Là một phụ nữ hiện đại, tự chủ, yêu người đàn ông như Ngạn thì có làm sao?

AMT, Theo Helino
Chia sẻ

Thậm chí ở thời đại này, tìm được người như Ngạn thật sự còn khó hơn hái sao trên trời!

Gần 2 ngày kể từ khi công chiếu, Mắt Biếc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bước ra từ rạp sau hơn 100 phút vui cười, rưng rưng cùng những câu chuyện và tình tiết trong phim, nhiều cảm xúc thật lẫn lộn, nhưng tựu chung, họ bàn cùng một câu chuyện.

"Thời đại này, yêu người như Ngạn thì... cạp đất mà ăn", hoặc "Ngạn chung tình nhưng mơ mộng quá, yêu vào thì khổ!".

Ngạn ở khắp mọi nơi, trên báo đài, trong từng câu chuyện nhỏ. Ngạn là điển hình cho mẫu đàn ông không oai oách, có chút lù đù, ôm mộng viễn dương nhưng lực bất tòng tâm. Phụ nữ thì dường như không thích những gã như thế. Họ tìm kiếm và đặt cho mình hình mẫu của các "alpha male", các "go getter": chủ động, mạnh mẽ, bạo dạn. 

Kẻ như Ngạn, nhiều người coi là dạng ngớ ngẩn. 

Khi phụ nữ đã tự lập được chuyện tài chính, tất cả những gì họ cần chỉ là một người đàn ông chung tình như Ngạn! - Ảnh 1.

Ừ thì, Ngạn có mơ mộng, có khờ khạo và rụt rè, nhưng giữa một thời đại mà cứ nhắc đến đàn ông là phụ nữ lại lắc đầu dè chừng "cẩn thận không đầu lại mọc đầy sừng ra đấy", thì kiểu đàn ông như Ngạn chẳng phải là của hiếm hay sao?!

Nỗi cô độc không thể giải quyết được bằng tiền

Trong Mắt Biếc, Hà Lan đã không chọn Ngạn dù biết rõ tình cảm anh dành cho mình suốt bao năm qua. Khán giả xem phim trách móc Hà Lan thực dụng một phần, thì thông cảm cho lựa chọn của cô tới 9 phần.

Bởi Hà Lan lớn lên trong một gia đình chẳng giàu có gì, nếu không muốn nói là khó khăn. Thế nên, việc cô lao vào vòng tay của một kẻ vừa giàu có, vừa bóng bẩy, khéo léo như Dũng cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng hình như chúng ta đã quên mất một sự thật rằng phụ nữ thời nay, có mấy ai chỉ vì không thể tự lập chuyện tài chính mà hy sinh tình yêu nữa đâu!

Sau biết bao cuộc tranh luận về bình đẳng giới, và những drama về tiểu tam, về mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu, phụ nữ đều khắc cốt ghi tâm một khẩu hiệu rằng: Làm gì thì làm, cũng phải độc lập về kinh tế để có thể tự quyết định hạnh phúc của chính mình. Và rõ ràng, họ đang làm rất tốt điều đó đấy chứ?

Khi phụ nữ đã tự lập được chuyện tài chính, tất cả những gì họ cần chỉ là một người đàn ông chung tình như Ngạn! - Ảnh 2.

Chỉ với một từ khóa "single mom" hoặc "mẹ đơn thân", bạn sẽ nhận được hàng loạt bài báo kể về câu chuyện của những bà mẹ sau ly hôn, xây dựng sự nghiệp riêng, kiếm được bội tiền để nuôi con và chăm sóc cuộc sống. Ấy thế nhưng khi nhắc về tình yêu, họ đều có vẻ ái ngại bởi qua một lần đổ vỡ, niềm tin vào đàn ông nói riêng và tình yêu nói chung đã chẳng còn nhiều.

Đặc biệt, có những người chấp nhận thụ tinh bằng tinh trùng hiến tặng để được chạm tới thiên chức làm mẹ, chỉ bởi đã đi gần hết thanh xuân mà vẫn chưa tìm được người thật lòng yêu thương mình.

Vậy đấy, khi đã tự lo được kinh tế cho chính mình và người thân, phụ nữ đâu khát khao gì hơn một người tình chung thủy và hết lòng bao dung với họ, như cách mà Ngạn đã yêu Hà Lan suốt bao năm.

Suy cho cùng, khi cô đơn nằm giữa đống tiền, nhiều người sẽ hiểu rằng tiền thì tự mình cũng kiếm được, còn tình thì cứ mãi phải chờ số phận an bài và thần Cupid mỉm cười. Mà buồn một nỗi là chẳng biết phải chờ đến bao giờ!

Ngạn - gã đàn ông kiên định với lý tưởng sống

Không chỉ chung tình, Ngạn còn là kiểu đàn ông kiên định, không dễ bị lung lay trước những cám dỗ, hay khó khăn của cuộc sống. Khi bạn bè, trong đó có cả Hà Lan - người Ngạn hết lòng yêu thương, đều đổ xô ra thành phố kiếm tiền, sinh sống, Ngạn vẫn đau đáu hướng về ngôi làng Đo Đo.

Cuối cùng, Ngạn cũng chọn việc trở về, làm một người thầy giáo tại chính quê hương của mình.

Khi phụ nữ đã tự lập được chuyện tài chính, tất cả những gì họ cần chỉ là một người đàn ông chung tình như Ngạn! - Ảnh 3.

Nếu đặt lý tưởng của Ngạn trong thời đại này, chúng ta bảo Ngạn ngốc nghếch thì cũng đúng, mà bảo Ngạn dũng cảm thì lại càng đúng hơn. Mấy ai bây giờ dám theo đuổi lý tưởng sống mà không ngó ngàng đến câu chuyện về kinh tế? Dòng chảy xã hội và lối sống thực dụng xói mòn tâm hồn của chúng ta. Hệ quả, câu chuyện về túp lều tranh hai trái tim vàng, hay chuyện yêu bằng lý trí - cái dạng thức đáng sợ nhất của tình yêu - điều vốn là món quà bản năng trở thành xu hướng. 

Ngạn ngốc nghếch bởi đã không theo đuổi tình yêu của đời mình, và dũng cảm bởi dám sống với lý tưởng, đi ngược đám đông ngay cả khi biết rằng điều đó sẽ bất lợi cho tình yêu.

Xem một bộ phim, nghe một câu chuyện, mỗi người sẽ có những nhận định và cảm quan riêng của mình. Nếu là Hà Lan, dù bạn có lựa chọn yêu Ngạn hay không, thì cũng không thể phủ nhận rằng Ngạn có đủ những đức tính mà rất nhiều người phụ nữ đang khao khát tìm kiếm ở một nửa của mình.

Tiếc rằng, Ngạn chỉ là một nhân vật trong "Mắt Biếc" và bộ phim đã khép lại khi Ngạn chưa thành công, cũng chưa tìm được hạnh phúc riêng của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm