Khi cả xã hội đang cách ly để đề phòng dịch bệnh, có những con người vẫn ngày ngày làm việc cần mẫn ngoài đường phố

Họ là những người thuộc lực lượng vũ trang bám chốt để đem lại bình yên cho người dân, những công nhân môi trường.

Trong những ngày nà,theo ghi nhận, người dân chấp hành rất tốt chỉ thị của Thủ tướng về việc cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, đường phố Thủ đô hoặc các thành phố cho đến thôn bản ai cũng cảm nhận được sự bình yên, thơ mộng và sạch đẹp.

Nếu chúng tôi ở nhà, đường phố sẽ "ngập"

Chị Phạm Thị Hạnh – công nhân môi trường Tổ 4 (hợp tác xã Môi trường Thành Công) chia sẻ; dù dịch có diễn ra và thời tiết khắc nghiệt, chị Hạnh và các đồng nghiệp cũng không được nghỉ. Theo chị, việc đi làm để có đồng lương nuôi gia đình là cốt lõi, nhưng ngành nghề này không cho phép dừng lại.

Nếu ngày nào các công nhân môi trường không lao động thì đường phố ngập rác

"Bất chấp mọi điều kiện, nếu chúng tôi không đi làm thì đường phố sẽ ngập rác. Chúng tôi không được phép ở nhà, vào thời điểm này tuy lượng rác bị ném ra đường có ít hơn, nhưng số lượng công việc của chúng tôi không bớt đi đáng kể", chị Hạnh bày tỏ.

Chị Hạnh chia sẻ thêm, tuy công việc có vất vả nhưng các chị rất hạnh phúc, bởi vì nhiều người không có việc làm. Ngoài ra, sự quan tâm chu đáo từ đơn vị đã làm cho các công nhân môi trường cảm thấy ấm lòng.

Chị Hạnh chia sẻ về công việc trong những ngày Hà Nội cách ly xã hội

Chị Hạnh chia sẻ về công việc trong những ngày Hà Nội cách ly xã hội

"Chúng tôi được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn. Ngoài ra chúng tôi còn được tặng thêm một chút thực phẩm, mới hôm qua được 1 thùng mỳ tôm", chị Hạnh phấn khởi.

Cũng như chị Hạnh, một người đàn ông đang hăng say làm việc với hàng chục xe rác tập kết ven đường cho hay, từ khi xảy ra dịch bệnh và có chỉ thị cách ly xã hội, tất cả các công nhân môi trường đều không nhận được lịch nghỉ. 

Những người không để Covid-19 đi qua chốt

Để giữ được bình yên và canh gác những mối nguy cơ mang mầm bệnh vào Thủ đô, không thể thiếu 30 chốt kiểm soát y tế hướng ra vào các cửa ngõ. Ở đây có sự hy sinh vất vả của những người ngày đêm làm việc.

Các chiến sĩ làm việc ở chốt kiểm soát

Chiến sĩ cảnh sát thuộc Đội CSGT số 5, Công an TP Hà Nội đang làm việc ở chốt kiểm soát y tế tại đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, chia sẻ; tại đây phân chia thành 3 ca làm việc, tổ công tác liên ngành gồm cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, lực lượng y tế, kiểm soát quân sự, cảnh sát cơ động…

Quan sát trong khoảng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, chúng tôi ghi nhận hàng trăm phương tiện giao thông các loại được CSGT ra hiệu lệnh để dừng lại vào chốt kiểm tra.

Chia sẻ với chúng tôi, một cán bộ trong tổ công tác cho hay, dù biết rằng công việc sẽ có nguy cơ lây dịch bệnh và nguy hiểm rất cao nhưng tổ công tác sẽ không để lọt bất cứ trường hợp nào. Điều mong muốn nhất là phải hoàn thành nhiệm vụ, không để Covid-19 đi qua chốt.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận.

Cách ly xã hội: Những người không thể "thất nghiệp" vì lý do đường phố - Ảnh 4.

Những người làm lao công làm việc liên tục

Cách ly xã hội: Những người không thể "thất nghiệp" vì lý do đường phố - Ảnh 5.

Dù ít người ra đường nhưng số lượng rác không hề nhỏ

Cách ly xã hội: Những người không thể "thất nghiệp" vì lý do đường phố - Ảnh 6.

"Chiến lợi phẩm" là những đống ve chai

Cách ly xã hội: Những người không thể "thất nghiệp" vì lý do đường phố - Ảnh 7.

Những chiến sĩ CSGT là lực lượng rất quan trọng tại các chốt kiểm soát

Cách ly xã hội: Những người không thể "thất nghiệp" vì lý do đường phố - Ảnh 8.

Trạm kiểm soát y tế

Cách ly xã hội: Những người không thể "thất nghiệp" vì lý do đường phố - Ảnh 9.

Nhân viên y tế làm việc ngày đêm

Khi cả xã hội đang cách ly để đề phòng dịch bệnh, có những con người vẫn ngày ngày làm việc cần mẫn ngoài đường phố - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm