Khi bị hạ đường huyết đột ngột, bác sĩ khuyến cáo đừng chờ ăn cơm mà làm ngay một việc để tăng đường huyết lên, đảm bảo an toàn

Việc kiểm soát đường huyết ổn định, gần mức bình thường là rất quan trọng để giúp người mắc đái tháo đường sống khoẻ mạnh, ngăn ngừa biến chứng.

Tình trạng đường huyết dao động không ổn định ở người mắc tiểu đường hay đái tháo đường sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Việc kiểm soát đường huyết ổn định, gần mức bình thường là rất quan trọng để giúp người mắc đái tháo đường sống khoẻ mạnh, ngăn ngừa biến chứng.

Khi đi khám, ngoài việc đo chỉ số đường huyết đói no, ở các cơ sở y tế, bệnh nhân đái tháo đường sẽ được kiểm tra chỉ số đánh giá sự ổn định của đường huyết trong 3 tháng là chỉ số HbA1c.

Người bệnh đái tháo đường bị hạ đường huyết đột ngột cần phải làm gì?

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng - BV Đại học Y Hà Nội, chia sẻ:

Ở những người chẳng may có cơn hạ đường huyết đột ngột, cần xử lý ngay bằng cách:

Uống ngay 1 cốc nước đường hoặc bất kì thực phẩm nào có đường như là ngậm kẹo ngọt, ăn bánh uống nước.

Lưu ý, khi bị hạ đường huyết như vậy thì cần ăn thực phẩm có đường nhanh như vậy để dễ hấp thu. Lúc này, không nên đợi để ăn cơm vì ăn cơm đường huyết lên từ từ. Ngoài ra, cần phải báo ngay cho bác sĩ chứ không nên đợi đến lần khám sau mới báo.

Bị hạ đường huyết đột ngột cần phải làm gì

Trong cuộc sống hàng ngày, vì không thể biết khi nào bị hạ đường huyết đột ngột nên bệnh nhân đái tháo đường phải có dự phòng bằng cách mang theo một số đồ ăn ngọt bên mình. Bên cạnh đó, nên nói cho đồng nghiệp, người trong gia đình biết cách xử lý khi hạ đường huyết để phòng khi mình có rơi vào hoàn cảnh đó thì những người xung quanh còn biết cách xử lý.

Một điều nữa cần nhớ là trong lần khám tiếp theo cần nói với bác sĩ về những cơn hạ đường huyết, xảy ra vào khoảng giờ nào, mức độ ra sao để các bác sĩ trao đổi và có thể thay đổi phác đồ điều trị.

Khi bị hạ đường huyết đột ngột, bác sĩ khuyến cáo đừng chờ ăn cơm mà làm ngay một việc để tăng đường huyết lên, đảm bảo an toàn  - Ảnh 2.

https://afamily.vn/khi-bi-ha-duong-huyet-dot-ngot-bac-si-khuyen-cao-dung-cho-an-com-ma-lam-ngay-mot-viec-de-tang-duong-huyet-len-dam-bao-an-toan-20220118133218297.chn

Tiếp theo

Đàn ông sau 45 tuổi hãy nhớ "2 ăn, 1 uống" để tăng sự hấp dẫn giới tính, bổ thận, ghi điểm với chị em trong "chuyện ấy"
Đọc thêm