Khi mang thai nếu bà bầu hình thành 4 thói quen tốt, sau này đứa trẻ sẽ cảm ơn bạn rất nhiều

Có một số giới hạn bạn cần tuân thủ trong chuyện ăn uống, đi lại... trong khi mang bầu, nhưng bà bầu nếu duy trì được 4 thói quen dưới đây sẽ rất có lợi cho sức khỏe của thai nhi.

Mang thai là một điều đặc biệt hạnh phúc, vì bạn có thể tự mình sinh ra những đứa con của mình và trở thành một người mẹ. Tuy nhiên chỉ những bà bầu và những bà mẹ đã từng sinh con mới biết rằng thai kỳ không hạnh phúc như tưởng tượng, để thai nhi phát triển khỏe mạnh thì cơ thể người mẹ cũng có nhiều hạn chế trong sinh hoạt và rất nhiều thay đổi trong cơ thể.

Nhưng thực tế nhiều bà bầu không biết rằng khi mang thai hình thành nhiều thói quen tốt cũng sẽ khiến thai nhi phát triển tốt hơn, và sau khi em bé chào đời cũng sẽ rất biết ơn mẹ.

1. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Sau khi mang thai, bà bầu hãy hình thành 4 thói quen tốt, sau này đứa trẻ sẽ cảm ơn bạn rất nhiều - Ảnh 1.

Giấc ngủ của bà bầu cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé sau này (Ảnh minh họa).

Thức khuya rất có hại cho con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, vì vậy khuyên bà bầu nên hình thành thói quen đi ngủ và dậy sớm. Điều này sẽ đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, tạo môi trường tốt cho sự phát triển của thai nhi, hơn nữa trạng thái tinh thần của bà bầu mỗi ngày đều sẽ tốt hơn. Ngoài ra, thói quen này của bà bầu cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, sau khi sinh em bé cũng sẽ có giấc ngủ đều đặn, cũng có thói quen đi ngủ sớm, mẹ cũng nhàn hơn rất nhiều trong việc chăm con.

2. Chế độ ăn uống khoa học

Sau khi mang thai, bà bầu hãy hình thành 4 thói quen tốt, sau này đứa trẻ sẽ cảm ơn bạn rất nhiều - Ảnh 2.

Bà bầu cần chú ý đa dạng hóa khẩu phần ăn (Ảnh minh họa).

Cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống khi mang thai, vì ăn nhiều thực phẩm không phù hợp có thể gây hại cho thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, tốt nhất bà bầu nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ và ăn các loại thực phẩm thanh đạm.

Đặc biệt như thực phẩm cay, sống và lạnh có thể gây táo bón và co thắt nên tốt nhất bà bầu không nên ăn hoặc ăn ít. Tránh hít phải khói thuốc lá, tránh uống rượu, bởi đây là những thứ không những gây hại cho mẹ, đồng thời làm tổn thương thể chất của thai nhi.

Đồng thời bà bầu cần chú ý đến việc đa dạng hóa khẩu phần ăn, không nên chỉ ăn một vài loại thực phẩm khiến dinh dưỡng không toàn diện. Ngoài ra, bạn có thể ăn nhiều rau và trái cây tươi, như thực phẩm giàu chất xơ.

Chính thói quen ăn uống tốt của mẹ trong thời kỳ mang thai, trẻ sau khi sinh sẽ phát triển toàn diện về thể chất, trẻ ít ốm vặt.

3. Cân bằng được cảm xúc

Sau khi mang thai, bà bầu hãy hình thành 4 thói quen tốt, sau này đứa trẻ sẽ cảm ơn bạn rất nhiều - Ảnh 3.

Bà bầu nên học cách quản lý cảm xúc của mình (Ảnh minh họa).

Sau khi mang thai, hầu hết các bà bầu đều có những thay đổi lớn về tâm trạng, thường dễ nổi nóng, mất bình tĩnh. Cơ bản tức giận đã không có lợi cho cơ thể con người, nếu bà bầu thường xuyên tức giận thì không chỉ có hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Những mẹ bầu thường xuyên cáu gắt sẽ sinh con dễ nổi giận. Các thai phụ bi quan sẽ sinh bé tự ti, bầu lạnh lùng thì tích cách bé cưng cũng lãnh đạm hơn… Vì vậy, bà bầu nên học cách quản lý cảm xúc của mình, cố gắng không để những cảm xúc tiêu cực bủa vây, giữ thái độ lạc quan.

4. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục khi mang thai có nhiều lợi ích, có thể giúp tiêu hóa, giảm táo bón và kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, cảm giác rung lắc khi vận động sẽ kích thích thai nhi, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hình thành thói quen kiên trì tập thể dục khi mang thai, nhưng cũng cần chú ý đến cường độ và phạm vi vận động không quá lớn.

Nói chung việc tập luyện không chỉ giúp mang thai khỏe mạnh hơn, nó còn giúp trẻ sơ sinh có một khởi đầu khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi phụ nữ mang thai tập thể dục, thai nhi đang lớn lên trong bụng sẽ có nhịp tim chậm hơn. Thai nhi của những người mẹ chăm vận động cũng sẽ có cân nặng lành mạnh, giảm mỡ thừa, tăng khả năng chống chọi stress, và có hệ thần kinh hành vi phát triển hoàn chỉnh và trưởng thành hơn.

Nguồn Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm