Khi bố mẹ chỉ cho con “cần câu”

Theo Phunuonline,

Họ là những ngôi sao nổi tiếng, thậm chí là nhân vật “tai to, mặt lớn” nhưng họ luôn muốn con cái của mình học cách tự kiếm sống.

Karren Brady, Phó chủ tịch câu lạc bộ bóng đá West Ham United, cũng là giám khảo chương trình Người tập sự (The Apprentice) của đài BBC đã từ chối trải thảm cho con gái chạm tới khối tài sản đồ sộ của gia đình. Karren tập cho con tự kiếm tiền để trang trải những tháng ngày đại học như bạn bè đồng trang lứa. Ngôi sao truyền hình Mỹ Kim Kardashian cũng “theo chân” Karren. Tuần rồi, Kim cho biết khi con gái lớn lên, bé sẽ phải tự kiếm sống, dù tài sản của cô và chồng, ca sĩ rapper Kanye West không hề nhỏ. Kim, 34 tuổi, từng làm thêm trong tiệm bán thời trang khi còn trẻ: “Tôi tự kiếm tiền từ khi còn học trung học để mua những đôi giày Prada mà bố mẹ chẳng đời nào mua cho tôi”.

Khi bố mẹ chỉ cho con “cần câu” 1
Karren Brady và hai con. (Ảnh: Hello)

Trong một buổi phỏng vấn với tờ Sunday Times, Brady, 45 tuổi, chia sẻ lý do bà muốn con gái “bung” ra ngoài, bươn chải với thực tế: “Nhiều trẻ vị thành niên thiếu hẳn kỹ năng giao tiếp, vì chúng sử dụng quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh và máy tính, thay vì giao tiếp trực tiếp với mọi người”. Dù rất giàu có, bà Brady khuyến khích con gái Sophia làm thêm vào ngày thứ Bảy trong một cửa hàng bán quần áo. “Con bé học cách gấp quần áo, hút bụi và thu ngân. Điều này giúp Sophie nhận biết một thế giới khác với trường học, nó cũng giúp cho trẻ hoàn thiện bản thân hơn là chỉ được học về những kỹ năng hàn lâm. Làm thêm cũng giúp trẻ hiểu hơn về trách nhiệm, đúng giờ và không làm người khác thất vọng”.

Khi bố mẹ chỉ cho con “cần câu” 2
Bà Karren Brady và chồng, con khi nhận một giải thưởng ở điện Buckingham hồi tháng 3/2014. (Ảnh: PA)

Những ngôi sao cũng cho con cái đi làm thêm trong giai đoạn còn cắp sách đến trường là David và Victoria Beckham. Cậu con trai cả, Brooklyn đã đi làm thêm tại một tiệm cà phê ở phía Tây London. Cựu đội trưởng tuyển Anh nói: “Chúng tôi muốn con cái hiểu rõ tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ”. Đầu bếp danh tiếng Jamie Oliver tiết lộ kế hoạch sẽ cho hai con gái lớn, Poppy và Daisy làm việc trong quán ăn của anh trong những kỳ nghỉ hè.

Ngay cả vợ chồng Tổng thống Barack Obama cũng bày tỏ ý muốn hai con gái của họ phải làm việc với mức lương tối thiểu khi còn đi học. Họ mong muốn Sasah và Malia nếm trải mùi vị thực tế của những công việc nặng nhọc. Ca sĩ Sting đi một bước xa hơn trong việc nuôi dạy con cái cách sống tự lập, ông không để lại tài sản cho sáu người con, vì muốn chúng phải làm việc và tự trang trải cho cuộc sống.

Với tiểu thư nhà Brady, cô vẫn phải vay tiền ngân hàng để trả học phí đại học cho mình; bà Brady không trả nợ thay cho con, bà muốn con gái tự cảm nhận việc đầu tư cho tương lai của mình. Bà không phủ nhận là có giúp con gái tìm việc làm thêm trong câu lạc bộ bóng đá của mình để tích lũy kinh nghiệm, tuy nhiên, bà không trả tiền công.

Bà Karren Brady vừa được tiến cử làm thượng nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron tháng trước và làm đại sứ cho chương trình Kỹ năng cuộc sống. Bà đã đề xuất việc bắt buộc trẻ phải tích lũy kinh nghiệm làm việc trong khi còn đến trường. Con trai bà, Paolo, rất đam mê môn bóng bầu dục, và đã nghe lời bà làm thêm trong sở thú. Ý kiến của bà Brady được rất nhiều người ủng hộ. Với nhiều thế hệ đi trước, việc làm thêm đã cho họ rất nhiều kinh nghiệm trong việc đi làm đúng giờ, giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp, cũng như kiếm được tiền trang trải cho nhu cầu chi tiêu riêng.
Chia sẻ
Đọc thêm