Khi bác sĩ kê kháng sinh cho con, mẹ nhất định phải hỏi rõ 5 điều này

Khi trẻ phải dùng kháng sinh điều trị bệnh, cha mẹ có vô vàn những thắc mắc và đừng quên hỏi bác sĩ những điều quan trọng sau.

Sức khỏe của con cái là một trong những điều cha mẹ quan tâm hàng đầu, ai cũng mong muốn con mình luôn khỏe mạnh, ít khi phải vào viện. Thế nhưng trong thời điểm giao mùa như hiện nay, trẻ rất dễ bị các bệnh cúm mùa, ho, viêm họng... Lúc này, điều cha mẹ nên làm đó là đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu trẻ được kê đơn thuốc kháng sinh, cha mẹ đừng quên hỏi bác sĩ 5 điều quan trọng sau:

Câu hỏi 1: Tại sao con phải uống thuốc kháng sinh?

5 điều quan trọng cha mẹ cần hỏi khi bác sĩ kê kháng sinh cho con - Ảnh 1.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ (Ảnh minh họa).

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ. Trong trường hợp dùng kháng sinh, một số tác dụng phụ gặp phải là rắc rối về tiêu hóa (buồn nôn, nôn và tiêu chảy), phát ban và nhiễm nấm (chẳng hạn như nấm men).

Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn. Điều cần lưu ý là thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu - điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ, thậm chí có thể nhiễm Clostridium difficile (vi khuẩn gây viêm đại tràng giả mạc).

Việc sử dụng kháng sinh quá mức có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nghĩa là thuốc kháng sinh không còn hiệu quả đối với các bệnh thông thường ở trẻ em như viêm phổi và nhiễm trùng tai. Vì thế khi được kê kháng sinh, bố mẹ cần hỏi rõ bác sĩ để hiểu về bệnh con đang gặp phải và xác nhận mức độ cần thiết của việc dùng kháng sinh hay không.

Câu hỏi 2: Thuốc kháng sinh này có gây tiêu chảy không?

Khi trẻ uống thuốc kháng sinh, vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng có thể bị ảnh hưởng. Mặc dù cơ thể của trẻ sẽ phục hồi lại được các vi khuẩn có lợi, nhưng trong quá trình dùng thuốc, các bé có thể gặp các vấn đề về dạ dày.

Nếu con bạn bị tiêu chảy khi đang dùng thuốc kháng sinh, đừng cho trẻ ngừng uống thuốc. Hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa để nhận lời khuyên nên làm gì tiếp theo. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc bé đang dùng.

Câu hỏi 3: Tôi nên làm gì với thuốc kháng sinh còn sót lại?

5 điều quan trọng cha mẹ cần hỏi khi bác sĩ kê kháng sinh cho con - Ảnh 3.

Tốt nhất là cha mẹ nên cho con uống thuốc đủ liều để không có thuốc dư thừa. Nếu bác sĩ nhi khoa ngừng cho bé sử dụng thuốc, cha mẹ hãy vứt bỏ số thuốc còn thừa đi. Điều cần lưu ý là thuốc kháng sinh có thể mất tác dụng theo thời gian. Vì vậy, nếu cha mẹ sử dụng thuốc cũ sau nhiều tháng được kê đơn, chúng có thể không còn tác dụng.

Câu hỏi 4: Tại sao không được dùng chung đơn thuốc dù 2 bé có triệu chứng bệnh giống nhau?

Các bác sĩ phân liều thuốc kháng sinh cho trẻ theo cân nặng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng thuốc kháng sinh được kê cho bé 4 tuổi để cho trẻ 8 tuổi uống, liều lượng thuốc sẽ không đủ. Thêm một điều quan trọng nữa cha mẹ cần lưu ý: Có thể bệnh của trẻ không cần đến kháng sinh hoặc bé cần uống liều lượng nhiều hơn. Thậm chí bé có thể bị dị ứng với loại thuốc kháng sinh được kê cho trẻ đầu tiên.

Câu hỏi 5: Nếu con nôn trớ hay quên uống 1 liều thì phải làm gì?

Thông thường, kháng sinh cần uống cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Nhưng trên thực tế, có không ít trường hợp trẻ quên, uống trễ hoặc vừa uống xong đã nôn ra hết. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem cần làm gì trong trường hợp này. Có loại thuốc cần uống bổ sung liều ngay, có loại cần đợi đến cữ tiếp theo mới nên uống.

Chia sẻ
Đọc thêm