Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi máu não hay tai biến mạch máu não

Đối với người gặp phải tình trạng cục máu đông, trong cơ thể sẽ phát ra nhiều tín hiệu, nếu tình trạng này không được cải thiện thì có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.

Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Cục máu đông (huyết khối, blood clots) là kết quả của quá trình đông máu, mục đích là ngăn ngừa mất máu quá mức trong các chấn thương. Tuy nhiên, nếu cục máu đông hình thành trong động mạch hoặc tĩnh mạch có thể cản trở dòng chảy của máu đến các cơ quan quan trọng, trong đó có tim và não, thậm chí đe dọa đến tính mạng, theo Hiệp hội Huyết học Mỹ.

Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục máu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị. Tùy thuộc vào vị trí hình thành, huyết khối động mạch có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

- Nhồi máu cơ tim (xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị chặn đột ngột).

- Đột quỵ (xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị cắt đứt).

- Bệnh động mạch ngoại biên (xảy ra khi mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lượng máu cung cấp đến các cơ ở chân).

Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi máu não hay tai biến mạch máu não - Ảnh 1.

Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục máu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị.

Đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn rồi mới tới gặp bác sĩ. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, hãy để ý những biểu hiện lạ của cơ thể vì chúng hoàn toàn có thể là tín hiệu sức khỏe mạnh cơ thể muốn bạn nhận được. Trong khi ngủ, nếu thấy có các triệu chứng này xuất hiện thì hãy nghĩ đến khả năng là dấu hiệu của cục máu đông để còn điều trị kịp thời nhé.

1. Ngực khó chịu

Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở ngực khi ngủ, cụ thể là luôn cảm thấy tức ngực, thì có thể không loại trừ trường hợp huyết khối. Để duy trì một trái tim khỏe mạnh, động mạch vành cần được mở để máu có thể lưu thông kịp thời để cung cấp chất dinh dưỡng đến tim để duy trì chức năng bình thường của tim.

Nhiều một người bị huyết khối trong động mạch vành, lượng máu và oxy cần thiết cho tim không đủ, nhiều người sẽ cảm thấy tức ngực khi ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài thì cần đi kiểm tra kịp thời. Cách để loại bỏ huyết khối là khôi phục nguồn cung cấp máu bình thường và từ đó có thể ngăn ngừa tức ngực nghiêm trọng.

Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi máu não hay tai biến mạch máu não - Ảnh 2.

2. Tê chân

Nếu bạn cảm thấy tê chân khi ngủ, đó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng huyết khối. Tê chân liên quan đến mạch máu bị tắc, nhiều người bị cục máu đông hình thành trên thành mạch khiến máu không thể vận chuyển kịp thời trong quá trình lưu thông, lúc này chân sẽ có cảm giác tê mỏi do thiếu máu.

Nói chung, nếu có tín hiệu như vậy thì nên khai thông mạch máu kịp thời để đào thải huyết khối ra ngoài, để máu ở chân được lưu thông nhanh hơn. Được cung cấp máu trong thời gian đầu thì cơn tê sẽ thuyên giảm, ngược lại, nếu không được lưu thông, máu sẽ tụ ngày càng nhiều khiến tình trạng tê chân có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể bị đau chân.

Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi máu não hay tai biến mạch máu não - Ảnh 3.

3. Chảy nước dãi

Nếu bạn chảy nước dãi trong khi ngủ, có thể một cục máu đông đã hình thành trong cơ thể bạn. Tắc nghẽn mạch máu não do có huyết khối trong đó sẽ khiến máu chảy chậm và quá trình thu nhận máu của các mô quan trọng trong não trở nên quá ít. Những cơ chế này sau khi tác động lẫn nhau có thể chảy nước dãi khi ngủ.

Tình trạng này kéo dài cho thấy sự tích tụ cục máu đông ngày càng nhiều. Chúng cần được xử lý kịp thời, nếu không, sự tích tụ cục máu đông đến mức độ nhất định sẽ gây nhồi máu não và sức khỏe con người sẽ bị đe dọa.

Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi máu não hay tai biến mạch máu não - Ảnh 4.

4. Đau đầu

Đau đầu khi ngủ có thể là tín hiệu của bệnh huyết khối. Vì não bộ muốn duy trì trạng thái thư giãn nên cần phải lấy máu càng sớm càng tốt, để chức năng não được duy trì bình thường. Nếu hình thành các cục máu đông trong mạch máu, các cục máu đông này tích tụ ngày càng nhiều dẫn đến tắc nghẽn, việc vận chuyển máu lên não bị ảnh hưởng và gây ra đau nhức đầu.

Nếu cơn đau nhức đầu rõ ràng khi ngủ và kéo dài, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để được kiểm tra mạch máu. Nếu có huyết khối cục bộ cần loại bỏ kịp thời, không để lâu dài dễ dẫn đến tai biến mạch máu não đe dọa sức khỏe và tính mạng.

Theo xw.qq

Chia sẻ
Đọc thêm