Khi hay tin 1 trường học quyết định cho nam sinh học thêm bộ môn đặc biệt này, cư dân mạng đã tranh cãi nảy lửa

Bộ môn này ban đầu được dành cho các em học sinh nữ, nhưng sau đó nhà trường quyết định cho nam sinh học luôn.

Từ xưa đến nay, người ta vẫn mặc định rằng "nữ công gia chánh" là trách nhiệm và nghĩa vụ của người phụ nữ. Thế nên, ngay cả khi đã "vùng lên" để đòi hỏi quyền bình đẳng giới rồi thì ở một số trên thế giới, công việc nhà vẫn là công việc của đàn bà. Còn đàn ông thì chỉ nên gánh vác công to việc lớn.

Tuy nhiên, mới đây, một trường học có tên là Montecastelo, ở Vigo (Tây Ban Nha) đã khiến cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi đưa các buổi dạy về kỹ năng sống như dọn dẹp, nấu ăn, ủi đồ, cắm hoa, thậm chí cả may vá vào chương trình học và bắt buộc các học sinh nam phải tham gia.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi hay tin một trường học quyết định cho các em nam sinh học thêm bộ môn này - Ảnh 1.

Các nam sinh ở trường Montecastelo phải học nấu ăn.

Thật ra, chương trình dạy về nữ công gia chánh đã được các trường học ở thành phố Vigo đưa vào giảng dạy từ năm 2018. Song, lúc đó chỉ có các bạn nữ sinh mới phải học những việc này. Tuy nhiên, vào năm nay, trường Montecastelo đã quyết định đi tiên phong trong việc dạy các em học sinh nam các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ủi quần áo, may vá, nấu ăn và các hoạt động khác như làm mộc, nề, sửa ống nước, sửa điện.

Trong những buổi học này, có sự tham gia hướng dẫn của các giáo viên, các trợ giảng và một số ông bố là phụ huynh của trường.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi hay tin một trường học quyết định cho các em nam sinh học thêm bộ môn này - Ảnh 2.

Các em còn tập cắm hoa.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi hay tin một trường học quyết định cho các em nam sinh học thêm bộ môn này - Ảnh 3.

Làm thảm hoa.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi hay tin một trường học quyết định cho các em nam sinh học thêm bộ môn này - Ảnh 4.

Đây là sản phẩm của các bạn nam.

Ông Gabriel Bravo – hiệu trưởng trường Montecastelo cho biết: "Việc học cách thực hiện những công việc nhà như thế này rất hữu ích đối với sinh viên của chúng tôi. Để khi các em thành lập gia đình, các em sẽ biết chia sẻ công việc nhà với vợ của mình. Rằng việc nhà là công việc của cả vợ chồng chứ không phải của một mình phụ nữ. Điều này cũng giúp các em nam sinh nhận thức được trách nhiệm của mình với người sống cùng nhà.

Bên cạnh đó, khi người phụ nữ thấy người đàn ông của mình đang giúp đỡ mình trong công việc nhà nên khen ngợi và yêu thương chồng mình hơn thay vì ghi nhận nó như một điều hiển nhiên. Thực tế thì cả nam và nữ đều không phải làm bất cứ điều gì trong một mối quan hệ. Tất cả đều là sự lựa chọn".

Khi hay tin 1 trường học quyết định cho nam sinh học thêm bộ môn này, cư dân mạng tranh cãi nảy lửa cho rằng "Thật là lố bịch" - Ảnh 5.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi hay tin một trường học quyết định cho các em nam sinh học thêm bộ môn này - Ảnh 6.

Các em học cách ủi quần áo.

Được biết, ý tưởng này ra đời khi ban giám hiệu nhà trường tìm cách dạy học sinh về các tiêu chí bình đẳng giới. Sau đó, họ khảo sát ý kiến của các phụ huynh. May mắn thay, cha mẹ của các em chấp nhận ý tưởng này. Trong khi đó, đa số học sinh nam tỏ ra khó chịu khi nghe nói phải học may vá, ủi quần áo, cắm hoa…

Song, khi chính thức bắt đầu các buổi học kỹ năng này, sự khó chịu của các em đã tan biến. Các nam sinh nhận ra rằng đây là những hoạt động đơn giản và nó có ích cho cuộc sống của chính bản thân mình. 

Ông Gabriel chia sẻ thêm: "Một số em đã rất vui vì đây là lần đầu tiên được cầm bàn ủi, sau đó, các em còn chia sẻ kinh nghiệm cho nhau như làm cách nào để hoàn thành bài học một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Chúng tôi và các bậc phụ huynh rất vui mừng khi thấy điều này".

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa khi hay tin một trường học quyết định cho các em nam sinh học thêm bộ môn này - Ảnh 7.

Nam sinh của trường Montecastelo cũng được dạy cách may vá quần áo.

Sau khi những thông tin và hình ảnh này được đăng tải lên trang facebook của trường đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trong khi hầu hết mọi người đều ủng hộ vì đây là một chương trình học thiết thực thì vẫn có một số người cho rằng nó thật là lố bịch khi bắt đàn ông làm những công việc vặt vãnh, "đàn bà" đấy.

Ngoài ra, cũng có một vài người cho rằng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tự dạy các con mình những công việc này khi ở nhà, còn thời gian ở trường nên để dành để học các môn học vĩ mô hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm