Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai 24 tuổi vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền

Ai cũng có 1 thời tuổi trẻ và tôi thì đang sở hữu nó. Hẳn nhiên mẹ tôi cũng từng có thời thanh xuân. 1 cô sinh viên sư phạm trẻ xinh đẹp thì có vẻ đúng rồi, nhưng điều tiếp theo mẹ kể thì khiến tôi vô cùng ngạc nhiên...

Có lúc tò mò tôi đã hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào" và câu trả lời của mẹ khiến tôi rất đỗi ngạc nhiên. Như những gì tôi nhìn thấy của 24 năm qua, mẹ quá đỗi dịu dàng, nhân hậu và chưa từng to tiếng với ai 1 lời. Tôi từng nghĩ dịu dàng thì lấy đâu ra nhiều kỷ niệm. Nhưng hóa ra mẹ cũng đã từng có 1 thời thanh xuân sôi nổi với nhiều tiếng cười và những trò nghịch ngợm như thế...

Điều còn lại của thời thanh xuân của mẹ là gì: Là 1 tình bạn mẹ coi như 1 món quà tuổi trẻ nhưng nó kéo mãi đến sau này. Là những tình cảm học trò lâu bền với 1 cô giáo trẻ ngày mới ra trường dành toàn bộ tâm huyết với nghề, với tình yêu trẻ. Là 1 người vợ của tình yêu lứa đôi nồng nhiệt, 1 người mẹ quả quyết sinh tôi bất chấp khó khăn về kinh tế và chưa từng thở than 1 lời...

Những trò siêu quậy thời sinh viên và tình bạn tuổi trẻ, mẹ gọi đó là 1... món quà!

Khi bắt đầu vào học Đại học Sư phạm, mẹ nghe thầy đọc 1 cái tên quen trong lớp. 1 người bạn mà mẹ tuy chỉ gặp vài lần ở những kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện thuở nhỏ, nhưng luôn yêu quý, ấy rồi xa.

Mẹ bất ngờ khi gặp lại người bạn ấy và điều kỳ diệu mẹ và cô ấy lại chung phòng. Đó cũng là 1 “mối tình” mẹ nâng niu, nó gọi tên là tình bạn.

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai 24 tuổi vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 1.

3 trong 5 cô gái "tình bạn thời thanh xuân" của mẹ.

Sau này đó là 1 tình bạn lớn hơn, 5 cô gái chung phòng có người bạn thuở ấu thơ ngày ấy với những trò nhất quỷ nhì ma, những câu chuyện làm nên tình chị em thân thiết như ruột thịt.

Mẹ thường nói rằng: “Sau này con có gia đình để thương, có cha mẹ để hiếu nghĩa, nhưng cũng hãy biết trân trọng và nâng niu tình bạn”.

Mẹ không kể mẹ đã chăm học như thế nào, nhưng có 1 "góc tối" mẹ đã tiết lộ. Điều mà tôi nghĩ ít khi xảy ra vì mẹ lúc nào cũng dịu dàng.

Ngày xưa trường không cho cùng lúc nhiều học sinh nghỉ học nên mẹ nghĩ ra trò viết đơn xin nghỉ phép để ra 1 khoảng trống đủ để điền tên những người bạn của mẹ vào mà hợp thức hóa cho việc 5 người bạn cùng nhau 1 chuyến trốn học đi chơi. Chuyến đi thanh xuân "tội lỗi" ngày ấy là 1 kỷ niệm đẹp mẹ mang theo suốt đời.

Cũng có khi nhóm bạn của mẹ còn giả vờ làm con trai viết thư tán tỉnh với 1 người bạn trong nhóm, cũng dán tem gửi đi đàng hoàng. Sau này sự việc bị bại lộ, bạn mãi mới thôi hết giận. Mẹ thừa nhận tuổi học trò chẳng tránh được những lần “nghịch ngu”.

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 2.

Mẹ thời còn là cô sinh viên Sư phạm.

Có lần khác nhóm của mẹ lại làm trò quấn chăn giả ma hù bạn. Có trò mẹ đầu têu, có trò mẹ hùa theo nhưng tham gia "không trượt phát nào".

Ngày xưa đi học còn khó khăn, phải đi xin nước nhà dân, xách nước từ tầng 1 lên tầng 4, mẹ và nhóm bạn lại buộc dây thừng cùng nhau kéo lên từ tầng 1 theo đường ban công, có lúc suýt rơi trúng cả đầu người ta cơ đấy.

Sau này ra trường, mẹ cùng 2 cô bạn trong nhóm ấy lại có cơ hội cùng dạy học 1 nơi, chia nhau từng củ khoai, chia ngọt sẻ bùi đều nếm cùng cả. Tếu táo cũng đủ, chân thành cũng không thiếu, nên mẹ quý và nâng niu tình bạn ấy lắm.

Chính những kỷ niệm, những trò nghịch ngợm và sẻ chia thời thanh xuân làm nên 1 tình bạn gắn bó theo suốt cuộc đời mẹ.

Cô giáo mẹ, người coi học sinh như những người bạn

Tôi nhiều lúc vô cùng ngạc nhiên vì sao mẹ được lắm học trò yêu quý đến thế? Sau này tôi mới hiểu lý do đơn giản chỉ là mẹ quên đi mình là cô giáo, coi trò như những người bạn thân thiết nên mới có 1 tình cảm bền lâu như thế.

Học trò bao lâu vẫn về thăm cô, vẫn nhắc kỉ niệm, vẫn nói những câu chuyện không thể quên như 1 điều khiến họ thay đổi và lớn lên từ 1 câu nói. Chỉ có mẹ là người quên, vì mẹ đối đãi với học trò như bạn, yêu trò như chuyện hiển nhiên, nên nhớ làm sao những câu chuyện mẹ coi là bình thường.

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 3.

Mẹ khi là cô giáo (áo dài trắng), cùng các đồng nghiệp.

Đôi lúc trò cũng nhờn mà “nhốt cả cô giáo” trong phòng để đùa, ấy vậy mà mẹ vẫn cười hiền. Mẹ chinh phục học trò bằng tình yêu thương để lũ trẻ ngày ấy “cảm” mẹ đến mức chẳng cần đến mệnh lệnh, đe nẹt hay quân phiệt vẫn biết nghe lời.

Lúc đó mẹ chưa có tôi hay có ba xuất hiện trong cuộc đời mẹ và mẹ đã có 1 quãng thời gian làm 1 cô giáo trẻ dành trọn tâm trí cho 1 tình yêu thực đến từ đam mê.

Cũng có lúc mẹ lại từng dạy những học trò hơn tuổi mẹ nhiều bởi lúc đó mẹ vừa ra trường đã dạy lớp bổ túc văn hóa, mẹ vừa sợ nhưng cũng vui. Sau đó mẹ tuy là cô giáo trẻ nhưng học sinh già vẫn nể.

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 4.

Học trò gửi tình cảm yêu thương cho cô giáo mẹ.

Mẹ khéo tay hay làm những việc tỉ mẩn nên lúc nào mẹ cũng cùng học trò làm những khâu cắt dán, phông nền và luôn đạt giải cao. Học trò sau này lúc nào cũng nhớ kí ức về cô giáo dịu dàng, gần gũi như bạn, như chị và cực kỳ khéo tay.

Bởi thế, sau này dù học nhiều thầy cô và chưa từng học mẹ nhưng với tôi người thầy khiến tôi nể phục nhất luôn là mẹ.

1 cô giáo có trái tim yêu thương học trò đến độ bao năm trôi qua ngày Tết học sinh cũ vẫn tới đầy nhà.

Những bức thư tay bằng mực tím với ba "kể chuyện" về tình yêu nồng cháy tuổi trẻ!

Mẹ cũng có 1 tình yêu đẹp với ba. Cái thời của những bức thư tay, cả những bài thơ ba làm tặng mẹ mà sau này ba xấu hổ giấu nhẹm đi dù mẹ nâng niu mà vẫn giữ.

Ba và mẹ đã đi cùng nhau bằng số tuổi của tôi là 2,5 thập kỷ, những nếp nhăn cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Tôi có cảm giác tình yêu dù đã chuyển sang trạng thái khác thì mẹ vẫn trân quý những ngày tình yêu tuổi trẻ, lúc ba đi học, đi làm xa, tình cảm ba mẹ vẫn mặn nồng. Những tháng ngày mà mẹ nói rằng khá cực khổ vì kinh tế eo hẹp nhưng hạnh phúc. Căn nhà đầu tiên ba mẹ mua được chủ yếu bằng tiền vay mượn của đồng nghiệp, 1 căn nhà lụp xụp nhưng tràn đầy niềm vui và hy vọng về 1 tổ ấm cho riêng mình.

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 5.

Đám cưới hồi ấy của ba mẹ...

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 6.

... mà ngày nhỏ tôi vẫn hỏi sao không có con trong này.

Lúc đó mẹ vẫn đạp xe đi làm, ba vẫn đạp xe về cuối tuần. Mẹ 1 mình nuôi tôi nhưng không thấy cực khổ vì mẹ có niềm đam mê của việc dạy học, của cuộc sống dù còn thiếu thốn nhưng đều nghĩ nó đang tốt dần lên.

Chính mẹ là người đã động viên ba tôi theo học hết lớp đại học. Để rồi có những bức thư tay viết bằng bút mực tím. Của những ngày mẹ không quên ba chiều mẹ lúc nghén mà dẫn mẹ đi ăn món này món nọ như bánh rán, kem… ân cần như thế.

Dù ba vắng nhà, mẹ vừa đi dạy học vừa chăm tôi nhưng mẹ vẫn bảo: “Nuôi 1 đứa con có thấm tháp gì so với người ta 3-4 đứa con. Mẹ còn có sự trợ giúp của ông bà nội nữa”. Mẹ chưa từng than mình nuôi con cực khổ, nhưng bà nội lại thường bảo: “Con sau này phải thương mẹ nhiều nhé. Lúc đau ốm mẹ chăm con vất vả lắm”.

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 7.

Tôi và mẹ ngày ấy...

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 8.

... bây giờ.

Tôi chưa trở thành 1 đứa con ngoan, tôi đang cố gắng làm điều đó, nhưng tôi luôn cảm phục mẹ.

Sau này nhìn những bức hình thời trẻ xinh đẹp của mẹ tôi mới nhớ ngày xưa các cô vẫn thường gọi mẹ là Mecghi. Nữ chính trong "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" vì mẹ có vẻ xinh đẹp, thanh thoát như thế.

Nhưng tôi trộm nghĩ mẹ còn giống Mecghi vì tính cách, mẹ đã yêu đã nhiệt huyết như cô gái ấy. Không phải vẻ nổi loạn của Scarlet "Cuốn theo chiều gió" mà của 1 cô gái dịu dàng nhưng kiên cường. Của 1 thanh xuân mẹ chưa từng phải hối tiếc.

Tôi khi còn bé trong tay bà nội.

Trung niên ngày hôm nay mẹ bảo mẹ hạnh phúc vì có tôi. Và mẹ chưa bao giờ phải nuối tiếc vì mẹ đã có thanh xuân sống hết mình cùng đam mê và tình yêu lứa đôi bỏng cháy trong sự dịu dàng như thế!

(Viết theo lời kể của cậu con trai 24 tuổi về mẹ Phan Thị Hoài Thanh)

Thanh xuân của mẹ bạn như thế nào? Hãy kể đi!

Khi được hỏi "Mẹ đã có tuổi thanh xuân như thế nào", câu trả lời nhận được khiến cậu con trai 24 tuổi vô cùng bất ngờ về người mẹ dịu hiền - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Đọc thêm