Khi cuộc sống là vô vọng, chúng ta phải làm gì để thay đổi bản thân? 2 câu trả lời này sẽ khiến đời bạn sang trang mới

Một điều chắc chắn rằng bạn không có năng lực siêu nhiên để có thể quyết định mọi thứ đi theo đúng ý muốn của mình. Mỗi khi như vậy phải làm thế nào?

Để có được sự hài lòng với cuộc sống, bạn buộc phải phấn đấu để có được những thứ mình muốn. Rồi bạn dần khám phá ra rằng ngày càng có nhiều thứ thôi thúc bạn phải phấn đấu, phấn đấu để chứng minh rằng mình mạnh mẽ, để đáp trả những lời chê bai về khả năng của bản thân… có rất nhiều lý do.

Thế nhưng trên chặng đường đó, bạn sẽ có chút thất vọng, đau đớn, thậm chí là muốn bỏ cuộc trong một thời gian. Bạn dần phát hiện ra có điều gì đó ở bản thân, rõ ràng rằng mình muốn nhiều thứ nhưng hạnh phúc lại ngày càng vơi đi, cảm thấy nhiều gánh nặng trên vai và có những câu hỏi về bản thân mà bạn mãi chưa giải quyết được. Tệ hơn nữa, bạn mang trong mình cảm giác mình đã lựa chọn sai, mình đã làm sai điều gì đó.

Bạn đã bao giờ cảm thấy như vậy chưa? Nếu có, hãy xem 2 hướng giải quyết sau:

1. Đừng quan tâm đến những điều không thể quyết định

Một điều chắc chắn rằng bạn không có năng lực siêu nhiên để có thể quyết định mọi thứ đi theo đúng ý muốn của mình.

Khi cuộc sống là vô vọng, chúng ta phải làm gì để thay đổi bản thân? 2 câu trả lời quan trọng sẽ khiến đời bạn sang trang mới tươi sáng hơn - Ảnh 1.

Bạn không thể quyết định sự ra đời, tuổi già, bệnh tật và cái chết của những người thân yêu nhưng bạn có thể quyết định việc khiến họ cảm nhận được hạnh phúc do bạn mang đến trong suốt cuộc đời họ. Bạn không thể quyết định cách người khác nhìn nhận mình nhưng bạn có thể quyết định mình trông như thế nào để những người phản đối bạn không có gì để nói.

Có một số thứ, chẳng hạn như số phận, bạn có thể chống lại hoặc thỏa hiệp nhưng bạn không thể quyết định được. Khi sự bất công ập đến với cuộc đời bạn, có lẽ bạn không thể chấp nhận được nó nhưng không chấp nhận thì bạn có thể làm gì?

Liệu chấp nhận những bất công của cuộc đời có chứng minh rằng bạn là kẻ thất bại? Dĩ nhiên là không, vậy tại sao bạn vẫn cảm thấy rằng mình là một kẻ thất bại? Bởi vì bạn đã không cố gắng hết sức, không chiến đấu vì những gì mình muốn. Một khi bạn đã cố gắng hết sức, bạn không cần phải quan tâm đến kết quả nữa. Vận mệnh có lúc thăng lúc trầm, nữ thần may mắn không chỉ có riêng mình bạn để chăm sóc.

Do đó, đừng cho rằng mình là người toàn năng mà bạn phải thấy rõ sức mạnh và niềm tin của mình.

2. Nhìn nhận vấn đề thoáng, không theo lối mòn

Khi cuộc sống là vô vọng, chúng ta phải làm gì để thay đổi bản thân? 2 câu trả lời quan trọng sẽ khiến đời bạn sang trang mới tươi sáng hơn - Ảnh 2.

Tại sao những người thông minh luôn sống ung dung, không phiền muộn? Bởi vì họ luôn hiểu quy luật của cuộc sống: làm điều đúng, nỗ lực hết mình, chấp nhận thất bại, chấp nhận trong cuộc sống sẽ tồn tại những thứ sai trái và không lo lắng về điều đó, thừa nhận thiếu sót của bản thân và giữ tinh thần lạc quan. Những nguyên tắc đó giúp những người thông minh sống dễ dàng hơn trong xã hội này.

Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều người không ngóc đầu lên nổi, mãi không thoát ra khỏi cảnh vất vả là bởi vì cuộc sống trong mắt họ là vô vọng, như một bản án tử hình. Họ chỉ biết chờ đợi mà không tự thay đổi cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nhớ rằng khi bạn không tự thoát ra khỏi vũng bùn ấy, bạn sẽ ngày càng bế tắc hơn.

Do đó, phải học cách nhìn nhận vấn đề một cách thoáng hơn, không theo lối mòn. Khi bạn có thể suy nghĩ thấu đáo vấn đề, bạn sẽ tìm thấy nhiều câu nói, quan điểm và thái độ sống rất tốt cho sự sống còn của bạn. Hãy nhớ, các quy tắc của cuộc sống không chỉ để quan sát và học theo, đôi khi nó cần được phá vỡ.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm