Khi mang thai mẹ bầu bổ sung vitamin D thế nào?

Minh Nhật, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Vitamin D là vi chất cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cách bổ sung chất dinh dưỡng này thế nào thì không phải chị em nào cũng biết!

1. Vitamin D là gì?

Đây là một loại vitamin tan được trong chất béo, có vai trò hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như canxi, photpho vào cơ thể để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc.

Khi mang thai nếu cơ thể thiếu vitamin D sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại như trẻ bị còi xương, trẻ sinh ra phần thóp lâu liền, mẹ hay bị chuột rút...

Vitamin D có thể có nhiều cấu trúc nhưng có 2 cấu trúc sinh lý chính là vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 có nguồn gốc từ thực vật trong khi đó vitamin D3 lại được tổng hợp ở da.

2. Vitamin D quan trọng với mẹ bầu như thế nào?

Khi mang thai mẹ bầu bổ sung vitamin D thế nào? - Ảnh 1.

- Vitamin D là một trong những thành phần không thể thiếu trong việc cấu tạo nên cấu trúc xương và răng thông qua cơ chế phân phối canxi và photpho của cơ thể.

- Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và photpho tại đường tiêu hoá.

- Tại xương, vitamin D cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hóa canxi và photpho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương.

- Vitamin D còn đóng vai trò trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hormone, bao gồm hormone tuyến cận giáp (PTH) và insulin.

- Có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hóa của một số tế bào ung thư như ung thư da, ung thư xương và các tế bào ung thư vú.

- Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương của thai nhi và giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non ở mẹ.

3. Những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu đang thiếu vitamin D

Khi thấy cơ thể xuất hiện 5 biểu hiện sau, mẹ bầu nên cân nhắc đến việc bổ sung vitamin D:

- Huyết áp cao: Khi bị thiếu vitamin D, hơn 65% mẹ bầu sẽ bị tăng huyết áp. Việc này sẽ dẫn đến nhiều tai hại như bị tai biến, suy tim...

- Tiểu đường: Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường. Mẹ bầu bị thiếu chất này dễ dẫn đến việc bị tiểu đường.

- Bệnh về răng: Nếu mẹ bầu thiếu vitamin D dễ dẫn đến tình trạng viêm lợi, chảy máu lợi, sưng lợi...

- Mệt mỏi, stress: Mẹ cảm thấy mình không khoẻ, dễ stress, mất bình tĩnh.

- Đau nhức xương: Em bé trong bụng sẽ hút canxi từ mẹ để hình thành hệ xương của mình. Vì vậy khi mẹ cảm thấy mình hay bị chuột rút, đau nhức xương khớp, mỏi, sưng, dễ chấn thương... là có thể mẹ đang thiếu vitamin D.

4. Những dấu hiệu mẹ bầu thừa vitamin D

Mẹ bầu chú ý không nên bổ sung quá nhiều vitamin D vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Một số dấu hiệu mẹ bầu thừa vitamin D phổ biến như buồn nôn, choáng váng, đau bụng, sỏi thận, huyết áp cao, đi ngoài nhiều lần.

5. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin D thế nào?

Khi mang thai mẹ bầu bổ sung vitamin D thế nào? - Ảnh 2.

- Chị em có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng, ăn những thực phẩm giàu vitamin D như cá, bơ, trứng, sữa... Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong vitamin có trong cá từ 5mcg/100g tới 15mcg/100g (tương ứng 200 IU/100g tới 600 IU/100g). Tôm cũng là thực phẩm giàu vitamin D và ít chất béo. Chỉ cần uống 1 một cốc nước cam đã chứa 100 IU vitamin D. Một ly sữa sẽ cung cấp cho mẹ bé 20% nhu cầu Vitamin D trong ngày. 100g hàu có thể cung cấp 40% nhu cầu vitamin D một ngày...

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D từ thực phẩm là không nhiều và khó hấp thu nên mẹ bầu cũng có thể bổ sung bằng cách uống viên tổng hợp có bổ sung vitamin D.

- Mẹ bầu nên sử dụng là 800 IU/ngày. Đây là khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, để biết lượng bổ sung phù hợp với tình trạng cụ thể của bản thân, mẹ bầu hãy nhờ đến sự tư vấn từ các bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm