Khi con đến tuổi này, cha mẹ nên cho trẻ tiền tiêu vặt nếu không muốn con thành kẻ "chôm chỉa" trong tương lai

Đến một độ tuổi nhất định, khi trẻ đã có khái niệm về tiền bạc và có những nhu cầu nho nhỏ cho bản thân, cha mẹ nên cho con một số tiền tiêu vặt phù hợp.

Nhiều bậc cha mẹ "dị ứng" với việc cho con tiếp xúc sớm với tiền, tự tiêu tiền khi còn nhỏ và tìm mọi cách để hạn chế con sử dụng tiền. Nhưng đến một độ tuổi nào đó, nếu không được cho tiền tiêu, trẻ sẽ rất dễ trở thành kẻ ăn trộm.

Cô bé Đóa 7 tuổi, học lớp 2 ở Trung Quốc là một học sinh rất vui vẻ hoạt bát, được giáo viên và các bạn cùng lớp yêu quý. Cha mẹ bé rất coi trọng việc học hành và kỳ vọng ở con rất nhiều. Thế nên bố mẹ rất nghiêm khắc trong cách dạy bé và một trong những biện pháp giáo dục mà bố mẹ Đóa áp dụng với con là không cho con tiền tiêu vặt, dù chỉ 1 đồng.

Khi con đến tuổi này, cha mẹ nên trẻ tiền tiêu vặt nếu không muốn con thành kẻ "chôm chỉa" - Ảnh 1.

Cho con tiền tiêu vặt cũng là cách dạy biết quản lý chi tiêu hợp lý. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ Đóa sợ con sẽ dùng tiền để mua đồ ăn vặt, không tốt cho sức khỏe của con. Ban đầu, cô bé Đóa cũng không hề cảm thấy phiền lòng khi bố mẹ không cho mình tiền tiêu vặt. Nhưng một hôm, khi đến lớp, thấy một số bạn mới sắm cặp tóc mới rất đẹp, cô bé về nhà thổ lộ với mẹ. Lúc đó mẹ đang bận việc nên nổi cáu: "Con có bao nhiêu cái cặp tóc rồi, còn muốn mua cặp tóc nữa làm gì".

Bị mẹ mắng, Đóa chạy vào nhà khóc và càng nghĩ về việc mẹ cấm không cho mua cặp, cô bé càng ấm ức.

Hôm sau, sau giờ học thể dục, bạn rủ Đóa đi mua kem ăn nhưng Đóa nói bé không có tiền để mua. Bạn cô bé liền nói sẽ cho Đóa vay tiền mua. Sẵn đang giận mẹ lại thèm ăn kem, Đóa nhận lời vay tiền của bạn.

Về nhà, Đóa không dám kể với mẹ chuyện này vì sợ bị mắng. Đợi mẹ xem TV ở ngoài phòng khách, cô bé lặng lẽ vào phòng của mẹ bí mật lấy một ít tiền lẻ.

Số tiền đó cô bé vừa trả nợ bạn, vừa mua một chiếc cặp tóc mà mình yêu thích. Câu chuyện sẽ không bị bại lộ nếu hôm đó khi dọn phòng, mẹ Đóa không bắt gặp chiếc cặp tóc mới. Sau khi tra hỏi con, mẹ Đóa đã hiểu lý do, phân tích cho con tại sao việc làm của con là sai đồng thời thấy việc mình giáo dục con quá cứng nhắc cũng không phải là đúng đắn.

Kể từ hôm đó, mẹ Đóa quyết định cho con một số tiền tiêu vặt hợp lý hàng ngày.

Vậy cha mẹ nên cho con tiền tiêu vặt lúc nào là hợp lý. Thực tế cho thấy, trẻ ở tầm 7-8 tuổi cha mẹ có thể cho con một số tiền tiêu vặt nhỏ. Bởi lúc này trẻ đã có khái niệm về tiền bạc và cũng muốn tự quyết một số nhu cầu đơn giản của bản thân.

Tuy nhiên, khi cho con tiền tiêu vặt, cha mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

Không cho con tiền tùy tiện

Hãy cho con một khoản tiền nhỏ nhất định theo quy tắc đã định ra chứ không cho tiền con theo cảm hứng của bố mẹ. Ví dụ khi có chuyện vui, được tăng lương, tăng thưởng, bố mẹ vung cho con không tiếc tay. Nhưng ngược lại, khi đang có chuyện buồn, lại cắt không cho con tiền tiêu vặt nữa.

Khi con đến tuổi này, cha mẹ nên trẻ tiền tiêu vặt nếu không muốn con thành kẻ "chôm chỉa" trong tương lai - Ảnh 2.

Tùy từng độ tuổi, hãy cho con số tiền tiêu vặt phù hợp với nhu cầu và thông qua đó dạy trẻ cách quản lý chi tiêu phù hợp.

Không nên cho trẻ quá nhiều tiền tiêu vặt để không hình thành thói quen tiêu tiền vung tay quá trán.

Khi trẻ làm được điều gì tốt, cha mẹ cũng có thể thưởng thêm cho con để khích lệ.

Không dùng tiền tiêu vặt để đền bù cho trẻ

Ví dụ, nếu không có thời gian đi chơi cùng trẻ, bạn cho trẻ thêm tiền tiêu vặt để trẻ tự chơi. Hoặc bạn dùng cách cho thêm tiền tiêu vặt để trẻ nghe lời làm theo sự sai bảo của bạn.

Những cách làm này sẽ khiến trẻ có quan điểm không đúng về tiền bạc, đồng thời làm tăng ham muốn vật chất của trẻ, tác động xấu tới quan niệm tiền bạc của bé.

Khi con đến tuổi này, cha mẹ nên trẻ tiền tiêu vặt nếu không muốn con thành kẻ "chôm chỉa" trong tương lai - Ảnh 3.

Khi con đến tuổi này, cha mẹ nên trẻ tiền tiêu vặt nếu không muốn con thành kẻ "chôm chỉa" trong tương lai - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm