích mà các thiết bị điện tử như TV, Ipad, điện thoại... đem lại. Cuộc sống càng hiện đại thì công nghệ càng phát triển và nhu cầu sử dụng chúng càng tăng cao. Rất nhiều trẻ em yêu thích, thậm chí là nghiện những chương trình hay trò chơi trên Ipad và các hot kid nhà sao Việt cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho các con, các hot dad-hot mom đã có những quy định riêng về thời gian sử dụng các thiết bị điện tử này. 

Suchin nhà Cường Đô la

Đàm Thu Trang đã đặt ra quy định mỗi tối con gái Suchin chỉ được phép xem hoạt hình trong vòng 10 phút đồng hồ. Vì thời gian ít ỏi này nên cô bé tỏ ra rất tập trung và hưởng thụ bộ phim yêu thích. Là một bà mẹ khá nề nếp và nguyên tắc nên bà xã Cường Đô la cho con gái đi ngủ lúc 8h tối, duy trì thói quen kể chuyện, tâm sự hay đọc sách cùng con trước giờ đi ngủ thay vì cho bé xem quá nhiều các thiết bị điện tử. 

Khi sao Việt cho con xem TV, Ipad: Suchin chỉ được xem 10 phút/ngày, một hot mom khác bị chỉ trích vì để con vừa xem vừa ăn - Ảnh 1.

Ông bố đại gia có hẳn một căn phòng dành cho các con vui chơi, xem phim. Màn hình rộng cùng khoảng cách xa sẽ đỡ hại cho mắt của bé.

Con trai Đăng Khôi - Thủy Anh

Đã từng có một khoảng thời gian cậu bé Đăng Khang "mê mẩn" khi xem các video, chơi trò chơi trên ipad, đến nỗi mà như Thủy Anh miêu tả thì: "đã chơi gì là bạn ý quên hết mọi việc xung quanh, mẹ gọi cũng không nghe".

Mặc dù thừa nhận rằng việc quá mê ipad, điện thoại di động có ảnh hưởng không tốt đến các bé nhưng bố mẹ cũng không nên "dập tắt ngay sở thích của con, sự quyết liệt như vậy của bố mẹ sẽ khiến con bị bức xúc, phản kháng lại". Để kiềm chế tính ham chơi của con và hạn chế những đòi hỏi không chính đáng, Thủy Anh đã áp dụng nguyên tắc "mềm nắn, rắn buông".

Bà xã Đăng Khôi đặt ra ngưỡng 5 phút cho mọi đòi hỏi của con và từ thực tế áp dụng với bé Đăng Khang: "Thường thì mình sẽ giao hẹn với con: '5 phút thôi nhé rồi con đưa lại cho mẹ' hoặc '5 phút thôi nhé rồi mình không chơi trò này nữa'. Rồi mình ngồi chờ con, đếm đủ 5 phút và nhẹ nhàng thúc giục bạn ấy đưa lại ipad hoặc đồ vật bạn ấy đang chơi. Kể từ lần sau, mỗi lần đòi chơi cái gì, mình sẽ giao hẹn 5 phút để con hình thành thói quen không đòi hỏi ỉ ôi nhiều. Và bé hiểu những việc đó cần phải được phép của bố mẹ thì bé mới làm".

Một mặt, Thủy Anh đặt ra các quy tắc cho con và mặt khác, bà mẹ 2 con cũng cho rằng, tính cách hay thói quen của con phần lớn ảnh hưởng từ chính bố mẹ. Nhiều bố mẹ bận bịu và không kiên nhẫn dành thời gian cho con thường sẽ giúi ipad, điện thoại vào tay con cho "rảnh việc". Và khi con đòi hỏi, nếu 1-2 lần đầu bố mẹ dễ dãi đáp ứng ngay thì con sẽ mặc nhiên việc đó là chính đáng, được bố mẹ chấp nhận. Bà mẹ hai con khuyên các bố mẹ hãy nghiêm khắc từ hành động nhỏ nhất. Quan điểm dạy con của Thủy Anh là "không dùng đòn roi nhưng cực kỳ nguyên tắc".

Khi sao Việt cho con xem TV, Ipad: Suchin chỉ được xem 10 phút/ngày, một hot mom khác bị chỉ trích vì để con vừa xem vừa ăn - Ảnh 2.

Tổ ấm hạnh phúc của gia đình nam ca sĩ Đăng Khôi.

Bé Khoai Tây nhà Ly Kute

Ly Kute rất hạn chế cho Khoai Tây sử dụng các thiết bị điện tử như iPad, máy tính, điện thoại... Bà mẹ 1 con chia sẻ, con trai được xem iPad trong một khoảng thời gian cố định như 1 phần thưởng nho nhỏ sau khi hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong ngày. Bên cạnh đó, nhiều người khen ngợi bởi cách ngồi chỉn chu y như đang học bài của Khoai Tây. Cậu nhóc ngồi thẳng lưng, giữa khoảng cách vừa đủ với thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng tới mắt.

Việc tiếp xúc với iPad, điện thoại quá thường xuyên thực sự không tốt cho thị lực cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng đủ thời gian và kiên nhẫn để chơi cùng con, giúp bé hạn chế sử dụng thiết bị điện tử. Nhưng việc cấm con hoàn toàn cũng không hẳn là cách hay trong thời đại công nghệ như hiện nay. Thay vì thế, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng nhưng nên áp dụng một số biện pháp giúp trẻ an toàn như là cần giới hạn thời gian.

Về khoảng cách với thiết bị, không nên để con xem từ cự ly quá gần vì dễ gây cận thị, nhưng cũng không để quá xa vì trẻ luôn phải nheo mắt để cố nhìn. Đặt Ipad đứng trên một chiếc bàn phẳng, giữ mắt bé trong độ tầm từ 40 – 70cm được xem là khoảng cách hợp lý.

Khi sao Việt cho con xem TV, Ipad: Suchin chỉ được xem 10 phút/ngày, một hot mom khác bị chỉ trích vì để con vừa xem vừa ăn - Ảnh 3.

Cậu bé Khoai Tây có dáng ngồi ngay ngắn khi xem, khoảng cách đủ xa để không gây hại cho mắt.

Bé Bo nhà Hòa Minzy

Trước đây, khi được một fan đặt câu hỏi cho Hoà Minzy về việc cho bé Bo xem TV trong thời gian bao lâu là hợp lý, nữ ca sĩ đã đưa ra câu trả lời: "Mẹ Bo tự lựa tình hình, nếu con không muốn thì cả ngày cũng không cần xem TV. Cũng có hôm xem nhiều hơn và lâu hơn 15 phút nhưng quan trọng là phải thực hiện đúng lời hứa "tắt đi" khi mẹ nói. Nếu không thì Bo sẽ không được xem TV nữa".

Trẻ em rất thích xem TV và sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad... đặc biệt trong độ tuổi của bé Bo (gần 2 tuổi). Vì thế việc Hoà Minzy đặt ra nguyên tắc cho con như vậy được rất nhiều fan đồng tình. Thay vì hạn chế việc xem trong một khoảng thời gian cố định thì nữ ca sĩ lựa chọn cách thay đổi linh hoạt tuỳ tình huống. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là bé cần nghe theo sự chỉ dẫn của người lớn để đảm bảo lượng thời gian vừa đủ và hình thành thói quen hàng ngày cho bé.

Hòa Minzy có những quy tắc nhất định khi cho con sử dụng thiết bị điện tử.

Gia đình Hải Băng - Thành Đạt

Có tổ ấm hạnh phúc với 3 con, cuộc sống của Hải Băng khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ. Để chăm sóc và dạy dỗ các con hẳn nữ ca sĩ và ông xã đã cố gắng rất nhiều vì các bé sát tuổi nhau. Được yêu mến là vậy nhưng đã có lần bà mẹ 3 con bị chỉ trích vì để con vừa xem tivi vừa ăn cơm. 

Không ít người khen ngợi cô đúng là "bà mẹ siêu nhân", nhưng cũng không ít người lên tiếng chê trách, góp ý. Và lý do là bà mẹ 3 con cho các bé vừa ăn vừa xem điện thoại. Nếu hành động này tiếp diễn nhiều lần, trẻ sẽ hình thành một thói quen khó bỏ. Điện thoại, Ipad trở thành điều kiện bắt buộc để trẻ ăn hết suất.

 Tuy nhiên, đến hiện tại, các bé nhà Hải Băng đã lớn và có thể tự xúc ăn hết suất mà không cần sự giúp đỡ của mẹ. 

Chia sẻ
Đọc thêm